Cơ quan Y tế quốc gia Pháp (HAS) ngày 24/5 thông báo chiến lược tiêm chủng phòng bệnh đậu mùa khỉ sau khi 3 ca bệnh được phát hiện ở nước này

Nhiều nước đặt mua vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng Bavarian Nordic

Nhiều nước đặt mua vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng Bavarian Nordic

Nhà sản xuất vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ duy nhất trên thế giới đang được nhiều nước tiếp cận để đặt mua vaccine phòng căn bệnh hiện đang lây lan gần 20 nước trên thế giới.

Trong thông cáo báo chí, HAS cho biết chương trình tiêm chủng này phục vụ những người trưởng thành có nguy cơ nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có cả nhân viên y tế.

HAS đề nghị chỉ sử dụng tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ thế hệ thứ 3, lý tưởng nhất là trong 4 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, lên tối đa 14 ngày sau đó. 

Chương trình tiêm chủng gồm 2 hoặc 3 mũi đối với các bệnh nhân không có khả năng miễn dịch, với mỗi mũi tiêm cách nhau 28 ngày. 

Theo HAS, khuyến nghị tiêm chủng sẽ được điều chỉnh tùy theo dữ liệu dịch tễ học và dữ liệu lâm sàng. Trong những ngày tới, Hội y tế công cộng của Pháp sẽ công bố các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. 

bệnh đậu mùa khỉ, chiến lược tiêm chủng phòng bệnh đậu mùa khỉ, đậu mùa khỉ, tiêm chủng phòng bệnh, chiến lược tiêm chủng phòng bệnh, phòng bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ

Tại Pháp, việc tiêm phòng bệnh đậu mùa là bắt buộc cho đến năm 1979.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã ban hành cảnh báo mới liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh cơ quan này đang điều tra thêm 4 ca nghi nhiễm. 

Hiện Mỹ ghi nhận 1 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, là một nam giới ở bang Massachusetts, người này mới từ Canada trở về nước. 

Trong khi đó, 4 ca nghi nhiễm được phát hiện ở New York, Florida và Utah. Những người này đều có xét nghiệm dương tính với virus thuộc chi Orthopoxvirus gây bệnh đậu mùa khỉ. Virus này có họ hàng với bệnh đậu mùa phổ biến. 

Tiến sĩ Jennifer McQuiston thuộc CDC dự báo có khả năng Mỹ sẽ phát hiện thêm các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện CDC cũng đang truy vết nhiều ổ bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trong giai đoạn nửa đầu tháng 5 tại vài nước thường không công bố về bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có cả những nước ở châu Âu và Bắc Mỹ. 

Ngoài ra, CDC cảnh báo du khách tránh tiếp xúc gần với người bệnh cũng như động vật hoang dã đã chết hoặc còn sống như những loài động vật có vú nhỏ như loài gặm nhấm, loài động vật linh trưởng như khỉ và vượn.

Minh Châu/TTXVN