Trong khi giá vàng thế giới giảm trong cả tuần, giá vàng trong nước tăng 150 nghìn đồng/lượng. Khi giá hàng hóa giảm và những lo ngại suy thoái đã gây sức ép lên các thị trường, một số nhà phân tích về hàng hóa cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm. 

Giá vàng thế giới giảm khi đồng USD chạm mức cao nhất 20 năm

Giá vàng thế giới giảm khi đồng USD chạm mức cao nhất 20 năm

Đà tăng của giá vàng thế giới đã bị chặn lại trong phiên giao dịch 14/6 khi đồng USD tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất trong 20 năm, làm giảm sức hút của vàng với vai trò “kênh đầu tư an toàn” bởi các nhà đầu tư đang “đặt cược” vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mạnh lãi suất.

Đóng phiên giao dịch cuối tuần 2/7, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,2 – 68,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm thứ 6. 

Trước đó, giá vàng trong nước dao động từ đầu tuần, tuy nhiên biên độ mỏng. Chiều giảm không quá 150 nghìn đồng/lượng, ngược lại tăng không quá 50 nghìn đồng/lượng. 

Chú thích ảnh
Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng phiên 1/7 giảm xuống dưới mức 1.800 USD/ounce và giảm trong cả tuần. Khép lại tháng 6, vàng để mất 2% giá trị.

Riêng giá vàng giao tháng 8 giảm 5,8 USD, xuống chốt phiên ở mức 1.801,5 USD/ounce.

Nhà phân tích thị trường Alex Kuptsikevich tại Công ty Môi giới giao dịch ngoại hối FxPro, Vương quốc Anh cho rằng, giá vàng đã nhận được sự hỗ trợ từ những người mua vào khi giá giảm xuống dưới mức 1.800 USD/ounce trong 6 tháng qua, nhưng lần này người mua có thể mua vào muộn hơn nhiều. Giá năng lượng và lợi suất trái phiếu giảm cho thấy các thị trường đang phản ứng trước rủi ro suy thoái.

Theo nhà phân tích, khi các ngân hàng trung ương đang đẩy mạnh việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, nhu cầu mua vàng để dự phòng lạm phát sẽ giảm trong những tuần tới.

Diệp Anh/TTXVN