Chống chọi với cái nóng của mùa hè, tâm lý căng thẳng trước kỳ thi, việc tìm cho mình được một chỗ tá túc cũng là vấn đề làm đau đầu nhiều sỹ tử lên Thủ đô "ứng thí".
Sẽ chẳng là chuyện lạ khi thấy trước kỳ thi diễn ra dăm bữa nửa tháng, nhiều hộ dân ở thành phố đột nhiên có khách ở quê lên thăm.
Bà Nguyễn Thị Hồng ở ngõ 145, phố Thái Thịnh than phiền: “Năm nay, trong họ có tới 7 đứa cháu lên Hà Nội thi ĐH. Nhà thì chật (chừng 60m2), trời nóng, người nhà lại phải phục vụ thêm gần chục con người cơm nước, sinh hoạt, đi lại... chẳng khác gì tra tấn Thế nhưng từ chối thì sau này về quê sẽ mang điều nọ, tiếng kia nên đành phải vui vẻ đón tiếp tất cả…”.
Theo nhẩm tính của bà Hồng, tính tổng cộng trong mùa thi này, nhà bà có tới... 12 nhân khẩu. Nếu nhanh thì cũng phải sau một tuần, các cháu chắt trong họ mới "rút" hết, còn chậm thì... chưa biết đến bao giờ, vì có không ít đứa cháu thi xong, tiện thể ở lại chơi Hà Nội để chờ kết quả.
"Năm ngoái, kết thúc kỳ thi, cả nhà tôi mới thở phào nhẹ nhõm…" - bà Hồng cho biết.
![]() |
|
Mùa thi ĐH, CĐ, các phòng trọ đều trong tình trạng quá tải.
(Ảnh H.Nguyên) |
Tuy nhiên, không phải sĩtử nào cũng may mắn tìm được chỗ tá túc yên ổn như trường hợp các cháu nhà bà Hồng mà phần lớn phải tự xoay xở xin ở ké cùng các sinh viên đang trọ học khác, hoặc thuê các nhà trọ ngay cạnh địa điểm thi.
Đào Thị Phương, quê ở Yên Mỹ (Hưng Yên) cho biết: Em đang ở cùng phòng với 2 chị sinh viên, chỉ phải góp 150.000 đồng/tháng, lại được cho mượn đồ đạc nên đỡ tốn kém hơn nhiều.
Tuy nhiên, theo Phương, ở chung đồng nghĩa phải chấp nhận những chuyện gây cản trở đến việc ôn thi của mình, ví như lệch sinh hoạt, người cùng phòng đón bạn bè đến chơi, rồi chuyện "bồ bịch trai gái"...
Chấp nhận "chặt, chém"
Việc tìm nhà trọ không chỉ gian nan với những sỹ tử chỉ có nhu cầu ở mấy ngày thi ĐH, CĐ, với các sĩtử tay xách nách mang lên Hà Nội trọ học, ôn thi từ cách đây cả tháng cũng khó khăn trong việc tìm nhà trọ không kém.
Không quen, không biết, không họ hàng thân thích, nhiều thí sinh chỉ biết tìm nhà trọ trên mạng, hoặc xem mục quảng cáo, rao vặt ở các báo.
Những địa điểm thường được hỏi thăm nhất là khu vực chuyên cho thuê nhà trọ ở Phùng Khoang, Nhân Chính (Thanh Xuân), Quan Hoa (Cầu Giấy), Cổ Nhuế (Từ Liêm)... Đương nhiên, cả năm mới có một mùa làm ăn nên các chủ nhà trọ đua nhau đưa “thượng đế” lên “máy chém”.
Những phòng trọ trước kia chỉ cho thuê được với giá 300.000 – 500.000 đồng/tháng, đến mùa thi được tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba lần, đặc biệt là những địa điểm gần trường thi. Đợt thi ĐH, CĐ năm nay, các trường cho phép sỹ tử ngoại tỉnh vào ở KTX từ 1/6 với chi phí rất hữu nghị. Chẳng hạn, KTX Mễ Trì (Thanh Xuân) dành chỗ ở cho khoảng 1.000 - 1.500 thí sinh với giá 20.000 - 30.000 đồng/người /đợt thi 3 ngày; KTX ĐH Bách Khoa (Tạ Quang Bửu) dành hơn 1000 chỗ trọ với giá 20.000 - 25.000 đồng/người/ ngày (phòng có công trình phụ khép kín) và 15.000 đồng/người/ngày (phòng có nhà vệ sinh công cộng). Tương tự, KTX ĐH Sư phạm Hà Nội có chỗ trọ cho khoảng 2.500 thí sinh với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/người/đợt thi..., tuy nhiên, các sỹ tử phải đăng ký trước khi diễn ra kỳ thi và những địa điểm này chỉ có phòng trọ sau khi sinh viên của trường nghỉ hè, mà như vậy thì thời gian rất cận kề ngày diễn ra kỳ thi.
Nhiều phòng trọ còn bị “nhồi nhét” thêm người ở ghép để chủ kinh doanh thu lợi nhuận tối đa.
Chủ một nhà trọ tại phường Quan Hoa (Cầu Giấy) cho biết: “Đến cuối tháng 6, đầu tháng 7, nhà trọ ở những khu vực dân cư quanh các địa điểm thi thường cho thuê theo ngày giá khá cao, bởi thí sinh đều chỉ ở hết đợt thi là thôi, lúc đó rẻ nhất mỗi người cũng phải trả 40.000 - 50.000 đồng/ngày (tiền điện, tiền nước riêng...); phòng trọ tiện nghi hơn thì giá dao động từ 70.000 đến 80.000 đồng/ngày, thậm chí còn bị chém đến 100.000 đồng/ngày.
Nguyễn Mạnh Long, quê Nam Trực (Nam Định), dự thi vào trường ĐH Thương Mại Hà Nội cho biết, bố mẹ em vừa bán gần một tấn thóc để lấy tiền cho em lên Hà Nội thuê nhà trọ, ôn thi ĐH và trang trải chí phí tàu xe, sinh hoạt... Vì không có bà con thân thích trên Hà Nội nên hai bố con đành thuê nhà trọ chung cùng vài sỹ tử khác ở Quan Hoa với giá “cắt cổ”: 90.000 đồng/ngày/hai bố con.