Gặp đối thủ rất mạnh trong tình trạng thể lực hao tổn nhiều, rõ ràng U23 Việt Nam rất cần sự khích lệ về tinh thần để đương đầu với thử thách.

Báo Malaysia viết gì sau thất bại của đội nhà trước U23 Việt Nam?

Báo Malaysia viết gì sau thất bại của đội nhà trước U23 Việt Nam?

Báo chí Malaysia tỏ ra buồn bã sau khi đội bóng của HLV Brad Maloney thua 0-1 trước U23 Việt Nam tại bán kết SEA Games 31.

Không ngẫu nhiên khi ông Park nói trong cuộc họp báo sau trận đấu với Malaysia rằng điều quan trọng lúc này là làm công tác tâm lí cho các cầu thủ.

Hầu hết các cầu thủ đã phải vắt cạn sức lực sau 120 phút thi đấu mệt mỏi với Malaysia. Họ cần hồi phục thể lực thật nhanh để sẵn sàng cho trận chung kết nhưng chắc chắn họ không thể lấy lại 100% thể trạng chỉ trong 2 ngày nghỉ.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam đã có mặt ở chung kết bóng đá nam SEA Games. Ảnh: Hoàng Linh

Phải làm sao để đội bóng vẫn duy trì được tinh thần chiến đấu hết mình trong bối cảnh ấy khi đối thủ của chúng ta thực sự khó chơi? Ông Park hiểu là ngoài chuyện đội ngũ y tế cần làm việc không ngưng nghỉ để giúp các cầu thủ hồi sức, chính ông phải làm gì đó để kích thích những nguồn năng lượng tinh thần trong mỗi cầu thủ để họ lấy đó làm vũ khí chống chọi với U23 Thái Lan.

Trong khó khăn, nhất là khi phải đương đầu với sức ép mà thể lực không đạt mức mong muốn, yếu tố tinh thần rất quan trọng. Nó có thể ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả thi đấu của U23 Việt Nam không kém gì thể lực.

Ông Park là người giỏi làm “liệu pháp” tâm lí như đã cho thấy nhiều lần trong quá khứ. Giờ một lần nữa ông phải làm tốt điều đó vào lúc U23 Việt Nam chỉ còn cách chức vô địch bóng đá nam SEA Games một trận chiến cuối cùng nhưng cũng là trận chiến khó khăn nhất.

“Liệu pháp” tâm lí không chỉ cần đối với các cầu thủ đá chính và gần như đã vắt cạn sức lực để đấu với Malaysia mà cả “liệu pháp” tâm lí với những cầu thủ dự bị, những người ít được sử dụng từ đầu giải nhưng hoàn toàn có thể được dùng đến trong trận chung kết.

Mục đích phải đạt được là làm sao để tất cả các cầu thủ ra sân, dù đá chính hay vào thay người, đều chơi với quyết tâm cao nhất, với khát khao lớn nhất, với sự hăng hái lớn, làm sao để tất cả cầu thủ đều sẵn sàng xả thân và dốc sức trong từng pha bóng.

Chỉ có phát huy tối đa được sức mạnh tinh thần của các cầu thủ thì chúng ta mới có thể hi vọng bù đắp được phần nào cho vấn đề thể lực đang gặp phải để U23 Việt Nam một lần nữa lại trở thành khối thống nhất. Tất cả cùng quật cường, bền bỉ thi đấu chống lại sức ép mà gần như chắc chắn U23 Thái Lan sẽ tạo ra với dàn cầu thủ rất đều chân và chơi rất đa dạng mà ông Mano Polking đang sở hữu.

HT