Đội tuyển bắn súng Việt Nam đã có HCV của Hà Minh Thành nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh. Nhưng hôm qua, xạ thủ Trần Quốc Cường ở tuổi 48 đã giành HCV, mà anh coi chiến thắng đó như là lời chia tay nghiệp VĐV.

TRỰC TIẾP SEA Games ngày 18/5: Bóng đá nữ, futsal nam, điền kinh, bóng chuyền, bơi lội, cầu lông...

TRỰC TIẾP SEA Games ngày 18/5: Bóng đá nữ, futsal nam, điền kinh, bóng chuyền, bơi lội, cầu lông...

TRỰC TIẾP SEA Games 31 hôm nay ngày 18/5: Bóng đá nữ, futsal nam, điền kinh, bóng chuyền, bơi lội, cầu lông, bắn súng... Cập nhật bảng xếp hạng, bảng tổng sắp huy chương và lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam.

Ngày thi đấu hôm qua 17/5, đội tuyển bắn súng Việt Nam có 3 đại diện là Trần Quốc Cường, Nguyễn Đình Thành và Nguyễn Hoàng Phương tranh tài cùng 16 VĐV tới từ các quốc gia khác ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm.

Bắn súng Việt Nam, sau khi Hoàng Xuân Vinh chuyển sang công tác huấn luyện, tay súng Trần Quốc Cường là đàn anh lớn tuổi nhất và cũng dày dạn trận mạc, tuy nhiên anh vẫn bị đánh giá thấp hơn so với VĐV từ Myanmar từng 2 lần dự Olympic - Naung Ye Tun.

Suốt 40 viên đạn đầu tiên, Trần Quốc Cường dẫn đầu. Nhưng Naung Ye Tun bắn rất nhanh để bám đuổi Quốc Cường, và kết thúc bài thi của mình với 546 điểm. Chính điều đó đã gây áp lực ở 10 lượt bắn cuối buộc tay súng của Hải Dương phải thực hiện để vượt qua đối thủ.

Chỉ đến khi viên đạn cuối cùng báo điểm 9 thì niềm vui lúc này mới vỡ òa cho các CĐV Việt Nam và bản thân Quốc Cường. Với 548 điểm, chỉ hơn đối thủ Myanmar vỏn vẹn 2 điểm, “lão tướng” bắn súng Việt Nam đã giành tấm HCV thứ 2 cho bắn súng Việt Nam.

Sau niềm vui chiến thắng, Trần Quốc Cường cho biết: “Cuộc thi đấu này thì với tôi điểm số chưa thực sự là cao. Có lúc bị VĐV của Myanmar vượt lên. Tôi suy nghĩ trong đầu phải cố gắng từng phát một, và tôi đã làm tốt để vượt lên vị trí số 1 nội dung này. Tôi đã đóng góp một thành tích nhỏ thôi cho đoàn thể thao Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Quốc Cường vượt qua áp lực để giành HCV. Ảnh: CP

Chứng kiến Trần Quốc Cường thể hiện, HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết: “ Có thể nói hôm nay là màn trình diễn đầy căng thẳng của 2 VĐV Việt Nam và Myanmar. 2 VĐV này đã từng dự Olympic. Đây là màn bắn, màn biểu diễn kỹ thuật, đẳng cấp của 2 VĐV ở đẳng cấp thế giới chứ không phải ở đẳng cấp SEA Games. Nhưng với lợi thế sân nhà, sự cổ vũ của những người yêu thích, hâm mộ bắn súng thì Quốc Cường đã phát huy được tinh thần của mình. Tôi rất vui mừng khi bắn súng Việt Nam đã dần dần cởi bỏ được áp lực tâm lý. Chúng ta vẫn còn nhiều nội dung khác và tôi kỳ vọng các VĐV có thể tỏa sáng.

Hiện nay, bắn súng Việt Nam đang sở hữu 2 thế hệ: Thế hệ dày dạn kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế và thế hệ trẻ tiếp nối. Tôi kỳ vọng vào tất cả các VĐV vì nếu họ vượt qua chính mình đã là thành công. Tôi kỳ vọng vào những tài năng trẻ như Phí Thanh Thảo, Bùi Thị Thu Thủy, mới ngoài 18 tuổi. Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành mỗi người còn thi 1 nội dung nữa. Tôi kỳ vọng họ sẽ mang về thành tích cho bắn súng Việt Nam”.

Với phong độ của Quốc Cường, Minh Thành, đội tuyển bắn súng Việt Nam đang làm tốt hơn hẳn SEA Games 30. Riêng với Quốc Cường, thành tích này như một lời chia tay SEA Games và đội tuyển. Còn nhớ tại Philippines 3 năm trước, thầy trò HLV Nguyễn Thị Nhung đã trắng tay và đó là thất bại nặng nề nhất lịch sử các kỳ SEA Games. Đó chính là động lực để đội chủ nhà đặt mục tiêu có 5-6 HCV SEA Games 31 này.

Chứng kiến cậu con trai Trần Quốc Cường giành tấm HCV, ông Trần Đình Mấn, cựu HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam, 78 tuổi, cũng là người trực tiếp đưa con mình vào nghiệp bắn súng rất vui mừng. “Tôi đến đây hôm nay để thăm lại mọi người, các HLV, VĐV cũ của tôi, và cũng mong muốn cháu Cường đạt được thành tích tốt. Bởi vì Cường là một trong những VĐV đầu đàn của Việt Nam, tôi mong muốn cháu giữ được thành tích của mình. Tôi phấn khởi vì cháu Cường đã mang thành tích về cho Tổ quốc Việt Nam mình.

Khi đưa Cường vào nghiệp bắn súng lúc 16 tuổi, tôi nghĩ đơn giản rằng là vào nghề này rất thuận lợi, tôi lại phụ trách bắn súng của tỉnh Hải Dương cũng như quốc gia. Tôi thấy cháu tập được, bắn được thì phải phấn đấu trở thành VĐV điển hình, xứng đáng là con trai của một HLV bắn súng. Trước SEA Games 31, tôi động viên cháu là: Con là VĐV đầu đàn rồi, con hãy cố gắng làm sao bắn đúng với thành tích trong tập luyện và thi đấu”, ông chia sẻ.

Việt Hà