Nhà văn Mohamed Alnaas người Libya đã trở thành tác giả trẻ tuổi nhất trong lịch sử giành giải Văn học quốc tế Arab với tiểu thuyết đầu tay Bread on Uncle Milad's Table (tạm dịch: Mẩu bánh mì trên bàn Bác Milad).   

Giải Văn học Giả tưởng Thế giới: Vinh danh hai tác phẩm đối nghịch

Giải Văn học Giả tưởng Thế giới: Vinh danh hai tác phẩm đối nghịch

Kết quả hòa là điều hiếm thấy ở một giải thưởng văn chương lớn, nhưng đó chính xác là những gì đã diễn ra tại giải Văn học Giả tưởng Thế giới (The World Fantasy Awards) 2018, trao vào tối 4/11 ở Baltimore (Mỹ).

Theo thông báo trên trang web chính thức của ban tổ chức, tác giả 31 tuổi sẽ nhận được 50.000 USD và được các quỹ hỗ trợ dịch tác phẩm sang tiếng Anh. Giải thưởng này được Tiểu vương quốc Abu Dhabi, thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), tài trợ. Bên cạnh giải thưởng chính trị giá 50.000 USD, các giải thưởng phụ cũng nhận được những khoản tiền thưởng với tổng giá trị tương đương.   

Tác phẩm của Alnaas do nhà xuất bản Rashm phát hành, với sự hỗ trợ từ quỹ Arete của Libya. Lấy bối cảnh một ngôi làng nhỏ ở Libya, tác giả tập trung khai thác khía cạnh vai trò giới trong một xã hội khép kín mà ở đó nam quyền lấn át. Tiểu thuyết kể lại câu chuyện của nhân vật Milad, một người đàn ông bị coi là thất bại khi lui về đảm nhận những vai trò vốn bị coi là chỉ dành cho phụ nữ trong một xã hội trọng nam quyền, để người vợ Zeinab đi làm và nuôi sống gia đình.   

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Trước khi viết tiểu thuyết đầu tay, Alnaas đã xuất bản một trập truyện ngắn có tên tiếng Anh là Blue Blood. Tác giả sinh năm 1991 này cũng là người Libya đầu tiên và là cây bút trẻ nhất giành giải thưởng Văn học quốc tế Arab ra đời từ năm 2007. Hội đồng thẩm định đánh giá tiểu thuyết của Alnaas đã góp tiếng nói phê bình sâu cay và chi tiết về tình trạng phân biệt giới và những định kiến phân chia vai trò của nam giới và nữ giới trong xã hội, từ đó nêu bật những tác động cả về mặt tinh thần và xã hội.   

Tác phẩm của Alnaas được bình chọn từ danh sách gồm 6 tác phẩm vào vòng chung khảo. Những tác phẩm còn lại trong danh sách này của các tác giả đến từ Ai Cập, Kuwait, Maroc, Oman và UAE. Mỗi tác phẩm vào chung khảo những không đạt giải sẽ nhận được giải thưởng 10.000 USD.     

Bên cạnh việc tài trợ cho Giải Văn học quốc tế Arab, Tiểu vương quốc Abu Dhani còn thực hiện nhiều sáng kiến khác với mục tiêu trở thành trung tâm văn hóa khu vực, trong đó có việc xây dựng một phiên bản bảo tàng Louvre tại tiểu vương quốc này.

Lê Ánh/TTXVN