Chiến thắng của những người trẻ tuổi bao giờ cũng đáng được khen ngợi bởi nó mang đến niềm tin và hy vọng về một luồng gió tươi mới.
(TT&VH) - Chiến thắng của những người trẻ tuổi bao giờ cũng đáng được khen ngợi bởi nó mang đến niềm tin và hy vọng về một luồng gió tươi mới. Giải Mỹ mở rộng đã trải qua một ngày chủ nhật đầy sức trẻ như thế.
Kei Nishikori
Nhân vật đáng chú ý nhất trong ngày thi đấu hôm qua là tay vợt mới 18 tuổi đến từ xứ sở hoa anh đào Kei Nishikori (ảnh) với chiến tích loại hạt giống số 4 David Ferrer khỏi vòng 3 của nội dung đơn nam giải quần vợt Mỹ mở rộng. Sau 3 giờ 32 phút so tài đầy căng thẳng, Kei đã giành chiến thắng với tỷ số 6-4, 6- 4, 3-6, 2-6, 7-5 và trở thành tay vợt đầu tiên của Nhật Bản, kể từ năm 1937, giành quyền lọt vào tới vòng 4 của Mỹ mở rộng. Hơn thế nữa, Kei còn là tay vợt trẻ nhất trong vòng 10 năm qua từng lọt vào tới vòng đấu này, sau Marat Safin ở Mỹ mở rộng 1998.
2008 là một năm chứng kiến những bước tiến thăng tiến đặc biệt của Kei Nishikori. Anh đã giành được danh hiệu ATP đầu tiên trong sự nghiệp khi hạ gục James Blake ở trận chung kết giải Delray Beach. Còn Ferrer, người từng hạ gục Nadal ở Mỹ mở rộng năm ngoái để vào đến bán kết, là tay vợt có thứ hạng cao nhất mà Kei đánh bại. Mục tiêu kế tiếp của anh là hướng tới vòng tứ kết, để cân bằng thành tích mà đàn anh Shuzo Matsuoka từng giành được ở Wimbledon 1995. Thách thức của Kei không nhỏ vì đối thủ của anh là tài năng trẻ người Argentina Del Potro (17), người vừa hạ Simon (16) với tỷ số 6-4, 6-7 (4), 6-1, 3-6, 6-3. Tay vợt 19 tuổi này thi đấu rất thành công ở hệ thống US Open Series với hai chức vô địch liên tiếp tại Los Angeles và Washington.
Vòng 3 này thực sự là một thời điểm thăng hoa của các tay vợt trẻ. Nếu như chiến thắng của Murray (6) trước Melzer là điều đã lường trước thì Gael Monfils (32) đã thể hiện một phong độ xuất sắc khi dễ dàng đánh bại Nalbandian (7) với tỷ số 6-3, 6-4, 6-2 để đụng Mardy Fish ở vòng 4. Trước đó, Fish đã hạ Blake (9) 6-3, 6-3, 7-6 (4) ở trận đấu giữa hai người bạn thân đồng hương. Điều đặc biệt là kết thúc giải Mỹ mở rộng này, chính Blake sẽ làm phù rể trong đám cưới của Fish.
Trong làng quần vợt Mỹ hiện tại, Sam Querrey, 20 tuổi, được xem là người kế tục của Andy Roddick trong tương lai. Anh cũng đã ghi tên mình vào vòng 4 sau chiến tích hạ gục Ivo Karlovic (14) 7-6 (5), 7-6 (5), 6-2 trong cuộc so tài của hai “gã khổng lồ” (Querrey cao 1m98, còn Karlovic cao đến 2m08). Tuy nhiên, không nhiều người dám hy vọng tay vợt này sẽ lọt vào tứ kết bởi đối thủ tại vòng 4 của anh cực mạnh: hạt giống số một Nadal, người vừa đè bẹp Viktor Troicki 6-4, 6-3, 6-0.
Những trận đấu cuối cùng của vòng 3 đơn nữ đã kết thúc không một chút bất ngờ khi các tên tuổi như Safina (6), Mauresmo (32) và chị em nhà Williams đều vượt qua những đối thủ dưới cơ. Đáng chú ý, Venus và Serena rất có thể sẽ tái ngộ nhau ở tứ kết nếu họ vượt qua Radwanska (9) và Bremond tại vòng 4. Đó sẽ là lần chạm trán đầu tiên giữa hai chị em nhà Williams kể từ sau trận CK Wimbledon 2008.
Tuấn Cương