TTVH Online

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo

30/05/2008 12:47 GMT+7

Hàng loạt các triển lãm nghệ thuật Phật giáo đã được tổ chức. Nhân dịp đại lễ Phật Đản Vesak ở Việt Nam.

(TT&VH Online) - Nằm trong các hoạt động nhân dịp đại lễ Phật Đản Vesak ở Việt Nam. Hàng loạt các triển lãm nghệ thuật Phật giáo đã được tổ chức.

Sen đầu hạ là một triển lãm tranh của các hoạ sĩ, Phật Tử nhóm Mặc Hương - Đạo tràng chân tịnh chùa Hương tại trung tâm hội nghị quốc gia. Lấy chủ đề Phật giáo làm trọng tâm, 54 tác phẩm sơn dầu, sơn mài, tranh giấy dó và điêu khắc… đã cho thấy tâm thức Phật giáo thấm đẫm và làm nên hơi thở của cuộc sống hôm nay giữa đời và đạo, giữa siêu thoát và nhập thế.
 
Khai mạc triển lãm tranh Sen đầu hạ

Song song với triển lãm này, cũng tại Trung Tâm hội nghị quốc gia, một triển lãm cổ vật Phật giáo Việt Nam. Có rất nhiều các hiện vật quí được trưng bày như trống đồng, tượng Phật, gốm… Đặc biệt là chuông đồng Thanh Mai (hiện vật của Bảo tàng Hà Nội), một trong những chứng tích quan trọng nhất nói về sự du nhập và phát triển của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XII-XIV.

Nghệ thuật điêu khắc Phật giáo Châu Á tại Bảo Tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng là một tâm điểm thu hút hơn 15.000 lượt khách. Mặc dầu đa số các tác phẩm ở đây là những bản sao các tượng Phật theo phong cách Mật tông Tây Tạng, Nêpan, Ấn Độ, vùng Hoa Nam Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng đây cũng là lần đầu tiên công chúng Việt Nam có thể “thực mục sở thị” những hình thức điêu khắc rất đa dạng của tượng Phật trong khu vực châu Á. Từ triển lãm này chúng ta cũng có thể nhìn nhận được những ảnh hưởng không nhỏ trên các hình thức phát triển của điêu khắc Phật giáo trong các ngôi chùa Việt.
 
T. Thanh Hiền
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN