Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chính phủ Mỹ ngày 20/5 đã công bố 3 biện pháp mới nhằm chống lại những tội ác thù hận ở nước này sau vụ xả súng hàng loạt tại Buffalo hồi tuần trước.        

Tòa án Mỹ cản trở việc khôi phục thi hành án tử hình

Tòa án Mỹ cản trở việc khôi phục thi hành án tử hình

Một tòa án phúc thẩm ở thủ đô Washington của Mỹ ngày 2/12 đã ra phán quyết chính phủ liên bang không thể khôi phục việc thi hành án tử hình.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói: “Hôm nay, tôi muốn thông báo 3 biện pháp quan trọng mà chúng tôi sẽ triển khai để thể hiện cách tiếp cận toàn diện của chúng tôi”.         

Về biện pháp thứ nhất, ông Merrick Garland nêu rõ: “Trước hết, cùng với những đối tác của chúng tôi tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, chúng tôi sẽ đưa ra một hướng dẫn mới nhằm tăng cường nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch. Hướng dẫn này bao gồm một số bước đi mà các tổ chức trong cộng đồng, các quan chức chính phủ và thực thi pháp luật và cũng những đối tượng khác có thể sử dụng để tăng cường nhận thức về những tội ác thù hận và những hành vi thù hận cũng như những cách thức nâng cao nhận thức có thể được sử dụng như một công cụ ngăn chặn và phản ứng”.       

Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở Buffalo, New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Về biện pháp thứ hai, Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ định bà Ana Paula Noguez Mercado làm Điều phối viên Tiếp cận ngôn ngữ toàn thời gian đầu tiên của bộ này. Theo ông Garland, do tiếp cận ngôn ngữ là một rào cản lớn đối với việc ghi nhận những tội ác thù hận và các vụ việc thù hận, bà Ana sẽ tham gia Văn phòng Tiếp cận của Bộ Tư pháp nhằm nâng cao hiểu biết, sử dụng và mở rộng các nguồn tiếp cận ngôn ngữ.            

Về biện pháp thứ ba, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ  cấp 10 triệu USD cho các chương trình mới nhằm giải quyết tội ác thù hận.           

Trước đó, chiều 14/5, một người đàn ông đã nổ súng vào những người có mặt tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Các bác sỹ cho biết những người bị thương không nguy hiểm tính mạng. Đối tượng nổ súng đã bị bắt giữ tại hiện trường. Liên quan vụ xả súng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án mạnh mẽ chủ nghĩa cực đoan phân biệt chủng tộc, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết chống lại những tội ác thù hận. 

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết các cơ quan thực thi pháp luật nước này, trong đó có Cục Điều tra liên bang (FBI), đang làm việc với Sở Cảnh sát Buffalo và các cơ quan khác về vụ nổ súng, đồng thời cam kết tiến hành điều tra toàn diện và khẩn trương để đòi công lý cho những nạn nhân vô tội.            

Phạm Ngọc Ánh/TTXVN