Chúng ta vừa đi qua một thời khắc đặc biệt của năm 2022, dù vòng quay của năm mới chỉ được non nửa: Vào tối qua, U23 Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trong trận chung kết để bước lên ngôi vương môn bóng đá nam của SEA Games.

U23 Việt Nam vô địch, CĐV vỡ òa cảm xúc

U23 Việt Nam vô địch, CĐV vỡ òa cảm xúc

Việt Nam vô địch! Đó là thứ âm thanh đầy xúc cảm được tạo ra bởi cả biển người và nó được cộng hưởng từ sân Mỹ Đình - cứ địa gần như bất khả chiến bại của thầy trò HLV Park Hang Seo từ hơn 4 năm qua. Đó là bầu không khí tuyệt vời mà dường như chỉ có bóng đá mới đem lại được.

Tấm HCV của môn thể thao vua ấy, cũng là biểu trưng của hơn 200 tấm HCV mà thể thao Việt Nam vừa mang về - một kỷ lục mới trong lịch sử của Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Hơn 2 tuần qua, chuỗi thành tích ấy luôn gắn với cảm giác hạnh phúc ngọt ngào, khi chúng ta liên tục nhìn quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tại đấu trường thể thao, cũng như ngắm màu đỏ của lá cờ Tổ quốc đang tràn ngập trên trên mặt báo, tại không gian mạng và cả ở mọi góc phố, mọi con đường của những đô thị trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao HCV cho các cầu thủ U23 Việt Nam. Ảnh: Minh Quyết-TTXVN

Sự tự hào không chỉ là điều mà chúng ta trông đợi để bước ra khỏi những u ám trong thời kì hậu Covid-19 này. Xa hơn, đó là câu chuyện về sự tự tin mà cộng đồng luôn khao khát.

***

Thẳng thắn, ở bình diện quốc tế, Việt Nam là quốc gia chưa có nhiều thành tích đặc biệt về thể thao, cũng như khoa học, kinh tế, giáo dục… Hạn chế đó đến từ nhiều lý do, nhưng không thể bỏ qua một nguyên nhân chính yếu: Trong lịch sử hiện đại, chúng ta đã phải dồn hết tâm lực, nhiệt huyết cho việc dựng nước, giữ nước trong suốt một quãng thời gian dài.

Để rồi, trong vài chục năm gần đây, khi có điều kiện để từng bước nghĩ tới việc chinh phục thế giới bên ngoài, chúng ta luôn rất cần những những tín hiệu vui trên mọi lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Các cầu thủ U23 Việt Nam hân hoan trong niềm vui giành HCV môn Bóng đá nam SEA Games 31.Ảnh: Minh Quyết-TTXVN

Không thể thay thế khoa học, kinh tế hay giáo dục, nhưng chắc chắn niềm hạnh phúc mà thể thao Việt Nam mang về cũng không kém những lĩnh vực ấy - khi nó không chỉ gắn với nỗ lực và những giọt mồ hôi trên sân đấu mà còn gắn kèm với sự chờ đợi từ rất lâu của cả một dân tộc.

Ngay cả ở đấu trường SEA Games, một sân chơi có quy mô nhỏ hơn những sân chơi quốc tế mà Việt Nam từng tham dự (và cũng từng giành huy chương), cũng không có gì lạ khi những niềm vui mà chúng ta nhận về lần này vẫn luôn tươi mới như lần đầu tiên.

Bởi, sân chơi của Đông Nam Á chính là một trong những sân chơi đầu tiên mà chúng ta tham gia từ 30 năm trước, trong quá trình trở lại hội nhập cùng thế giới và khu vực.

Ở bóng đá - môn thể thao vua - Thái Lan là biểu trưng của một thách thức lớn, khi đội tuyển của một nước Việt Nam thống nhất chưa bao giờ vượt qua đối thủ đặc biệt này trong một trận chung kết bóng đá nam SEA Games (dù chúng ta cũng đã từng vô địch giải này vào năm 2019 và gặt hái những chiến tích đặc biệt khác, trên những đấu trường quốc tế lớn hơn).

Và hẳn đâu đó trong vô thức, chúng ta vẫn phải đối mặt với dấu hỏi về sự tự tin tuyệt đối để vượt qua những chướng ngại đầu tiên từng có trên con đường của mình. Giống như, nhiều nhà sử học quốc tế từng chia sẻ: Năng lực của người Việt là có thật, và cái chúng ta thiếu chỉ là niềm tin của bản thân.

Bởi thế, chiến thắng trước Thái Lan, cũng như hơn 200 tấm HCV giành được trước khi SEA Games 31 khép lại vào tối nay (23/5) - đó là sự tự tin và năng lượng, để chúng ta bước vào những đấu trường khác, trong một lộ trình rất dài và rất khó: Tự khẳng định trước thế giới về những giá trị mình.

Trí Uẩn