• Đào Trọng Cường: Nghệ nhân có đôi bàn tay vàng

  Đào Trọng Cường: Nghệ nhân có đôi bàn tay vàng
  28/03/2010 14:47

  Gần đây, người dân cả nước đặc biệt chú ý đến sự kiện một doanh nhân Việt Nam đã bỏ ra một số tiền khổng lồ để mua khối ngọc bích Jadeite lớn nhất mọi thời đại từ xứ sở đá quý Myanmar.

 • Nhạc sĩ Nguyễn Cường: Chàng cao bồi phố Hàng Bạc

  Nhạc sĩ Nguyễn Cường: Chàng cao bồi phố Hàng Bạc
  24/03/2010 15:58

  Nguyễn Cường là trai Hà Nội – dân phố cổ “xịn”, Hàng Bạc đàng hoàng, người đã dành hết những năm tháng trai trẻ đẹp đẽ nhất của đời mình để lặn lội với Tây Nguyên.

 • Nghệ nhân Nguyễn Hữu Chỉnh: Làm lụa Long Vân mừng Đại lễ Nghìn năm

  Nghệ nhân Nguyễn Hữu Chỉnh: Làm lụa Long Vân mừng Đại lễ Nghìn năm
  23/03/2010 13:12

  Làng Vạn Phúc hiện có hàng nghìn người dệt lụa, nhưng nghệ nhân thì chỉ có ba, ông Nguyễn Hữu Chỉnh là một trong số ấy. Những ngày này, ông đang dồn hết tinh hoa cả đời dệt lụa để tạo ra mẫu lụa Long Vân với chủ đề "Thăng Long văn hiến".

 • TS Nguyễn Mạnh Hà: Người lưu giữ một thú chơi tao nhã

  TS Nguyễn Mạnh Hà: Người lưu giữ một thú chơi tao nhã
  21/03/2010 15:09

  Đến nhà TS Nguyễn Mạnh Hà, người làng Hoàng Mai (nay là đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào những ngày Xuân, ai cũng phải trầm trồ thán phục về một vườn lan có một không hai của ông ngay giữa chốn kinh kỳ.

 • Dòng họ tiết hạnh khả phong “phát minh” ra bánh cốm

  Dòng họ tiết hạnh khả phong “phát minh” ra bánh cốm
  20/03/2010 17:50

  Bánh cốm Nguyên Ninh, chẳng biết từ bao giờ, cứ tự nhiên như là sống vậy, trở thành một trong những đặc sản không thể không nhắc đến của Hà Thành. Mỗi khi bày ra, chiếc bánh cốm lại gợi cho người ta nỗi hoài niệm về một Hà Thành cổ kính, về những con người “dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.

 • Phan Trác Cảnh: Người sưu tầm sách cũ

  Phan Trác Cảnh: Người sưu tầm sách cũ
  20/03/2010 17:34

  Ông chủ thư viện sách cũ tư nhân số 5 Bát Đàn - Hà Nội là người nho nhã, trầm tính, kiệm lời, tính nết đặc trưng của một người suốt đời đắm chìm giữa muôn trùng sách. Những người "nghiện" sách khoa học xã hội, đặc biệt là sách địa chí, lịch sử các dân tộc Việt Nam, đều đã không ít lần gõ cửa địa chỉ này.

 • Bằng Việt, những nhiệt năng tỏa sáng từ Bếp lửa

  Bằng Việt, những nhiệt năng tỏa sáng từ Bếp lửa
  19/03/2010 09:57

  Bằng Việt là người có sức lao động đáng nể trọng trên nhiều lĩnh vực: thơ, dịch, biên soạn sách. Và ẩn chứa trong sức lao động miệt mài ấy của ông là niềm đam mê, tài năng, và một bề dày văn hóa.

 • Ca nương Nguyễn Thanh Thảo: Người thừa kế một di sản ca trù

  Ca nương Nguyễn Thanh Thảo: Người thừa kế một di sản ca trù
  18/03/2010 15:46

  Thảo có một vẻ đẹp đủ sang trọng để tạo sức hút với người đối diện, đây là lợi thế lớn của một đào nương. Nhưng lớn hơn nữa là em được thừa kế những kỹ nghệ và cả truyền thống của một trong những dòng ca trù danh giá nhất trên đất Hà thành: Giáo phường Khâm Thiên mà đại diện là nghệ nhân Phó Thị Kim Đức.

 • Nguyễn Tấn Thọ - Kỳ Vương đất Bắc

  Nguyễn Tấn Thọ - Kỳ Vương đất Bắc
  17/03/2010 17:29

  Bây giờ không còn mấy ai nhớ cái tên khai sinh Nguyễn Văn Pho của một người chơi cờ nữa. Người ta chỉ nhớ tới danh hiệu như “Nguyễn Tấn Thọ” hoặc “Kỳ Vương đất Bắc” do làng cờ gọi mãi mà thành.

 • Nguyễn Bá Mưu: Người Việt đầu tiên làm lá, hoa “bất tử”

  Nguyễn Bá Mưu: Người Việt đầu tiên làm lá, hoa “bất tử”
  16/03/2010 21:05

  Ở Hà Nội, nhắc đến hoa tươi chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ ngay đến những làng hoa nổi tiếng, còn nhắc đến hoa khô, không ít người cũng sẽ nhớ đến nghệ nhân Nguyễn Bá Mưu. Ông được cho là người Việt đầu tiên làm cho hoa “bất tử” bằng cách ghép hoa lá khô thành những bức tranh đầy màu sắc.

Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay