thethaovanhoa.vn

Ngày thi đấu thứ hai TVH Bắc Kinh: Kình ngư nhập cuộc

10/08/2008 07:10 GMT+7

Bơi lội là môn chiếm tới 34 bộ huy chương, chỉ ít hơn điền kinh (47) và vì thế, nó được xem như một mục tiêu chiến lược đối với các đoàn thể thao lớn.

(TT&VH) - Bơi lội là môn chiếm tới 34 bộ huy chương, chỉ ít hơn điền kinh (47) và vì thế, nó được xem như một mục tiêu chiến lược đối với các đoàn thể thao lớn. Hôm nay, những tấm HCV đầu tiên bên đường đua xanh sẽ được trao.

Thực ra, vòng loại của môn bơi lội đã diễn ra từ tối hôm qua, nhưng ngày hôm nay Trung tâm thể thao dưới nước Bắc Kinh mới thực sự là tâm điểm của sự chú ý bởi màn trình diễn ở VCK với các kình ngư tên tuổi như Michael Phelps, Katie Hoff (Mỹ) hay Grant Hackett (Australia).

Trong vòng hơn 1 thập kỷ trở lại đây, các VĐV Mỹ luôn có vị thế lớn ở đường đua xanh. Ở ba kỳ TVH gần nhất, họ đều đứng đầu về số HCV bơi lội với khoảng cách vượt trội so với những đoàn đứng sau. Ở Atlanta 1996, họ đã giành đến 14 HCV bơi lội 1996. 4 năm sau, dù phải thi đấu tại Australia, một cường quốc khác về bơi lội và sở hữu tài năng trẻ Ian Thorpe, Mỹ vẫn đứng đầu với 13 HCV. Tại Athens 2004, đoàn Mỹ tiếp tục củng cố vị trí số một của mình khi giành tới 12 HCV, trong khi Australia "chỉ" giành được 7 HCV.
 
Michael Phelps, niềm hy vọng số 1 của bơi lội Mỹ

4 năm trước, Michael Phelps là một người hùng thực sự khi giành tổng cộng 8 huy chương, trong đó có 6 HCV. Với việc dễ dàng vượt qua chuẩn Olmympic để tham dự ở 8 nội dung thi, Phelps đang được kỳ vọng sẽ vượt qua kỷ lục giành 7 HCV mà người đồng hương Mark Spitz từng lập 36 năm trước ở TVH Munich 1972. Có lý do để tin tưởng vào điều đó vì phong độ của Phelps tỏ ra rất ổn định khi 4 lần được bầu là VĐV bơi lội xuất sắc nhất trong năm trong 5 năm gần nhất (2003, 2004, 2006, 2007). Tại vòng loại nội dung 400m cá nhân hỗn hợp diễn ra chiều qua, anh dễ dàng về nhất, phá kỷ lục Olympic (4'08"26) do chính mình lập ra 4 năm trước. Dĩ nhiên Phelps chưa tung hết sức bởi KLTG mà anh đang nắm giữ vẫn cao hơn thế (4'05"25).

Ở nội dung 400m cá nhân tự do, ĐKVĐ Ian Thorpe đã giải nghệ, và vì thế người đồng hương Grant Hackett (HCB ở Athens 2004) sẽ là một ứng cử viên sáng giá. Ngoài ra có thể kể đến Prilukov (Nga), người đã giành 2 HCV ở giải VĐTG bể ngắn diễn ra tại Manchester vừa qua với các nội dung 400m và 1500m tự do. Trong hai nội dung bơi lội còn lại trong ngày hôm nay, người Mỹ sẽ đặt hy vọng vào Katie Hoff ở nội dung 400m cá nhân vì cách đây hơn 1 tháng (29/6), cô đã lập KLTG với thành tích 4'31"12. Tuy nhiên, ở nội đung 4x100m tiếp sức, ĐT Mỹ sẽ gặp phải những sự cạnh tranh rất lớn từ ĐKVĐ Australia và đội đang giữ KLTG Hà Lan.

Cũng tại Trung tâm thể thao dưới nước Bắc Kinh, bộ môn lặn cũng sẽ vào cuộc với nội dung nhảy cầu mềm 3m đôi nữ. Cặp VĐV Wu Minxia và Guo Jingjing đang là ĐKVĐ ở nội dung này.

Các môn thể thao khác

Cử tạ

Ở hạng cân 56 kg danh cho nam, cuộc đua diễn ra khá mở với sự cạnh tranh quyết liệt của Sedat Artuc (HCB Athens 2004), Cha Kum Chol (VĐTG 2007) hay Goegebuer (á quân châu Âu 2008). Ở hạng cân 53 kg dành cho nữ, VĐV có cái tên cực kỳ khó đọc Prapawadee Jaroenrattanatarakoon(Thái Lan) đang có thành tích cao nhất: 223 kg, gần bằng kỷ lục Olympic của Yang Xie (225 kg).

Bắn súng

Sau khi Du Li thất bại ở nội dung súng trường 10m, nước chủ nhà sẽ đặt niềm tin vào Ren Jie, người đang giữ KLTG ở thể loại súng ngắn 10m. Ngoài ra, Trung Quốc còn có thể hy vọng vào Guo Wenjun, người đã giành 3 HCV súng ngắn ở giải VĐTG diễn ra trong năm nay. Trường bắn súng Bắc Kinh hôm nay còn diễn ra bộ môn bắn đĩa bay nam.

Judo

Ở hạng cân 52 kg dành cho nữ, ĐKVĐ Xian Dongmei được đặc cách vòng 1 và là niềm hy vọng duy nhất của Judo Trung Quốc trong ngày hôm nay. Ở nội dung 66 kg dành cho nam, ứng cử viên số 1 vẫn là võ sĩ người Nhật Bản Uchisiba, người từng đăng quang ở Athens 2000.

Đấu kiếm & Bắn cung

Trung tâm Green Convention sẽ diễn ra môn kiếm chém nam và người được xếp hạng hạt giống số 1 là tay kiếm người Pháp Jerome Jeanmet. Bên ngoài khuôn viên của trung tâm này sẽ diễn ra nội dung bắn cung đồng đội nữ. Đây là một môn thế mạnh của các VĐV Hàn Quốc, những người đã về nhất ở Athens 2004,

Trong ngày hôm nay, các cuarơ nữ sẽ thi đấu ở nội dung đường trường. Ngoài ra còn có một số trận đấu khá đáng chú ý ở vòng 1 bộ môn quần vợt nam và nữ, và vòng loại các môn bóng chuyền, bóng nước, bóng rổ, bóng ném, cầu lông, canoeing,…
 
Tuấn Cương
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN