Hôm nay (28/7), ĐT Olympic Brazil sẽ chơi trận đầu tiên với chủ nhà Singapore trong khuôn khổ chuyến du đấu tại châu Á.
(TT&VH) - Hôm nay (28/7), ĐT Olympic Brazil sẽ chơi trận đầu tiên với chủ nhà Singapore trong khuôn khổ chuyến du đấu tại châu Á. Căn cứ vào cách bố trí đội hình của HLV trưởng Carlos Dunga trong mấy ngày vừa qua, đặc biệt là buổi tập cuối cùng vào ngày 27/7, thì có thể dễ dàng đưa ra dự đoán về đội hình xuất phát của ĐT Olympic Brazil vào hôm nay.
Theo đó, đứng trong khung thành sẽ là thủ môn Renan, Rafinha trấn giữ hành lang phải, ở giữa là cặp trung vệ Alex Silva-Thiago Silva và Marcelo đảm nhiệm vị trí hậu vệ trái. Ở tuyến giữa, HLV Dunga bố trí hàng tứ vệ với Hernanes, Lucas, Diego và Anderson, còn ở phía trên, Ronaldinho sẽ được đôn lên đá cặp tiền đạo cùng Alexander Pato.
Với cách bố trí này, đội hình chính của ĐT Olympic Brazil đã thắng đội hình dự bị (có sự góp mặt của 5 cầu thủ Singapore cho đủ 11 người) với tỷ số 4-1 trong trận đấu tập kéo dài 35 phút. Cầu thủ duy nhất của ĐT Olympic Brazil không tham dự buổi đấu tập hôm qua là Ilsinho do bị đau bắp, nhưng chấn thương này không quá nghiêm trọng và Ilsinho hoàn toàn có thể ra sân hôm nay.
Theo tiết lộ của HLV trưởng Dunga, ông sẽ trao cơ hội ra sân cho cả 18 cầu thủ trong trận giao hữu với ĐT Singapore. Ông nói: “Chúng tôi chỉ tập huấn trong một thời gian ngắn và cũng chỉ có 18 cầu thủ nên rất cần phải thử nghiệm họ cả ở những vị trí không phải sở trường. Nhiệm vụ của tôi là sẽ phải khai thác triệt để năng lực của từng cầu thủ. Hầu hết những người có mặt tại đây đều có khả năng đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trên sân”.
Niềm vui lớn nhất của HLV Dunga có lẽ là sự phối hợp ăn ý đến kinh ngạc giữa Pato và Ronaldinho, dù trước đây họ chưa có nhiều lần thi đấu bên cạnh nhau. 2 cầu thủ Milan này hiểu nhau qua từng bước di chuyển cũng như cách thức xử lý bóng. Pato nhận xét: “Đá cặp cùng một nhà vô địch như Ronaldinho thì ngay cả điều phức tạp nhất cũng trở thành đơn giản”. Có thể Pato đã hơi quá lời, nhưng rõ ràng sự ăn ý giữa bộ đôi này đã khiến HLV Dunga yên tâm kéo Ronaldinho lên chơi tiền đạo, để Diego nhận nhiệm vụ lĩnh xướng hàng tiền vệ.

Với cách bố trí này, HLV Dunga không bị lãng phí năng lực tổ chức của Diego và đồng thời cũng tạo điều kiện để Ronaldinho phát huy sở trường tốt nhất. Hiện nay, dù đã quyết chí cùng ĐT Olympic Brazil góp mặt tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, nhưng Diego vẫn chưa được “yên thân” do CLB Werder Bremen quyết không chịu bỏ cuộc.
Thậm chí, thay mặt các đồng đội tại Bremen, thủ quân Torsten Frings còn kêu gọi Diego nhanh chóng rời bỏ doanh trại tại Singapore để trở về Bremen ngay lập tức, nếu không sẽ bị phạt nặng. Trong hoàn cảnh Diego đang bị áp lực nặng nề về tâm lý như vậy, không có gì tốt hơn với tiền vệ này khi anh được HLV Dunga bố trí ở vị trí dẫn dắt lối chơi sở trường. Điều đó sẽ giúp Diego có thêm động lực để bỏ lại sau lưng câu chuyện rắc rối ở Bremen và cố gắng thi đấu thật tốt.
Box: Trong cuộc họp báo trước trận Singapore-Olympic Brazil, HLV trưởng Singapore Radojko Avramovic thừa nhận: “Brazil có những siêu sao giỏi nhất thế giới và thật là cơ hội tuyệt vời khi được thử sức với họ. Có thể chúng tôi sẽ trụ được khoảng 3 phút. Không, có lẽ phải hơn, chừng 4- 5 phút là sẽ bị thủng lưới. Tôi chỉ có một hy vọng duy nhất là đội bóng của mình sẽ không bị thủng lưới quá nhiều mà thôi”.
H.A