Kalvin Phillips sắp chính thức gia nhập Man City. Tiền vệ phòng ngự của tuyển Anh hứa hẹn giúp đội ĐKVĐ giải Ngoại hạng củng cố tuyến giữa sau sự ra đi của Fernandinho.

Ten Hag sẽ nâng cấp hàng thủ tệ hại của MU như thế nào?

Ten Hag sẽ nâng cấp hàng thủ tệ hại của MU như thế nào?

Mùa trước MU ghi 57 bàn thắng thì cũng để thủng lưới tới 57 bàn. Đó là lần đầu tiên kể từ năm 1990, họ có hiệu số bàn thắng bại kém đến thế. Ten Hag sẽ giải quyết bài toán phòng ngự của họ thế nào?

Phillips sẽ cạnh tranh với Rodri cho một suất đá chính trong vai trò tiền vệ phòng ngự trong sơ đồ 4-3-3 của Pep Guardiola ở Man City.

Mùa trước Rodri là nhân tố cực quan trọng ở tuyến giữa Man City. Anh là cầu thủ có tỷ lệ chuyền bóng thành công trên nửa sân đối phương nhiều nhất đội, là một trong những cầu thủ đoạt bóng nhiều nhất giải Ngoại hạng.

Chú thích ảnh
Kalvin Phillips có thể làm được nhiều điều cho Man City?

Tầm quan trọng của Rodri còn thể hiện ở việc City chiến thắng nhiều hơn khi anh góp mặt và ngược lại khi anh không ra sân. Ngoài ra, có Rodri Man City ghi bàn nhiều hơn còn khi anh vắng mặt thì ngược lại.

Câu hỏi đặt ra là: tại sao Kalvin Phillips lại rời Leeds (nơi anh là linh hồn ở tuyến giữa) đến Man City trong khi họ đã có một tiền vệ đẳng cấp thế giới chơi ở vị trí của anh là Rodri, chưa kể Rodri mới 26 tuổi và đang ở độ chin trong sự nghiệp?

Lí do đầu tiên là Man City đơn giản cần có chiều sâu ở vị trí tiền vệ phòng ngự sau khi Fernandinho ra đi. Nếu biết rằng ngay cả khi đã 33 tuổi, Fernandinho vẫn chơi tới 33 trận cho Man City mùa trước (hầu hết trong số đó là trong vai trò tiền vệ thủ) thì sẽ thấy Kalvin Phillips hoàn toàn có cơ hội đóng vai trò quan trọng trong đội hình của Pep Guardiola dù Rodri cũng chơi ở vị trí của anh.

Thống kê cho thấy từ khi gia nhập City năm 2019, Rodri luôn cần một cầu thủ chơi tương tự như mình để giúp anh giảm bớt gánh nặng trong vai trò tiền vệ phòng ngự.

Thực tế cho thấy cứ mỗi khi Rodri cầm bóng không tốt là City không biết thắng. Trong 6 trận ở giải Ngoại hạng mùa qua khi Rodri để mất bóng ít nhất 15 lần/trận thì Man City chỉ chiến thắng đúng 1 trận.

Trong 2 mùa giải Ngoại hạng gần nhất, Phillips cho thấy anh chơi hiệu quả không kém gì Rodri. Khả năng tắc bóng, cắt bóng và số lần mất bóng của Phillips trong 2 mùa qua cao hơn Rodri nhưng đó là điều không bất ngờ do Leeds phòng ngự nhiều hơn Man City.

Nhưng điều đáng chú ý là Phillips tỏ ra hiệu quả hơn Rodri khi cầm bóng dù Leeds không kiểm soát được các trận đấu như cách Man City làm được. Phillips lừa bóng qua người thường xuyên hơn Rodri.

Với Phillips trong đội hình, City sẽ sở hữu hai cầu thủ thu hồi bóng tốt nhất giải Ngoại hạng. Mùa trước Phillips thực hiện được 12,87 lần thu hồi sau mỗi 1000 lần chạm bóng trong chân đối thủ, chỉ thấp hơn chính Rodri với 17,01 lần thu hồi và còn cao hơn cả những Arnold, Cancelo hay Declan Rice.

Điều đó có nghĩa nếu Guardiola muốn dưỡng sức cho Rodri hay đơn giản là vì lí do nào đó mà Rodri vắng mặt thì Guardiola hoàn toàn yên tâm khi trong tay ông có sẵn giải pháp thay thế đáng tin cậy là Phillips.

HT
Tổng hợp