Pháp 1-0 Mỹ: Chưa thật hoàn hảo

13/11/2011 10:57 GMT+7 Google News

(TT&VH)- Bảy tháng trước khi vòng chung kết EURO 2012 khởi tranh, Pháp giành chiến thắng tối thiểu trước Mỹ trong một trận giao hữu. Đó là trận đấu đã vẽ nên một bộ khung, dù chưa thật hoàn hảo, về chính Les Bleus tại Ukraina-Ba Lan mùa Hè sang năm.

Có lẽ HLV Laurent Blanc sẽ bỏ rơi không ít cái tên trong số 23 tuyển thủ được triệu tập lần này. Dẫu sao, màn trình diễn của một số tân binh cũng khiến ông cảm thấy hài lòng đôi chút. Ở hàng thủ, Koscielny của Arsenal và Mathieu của Valencia có trận ra mắt đại thành công. Ngược lại, trong lần đầu tiên được đá cặp với nhau trên hàng công, bộ đôi song sát Gameiro-Benzema gây thất vọng tràn trề và đều bị thay ra trong hiệp 2. Trong khi đó, chẳng ai có thể ngờ Loïc Rémy, tiền đạo còn chưa thực sự rõ cơ hội ra sân trước giờ bóng lăn, lại là người hùng của Pháp ngày hôm qua. Chưa đầy 10 phút sau khi vào sân, tiền đạo của Marseille đã nối dài chuỗi thành tích bất bại của Les Bleus lên con số 16 bằng một pha dứt điểm cận thành.

Đây là lần đầu tiên sau 32 năm Mỹ gặp lại Pháp. Ở 2 lần đụng độ duy nhất trong quá khứ, đội bóng của “Chú Sam” bị sút tung lưới 9 lần và không ghi nổi 1 bàn danh dự. Hôm qua, tuy không thể rửa được hận nhưng Mỹ đã chứng tỏ mình không còn là một đối thủ lép vế nữa. Dù chưa thấy “phong cách tấn công” ở đâu, nhưng HLV Juergen Klinsmann đã cho thấy một tương lai hứa hẹn của bóng đá Mỹ với thế hệ đầu trẻ trung trong quá trình chuyển giao hiện tại.

Mỹ đã gây khó khăn cho Pháp bằng nền thể lực tuyệt vời, sự chịu khó di chuyển và cả tinh thần quyết tâm cao độ. Nhưng điều đó chỉ giúp Mỹ tạo ra thế trận cân bằng trong khoảng hơn 15 phút đầu tiên. Khi các cầu thủ áo Lam bắt nhịp lại trận đấu, họ không mấy khó khăn dồn ép và đẩy ngược đối phương về sân nhà trong phần lớn thời gian còn lại. 



Mỹ đã chứng tỏ mình không còn là một đối thủ lép vế- Ảnh Getty

Hàng công thiếu sáng tạo

Với sơ đồ 4-4-2, Pháp đã có 4 mũi nhọn tấn công trên sân nhưng tất cả đều không hoàn thành nhiệm vụ. Đây là trận đấu Pháp ép sân và tạo ra nhiều cơ hội dứt điểm vượt trội so với đối phương (25 so với 7), nhưng mức độ chính xác thì lại thấp đến bất ngờ (chỉ có 7 cú sút trúng cầu môn). Tất nhiên cũng phải kể đến sự xuất sắc của người chơi hay nhất đội Mỹ: Tim Howard. Người đang khoác áo Everton đã có ít nhất là 6 pha cứu thua xuất thần. Đặc biệt là tình huống Benzema đánh đầu cận thành (dội xà ngang) sau pha phạt góc của Ribery (55’) và sau đó không lâu là pha đá phạt hàng rào của ngôi sao Real Madrid này.

Rõ ràng việc thiếu một “bộ óc” ở tuyến giữa khiến sự hiệu quả trong các đường lên bóng của Pháp chỉ ở mức độ thấp, không có tính đột phá. Khi tốc độ của Menez hay sự tinh quái của Ribery bị bắt bài, đội chủ nhà trở nên bế tắc trong việc tiếp cận khung thành đối phương. Hậu quả là suốt một giai đoạn dài, bộ đôi Gameiro-Benzema đói bóng khủng khiếp. Thậm chí Gameiro, người đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới Ligue 1 trong mùa áo PSG, còn không có cơ hội tung ra một cú dứt điểm nào trong hiệp 1.

Đến lúc này người ta lại nghĩ đến Nasri, một nhạc trưởng thực thụ và có thể xoay chuyển trận đấu bằng những đường chọc khe sắc bén. Vấn đề này được sửa chữa ít nhiều khi được Martin tung vào sân ở phút 65. Tiền vệ của Sochaux lập tức tạo các cơ hội ngon ăn cho bộ đôi tiền đạo “mới” Remy và Giroud. Và phút 72, chính Martin là người có pha chuyền bóng từ giữa sân để Siêu dự bị Remy ghi bàn thắng duy nhất.

Dù tìm thấy không ít mặt tích cực, đây vẫn chưa phải là một trận đấu thành công cho Pháp. Với một thế trận áp đảo như vậy, đáng lẽ tỷ số phải là 2 hay 3-0. HLV Blanc chỉ nói các học trò “có thể làm tốt hơn” và từ chối bình luận thêm về trận đấu. Dù sao Pháp đã thắng, nhưng theo quan điểm của hậu vệ cánh phải Mathieu Debuchy thì đây không phải là “một trận đấu hoàn hảo”.

Hà Dương


Con số

1 Kể từ mùa Hè, Mỹ mới giành duy nhất 1 chiến thắng và ghi 2 bàn sau 6 trận dưới triều đại của Jürgen Klinsmann.

4 Loic Remy đã có bàn thắng thứ 4 sau 16 trận cho đội tuyển Pháp, 3 trong số đó được ghi kể từ mùa Hè 2011. Tiền đạo 24 tuổi này đã 8 lần nổ súng cho Marseille ở mùa giải này.

16 Pháp đã nối dài chuỗi bất bại lên con số 16 và giành 11 chiến thắng trong số đó. Tất cả đều được thực hiện dưới triều đại Laurent Blanc.



Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm