Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn kết quả thăm dò dư luận của báo Donga Ilbo công bố ngày 26/5 cho thấy trên 50% số cử tri ở thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi bao quanh thủ đô Seoul đã đánh giá tích cực về khả năng điều hành công việc nhà nước của tân Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ông Yoon Suk-yeol họp báo sau khi thắng cử

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ông Yoon Suk-yeol họp báo sau khi thắng cử

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, rạng sáng 10/3, ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập chính đã tổ chức họp báo tại trụ sở Quốc hội sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 20 ở nước này.

Incheon và Gyeonggi là hai khu vực truyền thống vốn ủng hộ cho Đảng Dân chủ, đảng đối lập chính hiện nay. Cuộc thăm dò dư luận tiến hành chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử địa phương và bầu quốc hội bổ sung ở Hàn Quốc.    

Trong một cuộc thăm dò dư luận của hãng Research & Research tiến hành trong ngày 24 và 25/5 cho thấy ở Incheon, tỷ lệ cử tri đánh giá tích cực và tiêu cực đối với Tổng thống Yoon lần lượt là 53,5% và 29,1% đối với câu hỏi về cách Tổng thống Yoon đã điều hành công việc nhà nước kể từ khi nhậm chức. Trong khi đó phản ứng tại tỉnh Gyeonggi với cùng câu hỏi lần lượt là 54,2% và 30,6%.    

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại Seoul. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong cuộc khảo sát, ở cả tỉnh Incheon và tỉnh Gyeonggi, các phản hồi tiêu cực nhiều hơn phản hồi tích cực đối với công tác quản lý nhà nước của tổng thống Yoon đều đến từ lứa tuổi 40. Lứa tuổi 40 là lớp cử tri ủng hộ cốt lõi của Đảng Dân chủ Hàn Quốc trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc hôn 9/3 vừa qua.    

Đối với vấn đề Tổng thống Yoon bổ nhiệm nội các đầu tiên, cả Incheon và Gyeonggi đều có những đánh giá tích cực hơn là tiêu cực. Tuy nhiên, không giống như đánh giá về điều hành nhà nước, đánh giá tích cực không vượt quá 50% ở cả hai khu vực. Tại Incheon, 45,0% bày tỏ ủng hộ và 33,0% phản đối trong khi ở Gyeonggi lần lượt là 42,8% và 34,5%.    

Đối với cuộc bầu cử địa phương ngày 1/6 tới, có 46,8% cử tri ở Incheon trả lời ủng hộ ứng cử viên đảng cầm quyền vì hoạt động ổn định của chính phủ mới trong khi chỉ có 31,8% trả lời ủng hộ ứng cử viên đối lập để kiềm chế chính phủ mới.    

Tại tỉnh Gyeonggi, 48,4% số người được hỏi cho biết ủng hộ ứng cử viên đảng cầm quyền vì sự ổn định chế độ, cao hơn 16,8% so với mức 31.6% ủng hộ ứng cử viên đối lập.    

Có tới 76,6% người tham gia khảo sát ở Incheon trả lời sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương trong khi tỷ lệ này ở Gyeonggi là 74,8%.    

Khánh Vân/TTXVN