Sau 4 năm nằm dưới ách thống trị không được... thuyết phục cho lắm của Hy Lạp, bóng đá châu Âu cuối cùng cũng đã tìm được cho mình một nhà vô địch xứng đáng.
(TT&VH Online) - Sau 4 năm nằm dưới ách thống trị không được... thuyết phục cho lắm của Hy Lạp, bóng đá châu Âu cuối cùng cũng đã tìm được cho mình một nhà vô địch xứng đáng. Xứng đáng đến từng chi tiết!
Nhà vô địch "gian khó"...
TBN đến với EURO lần này hoàn toàn với hai bàn tay trắng. Họ không có chức VĐTG và một truyền thống hào hùng để làm chỗ dựa như người Italia. Họ không có "thói quen" đi tới và giành chiến thắng ở các trận chung kết cũng như một huyền thoại về tinh thần và bản lĩnh như người Đức. Họ cũng chẳng có một "đồng hương" làm tới Chủ tịch UEFA như người Pháp. Họ cũng không có được yếu tố bất ngờ như Hy Lạp năm nào. Hành trang cho cuộc chinh phục thế kỷ của người TBN chỉ là tài năng và khát vọng của bản thân, những thứ mà ngay chính họ cũng cũng biết là không bao giờ đủ để đi đến tận cùng của hành trình chinh phục, một hành trình vốn không thiếu những rào cản hữu hình và vô hình. Bao thập kỷ qua, TBN đâu có thiếu tài năng và khát khao, nhưng những thành công có bao giờ chịu tìm đến với họ đâu.

Tuy nhiên, khủng khiếp nhất vẫn là trận đấu ở vòng tứ kết. Một trận đấu mà tất cả đều chống lại TBN. Từ cái tên Italia mà họ không một lần vượt qua trong 88 năm trước đó. Rồi cái dớp tứ kết. Rồi thành tích đá penalty tệ hại. Và cuối cùng là cái dớp 22/6, ngày mà TBN chỉ biết đến thua và thua trên chấm 11m. Báo chí tỏ ra nghi ngờ. Người hâm mộ hoang mang và lo lắng. Còn giới chuyên gia thì đặt hết niềm tin vào Italia. Nhưng đến khi TBN đã vượt qua được tất cả những rào cản ấy rồi, người ta lại tìm ra những lý do mới để cho rằng họ sẽ thất bại trong lần tái đấu với Nga. Và kể cả khi TBN đã bỏ lại Nga một cách thuyết phục để tiến vào chung kết, những sức ép rất vô lý vẫn không chịu buông tha họ. "Tôi không biết vì sao, nhưng TBN sẽ thua. Có thể là vì họ luôn thua, còn Đức luôn thắng"!?
Nhưng mạnh mẽ và quyến rũ...
Nhưng tất cả những bóng qua của quá khứ ấy đã không thể cản nổi bước chân mạnh mẽ của các chàng trai TBN, bởi một lẽ đơn giản: Tài năng và khát khao của họ đã vượt lên trên tất cả. Không giống như thế hệ cha anh, TBN của năm 2008 vừa có thừa tài năng, vừa không hề thiếu bản lĩnh. Tài năng đã giúp họ nhanh hơn, khéo hơn người Nga, khỏe hơn người Thụy Điển, chắc chắn hơn người Italia và mạnh mẽ hơn cả người Đức. Còn bản lĩnh đã giúp họ giữ được đôi chân trên mặt đất cả dưới sức ép lẫn trên những lời tán tụng. Bản lĩnh giúp họ không tự thua Italia ngay từ trong đường hầm, không bắn vào chân mình trên chấm 11m. Bản lĩnh cho họ can đảm chơi tấn công phủ đầu trước những người Nga đã lột xác ở bán kết. Và bản lĩnh giúp họ trở nên... bản lĩnh hơn cả người Đức trong trận chung kết. Ở Vienna, chỉ có TBN là đội dám "chơi bóng".