Đoan Trường sinh ra trong một gia đình không ai theo nghệ thuật. Chính bản thân chàng ca sĩ này cũng nhận học bổng du học Nga chuyên ngành Hóa cao su. Nhưng một câu chuyện thời niên thiếu đã thay đổi số phận anh.

Ca sĩ Đoan Trường: Mê thể thao trước khi cầm mic

Ca sĩ Đoan Trường: Mê thể thao trước khi cầm mic

Ca sĩ Đoan Trường nằm trong nhóm “tứ đại mỹ nam” tên Trường, là thanh xuân mộc mạc của thế hệ 8X, một thời dấu yêu không thể nào quên: Lam Trường, Đan Trường, Đoan Trường, Vân Trường. Đây là chân dung quá đặc biệt bởi không những là một trong những người đặt dấu ấn nhạc trẻ buổi ban sơ, còn là người rất yêu và chơi thể thao giỏi.

Đó là một lần trông xe ở công viên Tao Đàn, anh đã chui qua lỗ hổng hàng rào để vào tận sân khấu và nhìn thấy 2 tượng đài là đàn chị ca sĩ Nhã Phương, Bảo Yến trên sân khấu. Giây phút giáp mặt rất gần ở vị trí góc tối khán giả ngước lên ấy, cậu bé trông xe, đi bỏ mối bánh bông lan kiếm tiền phụ mẹ ấy nuôi dưỡng niềm tin rằng sẽ có một ngày Đoan Trường sẽ được đứng trên sân khấu cùng những đàn chị lừng danh này.

Điều ao ước ngô nghê ấy của cậu bé Đoan Trường bỗng một ngày thành hiện thực khi sang Nga du học, Đoan Trường trở thành ông trùm làng giải trí dành cho cộng đồng Việt tại Nga. Là người đầu tiên làm sự kiện đưa nghệ sĩ nổi tiếng Việt sang Nga biểu diễn.

Chú thích ảnh
Đoan Trường song ca cùng nghệ sĩ Cẩm Vân

Từ giấc mơ đến hiện thực

Trở lại thuở 15 tuổi, ước mơ xa xỉ của cậu bé Đoan Trường luôn bị cuộc sống đời thường và vô vàn buổi trông xe ở công viên Tao Đàn để lo miếng cơm manh áo, lãng quên đi, trừ cuộc chạm mặt với danh ca Bảo Yến - Nhã Phương. Cho đến khi đặt chân sang Nga du học, Đoan Trường lại bắt đầu công việc của mình ở một nhà hàng Việt tại Nga. Với công việc bưng bê phục vụ tại nhà hàng mỗi tối được 10 USD, cuộc sống của Đoan Trường cứ trôi đi như thế và giấc mơ thành ca sĩ ở công viên Tao Đàn 10 năm về trước tưởng đã nguội lạnh vì cơm áo gạo tiền xứ người. Nhưng không, tại mảnh đất đầy hứa hẹn này đã cho Đoan Trường được thấy một tương lai theo cái cách anh từng trải nghiệm: “Cơ hội không tự nhiên đến, là do ta biết nắm bắt thời cơ”.

Nhà hàng luôn có một ban nhạc phục vụ thực khách ăn uống. Một lần có vị khách nước ngoài đề xuất quản lý nhà hàng nói ca sĩ hát cho nghe bài: Nothing’s Gonna Change My Love For You, lúc ấy ca sĩ hát chính của ban nhạc không thuộc và không hát được bài hát này. Quản lý đành thông báo cho thực khách, Đoan Trường đến bên quản lý bày tỏ: “Tôi có thể hát được ca khúc này, xin hãy cho tôi thể hiện”. Lúc ấy, vị quản lý nhìn Đoan Trường và bảo: “Cậu hãy lo bưng bê đi, đó không phải chuyên môn của cậu”.

Chú thích ảnh
Danh ca Lệ Thu và ca sĩ Đoan Trường

Nhìn thấy thời cơ rực rỡ trước mặt mà bị vị quản lý dội ngay gáo nước lạnh lên đầu, nhưng Đoan Trường không bỏ cuộc. Anh bê đồ cho vị khách người nước ngoài và thì thầm bằng tiếng Anh: “Này anh! Tôi chỉ là người phục vụ bưng bê trong nhà hàng nhưng tôi có thể hát được ca khúc kia. Anh hãy nói với anh quản lý nhà hàng cho tôi được thể hiện ca khúc này nhé”.

Vị khách hồ hởi nói: Ok!. Ngay sau đó, Đoan Trường nhận ánh nhìn hình viên đạn của vị quản lý cùng thái độ không mấy tích cực khi một anh chạy bàn lên làm ca sĩ hát chính cho thực khách. Nhưng Đoan Trường không chỉ thuộc lời mà hát đầy cảm xúc ca khúc mà vị thực khách yêu cầu. Buổi tối hôm ấy, thay vì nhận 10 USD từ công việc bưng bê được trả bởi quản lý nhà hàng, Đoan Trường còn được vị khách nước ngoài boa thêm 50 USD vì đã tặng cho ông món quà ông cần trong giây phút thật tâm trạng như thế!

Chú thích ảnh
Danh ca Nhã Phương và ca sĩ Đoan Trường

Đoan Trường, sau đêm được hát ca khúc thực khách yêu cầu ấy, lại quay về là một anh bồi bàn. Thay vì đi bán bàn là, nồi cơm điện cùng hàng tá nhu yếu phẩm thời bao cấp, Đoan Trường chọn công việc có thu nhập ổn định. Cho đến một hôm, chàng ca sĩ trong ban nhạc “chuyển việc” sang một môi trường khác. Sau khi vã mồ hôi đi tìm người hát chính chưa được ai, Đoan Trường lại gặp quản lý người Việt và thủ thỉ: “Anh ơi, em đã ba lần đạt giải nhất cuộc thi tiếng hát sinh viên cho người Việt tại Matxcova năm 1989-1991, anh hãy cho em cơ hội là ca sĩ hát chính trong nhà hàng nhé”.

Sự “chai mặt” đầy khát khao của Đoan Trường đã được trả công xứng đáng, mức thu nhập của Đoan Trường từ 10 USD/1 đêm từ công việc bồi bàn được tăng lên 30 USD/1 đêm từ ca hát. Môi trường này đã thay đổi cách nghĩ, cách sống của Đoan Trường, giúp anh kiếm được tiền gửi về cho ba mẹ nuôi em gái ăn học, mua nhiều quần áo đắt tiền, thuê căn hộ riêng ở thay vì ở ký túc xá, thuê một chiếc xe hơi riêng để đi… sự đổi đời ấy chính là bước ngoặt cho một tương lai đầy hứa hẹn!

Chú thích ảnh
Diễn viên Y Phụng và ca sĩ Đoan Trường

Trở thành “ông trùm giải trí” tại Nga như thế nào?

Đoan Trường là dân khối A, một lĩnh vực lãng mạn và thực tế dường như ít tìm được điểm chung. Anh có cái đầu làm kinh tế thức thời khi thấy cộng đồng người Việt tại Nga rất lớn và “đói” những chương trình giải trí đến từ quê hương. Anh hát cho một ban nhạc có tên Đêm Huyền Trắng, đón các nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam sang Nga biểu diễn. Ngay lúc ấy, Đoan Trường sực nhớ đến cậu thiếu niên ở công viên Tao Đàn và niềm mong ước được hát chung sân khấu với đàn chị nghệ sĩ Nhã Phương, Bảo Yến lại trỗi dậy, cuộn sóng dâng lên trong lòng. Đoan Trường đã gọi về Việt Nam cho đại diện phía vợ chồng (anh) chị nghệ sĩ Nhã Phương – Lê Hựu Hà, bày tỏ: “Em là Phước Trường (tên thật của ca sĩ Đoan Trường) đang sinh sống và làm việc tại Nga. Em muốn mời vợ chồng anh chị Nhã Phương sang Nga biểu diễn cho cộng đồng người Việt tại Nga”.

