thethaovanhoa.vn

Nhà thơ Trương Nam Hương đã "Ra ngoài ngàn năm"

06/07/2008 01:18 GMT+7

Từ “nỗi buồn”, nhà thơ Trương Nam Hương tìm lại “thăm thẳm” gốc rễ phận mình bằng thi ca… Đây là tập thơ thứ 9 của nhà thơ tài hoa này.

(TT&VH Online) - Nhà thơ Trương Nam Hương đã "Ra ngoài ngàn năm". Thế nhưng, tác giả của những Cỏ tuổi hai mươi, Khúc hát người xa xứ… được giải thưởng thơ của Hội nhà văn VN, Tạp chí Văn nghệ Quân đội cách đây khoảng 10 năm vẫn ở lại cùng thời gian.
 

Nhà thơ Trương Nam Hương
Bằng chứng là những bài thơ trong Ra ngoài ngàn năm (NXB Văn học, tháng 6/2008) vẫn là niềm nhớ thương khôn nguôi về thời quá quãng.
 
Thơ Trương Nam Hương thường đẹp và buồn như thể ngày xưa bao giờ cũng đẹp, buồn như vậy. “Bao bì” tập thơ Ra ngoài ngàn năm được họa sĩ, nhà văn Vũ Đình Giang trình bày bằng hình ảnh tác giả lúc đang tuổi nhi đồng cùng một khung trời ký ức. Ngay cả phần ruột tập thơ cũng vậy, mở đầu gặp ngay những nhớ nhung hình ảnh xưa cũ: Trong cha có một câu hò/ Trong câu hò có con đò sông Hương/ Trong sông Hương có nỗi buồn/ Trong thăm thẳm có vô thường thi ca.
 
Từ “nỗi buồn”, nhà thơ Trương Nam Hương tìm lại “thăm thẳm” gốc rễ phận mình bằng thi ca… Đây là tập thơ thứ 9 của nhà thơ tài hoa này, hy vọng con số 9 mang lại nhiều may mắn cho anh.
 
Hoàng Nhân
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN