Tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022 diễn ra từ ngày 29/6 đến ngày 4/8 tại khu vực Thái Bình Dương. Đây được coi là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia quy mô lớn nhất thế giới do Hải quân Mỹ dẫn đầu với sự tham dự của đại diện 25 quốc gia khác.

Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2018

Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2018

Sau nhiều năm liên tục sát cánh với Trung Quốc trong cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) ngay cả khi Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Hoa Nam (Biển Đông), tuy nhiên, Mỹ đã quyết định như vậy là đủ và hủy lời mời cường quốc châu Á tham dự sự kiện thường niên này.

Theo Hải quân Mỹ, nhiều nước ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Philippines, đã tham gia RIMPAC 2022. Một số quốc gia châu Âu, trong đó có Anh, Pháp và Đức, cũng tham gia cuộc tập trận hải quân này.    

Phó Tư lệnh Hạm đội 3 của Mỹ Michael Boyle, đồng thời là chỉ huy RIMPAC 2022, cho hay các nước đang đưa ra tuyên bố về cam kết hợp tác nhằm thúc đẩy và duy trì những mối quan hệ quan trọng để đảm bảo sự an toàn của các tuyến đường biển và an ninh của các đại dương có mối liên kết với nhau trên thế giới.     

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong thông cáo báo chí, Hải quân Mỹ thông báo, 38 tàu mặt nước, 4 tàu ngầm, 9 lực lượng bộ binh, hơn 30 hệ thống không người lái, khoảng 170 máy bay và hơn 25.000 quân nhân "sẽ tham gia công tác huấn luyện và hoạt động trong và xung quanh Quần đảo Hawaii và Nam California". Từ Nhật Bản, tàu sân bay Izumo và tàu khu trục Takanami thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển đã được điều động tới tham gia RIMPAC 2022 cùng các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ mặt đất.

Trước thềm cuộc tập trận, Bộ trưởng Nhật Bản Quốc phòng Nobuo Kishi nêu rõ với việc tham gia RIMPAC, Nhật Bản sẽ cải thiện chiến thuật, tăng cường hợp tác với Mỹ và nhiều nước, đồng thời thể hiện sự đoàn kết hướng tới mục tiêu một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.      

Trong cuộc tập trận RIMPAC 2020, chỉ có 10 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản, tham gia do các hạn chế của đại dịch COVID-19 và thời gian được rút ngắn xuống còn khoảng hai tuần. Năm 2018, có 26 quốc gia tham gia.            

Thu Lan/TTXVN