Để đại diện cặp vợ chồng nghệ sĩ Nhã Phương tin tưởng, Đoan Trường mạnh dạn nói: “Bạn có thể liên hệ bất cứ ai trong cộng đồng người Việt tại Nga về em, Đoàn Phước Trường, để anh chị không nghi ngại, em xin gửi anh chị tiền cát sê trước”.

Chú thích ảnh
Song ca cùng ca sĩ Kim Anh

Khi nghệ sĩ Nhã Phương, Y Phụng, nữ hoàng nhạc Rock Ngọc Ánh sang Nga biểu diễn thì chương trình đạt thành công vang dội với 2 tuần lưu diễn liên tục khắp nước Nga. Lần đầu tiên người Việt tại Nga có một chương trình nghệ thuật được đầu tư về nghệ sĩ lớn như vậy. Mỗi show diễn khi ấy khoảng 3.000 khán giả. Sau thành công vang dội khi mời nghệ sĩ sống tại Việt Nam sang Nga biểu diễn, Đoan Trường đi tiếp bước đi mạnh dạn hơn là “mở cửa” mời danh ca hải ngoại sang Nga biểu diễn lần đầu tiên: Danh ca Lệ Thu, Kim Anh, Chế Linh, Tuấn Vũ. Giai đoạn bừng cháy về sự kiện giải trí của Đoan Trường là từ năm 1993 – 1995.

Sống ở Nga 8 năm và bừng cháy vai trò “ông trùm” sự kiện chỉ vỏn vẹn 3 năm nhưng Đoan Trường đã kết nối nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong nước và hải ngoại đến với nước Nga, biểu diễn cho cộng đồng người Việt tại Nga. Thời ấy, Đoan Trường chính là ngọn gió tiên phong của mô hình làm kinh tế kiếm sô cho nghệ sĩ. Đoan Trường đã có ba năm xây dựng mối quan hệ thân thiết với những nghệ sĩ đàn chị ở vai trò “ông trùm” giải trí. Và ở sân khấu nước Nga. Anh cũng đã thực hiện được ước mơ xa xỉ của cậu bé trông xe trên sân khấu Tao Đàn 10 năm về trước, là được đứng chung sân khấu với đàn chị Nhã Phương, Cẩm Vân, Bảo Yến. Giấc mơ rồi sẽ trở thành hiện thực nếu bạn biết tận dụng thời cơ và nuôi dưỡng giấc mơ của mình.

Chú thích ảnh
Hoa hậu Lý Thu Thảo và ca sĩ Đoan Trường

Những mối quan hệ tốt đẹp mà Đoan Trường đã xây dựng từ Nga đã đưa anh trở về Việt Nam và sớm trở thành nghệ sĩ nổi tiếng trong nhóm mỹ nam tên Trường: Đan Trường, Lam Trường, Đoan Trường, Vân Trường… thanh xuân ngọt ngào thế hệ 8x.

Tất nhiên, trong những ngày viễn xứ, Đoan Trường không quên rèn luyện thể thao hàng ngày. Anh chơi được nhiều môn, và luôn giữ cho cơ thể tráng kiện, đầy năng lượng. “Thể thao không những cho bạn sức khỏe cơ bắp, mà còn đả thông nhiều vấn đề tinh thần. Từ lâu tôi luôn duy trì thói quen tập luyện thể thao nên mới có được body ok như hiện nay”- Đoan Trường cười cười, gồng cơ bắp khoe với tôi.

Đón đọc Kỳ 3: Thanh xuân thế hệ 8X và thông thạo 5 ngoại ngữ

Lý Thu Thủy