Sau ba lần tạm ngưng quay vì vấn đề sản xuất và tài chính, phim Kẻ thứ ba (đạo diễn: Park Jae Hoon) cũng về đích nhờ sự hào phóng của nữ diễn viên chính Lý Nhã Kỳ. Tuy vậy, số tiền 33 tỷ đồng mà cô bỏ ra cũng không thể cứu được chất lượng phim, vì những gì Kẻ thứ ba thể hiện chưa thể chạm đến cảm xúc người xem.

Phim 'Kẻ thứ ba' hé lộ: Kim Tuyến xen vào hôn nhân Lý Nhã Kỳ và Han Jae Suk?

Phim 'Kẻ thứ ba' hé lộ: Kim Tuyến xen vào hôn nhân Lý Nhã Kỳ và Han Jae Suk?

Với bộ poster nhân vật vừa được công bố, phim điện ảnh 33 tỷ đồng của Lý Nhã Kỳ tiếp tục gây tò mò khi đặt ra câu hỏi: Ai trong số đó mới thực sự là "Kẻ thứ ba"? 

Đây là phim hợp tác thứ hai được ra mắt trong năm 2022, sau Mỹ nhân thần sách, do Việt Nam - Thái Lan sản xuất.

Điểm sáng hiếm hoi

Lấy bối cảnh thành phố hoa thơ mộng, Kẻ thứ ba mở đầu bằng mối tình lãng mạn giữa chàng họa sĩ Quang Kha (Han Jae Suk đóng) và cô nàng bác sĩ Thiên Di (Lý Nhã Kỳ đóng). Sau khi kết hôn và có với nhau bé trai Simba, bỗng một ngày, Thiên Di gặp tai nạn giao thông qua đời khiến Quang Kha luôn day dứt, ân hận. Một lần tình cờ, anh mua được chiếc laptop cũ và phát hiện thông qua chiếc laptop này có thể quay ngược thời gian để cứu vợ mình. Câu chuyện ngày càng kịch tính hơn khi chủ cũ của laptop - cô phát thanh viên Kelly Đào - trong lúc giúp Quang Kha hoàn thành tâm nguyện đã vô tình biết được bí mật không ngờ về những việc làm của Thiên Di trước khi chết.

Chú thích ảnh
Màn kết hợp giữa Lý Nhã Kỳ và tài tử Han Jae Suk không đem lại sự hứng thú cho người xem như mong đợi

Câu chuyện của phim mang màu sắc tình cảm lãng mạn, pha thêm yếu tố kỳ ảo. Nhưng tiếc là chất tình cảm lãng mạn trong phim chưa đủ tới, vì diễn xuất giữa Han Jae Suk và Lý Nhã Kỳ không có sự ăn ý, đẹp đôi. Lỗi không nằm ở tài nghệ của tài tử người Hàn, mà do khâu lồng tiếng nhân vật của anh không khớp khẩu hình và bạn diễn của anh - cô đào Lý Nhã Kỳ.

Ở những cảnh thể hiện vui hoặc buồn, hạnh phúc hoặc đau khổ, toan tính hoặc dằn vặt… biểu cảm gương mặt của cô đều không bộc lộ được nội tâm nhân vật. Cách nhả thoại thiếu cảm xúc, đài từ yếu, Lý Nhã Kỳ đã khiến Thiên Di trở nên nhạt nhòa, dù nhân vật này là trung tâm, là đầu mối của câu chuyện.

Chú thích ảnh

Diễn xuất yếu của Lý Nhã Kỳ cũng phần nào giúp Kim Tuyến (vai Kelly Đào) bật lên, bởi thực lực Kim Tuyến vốn đã trội hơn, lại thêm Kelly Đào là nhân vật giữ vai trò quan trọng trong việc thay đổi số mệnh của Thiên Di và Quang Kha. Một vai phụ khác là Ali của Xuân Nghị, thậm chí còn khiến người xem thích thú, chờ đợi hơn cả Thiên Di, vì mỗi lần xuất hiện, sự bông đùa rất duyên của Ali đã giúp mạch phim đỡ nặng nề.

Hiệu quả lãng mạn của phim không được như mong muốn, nhưng bù lại, phim cũng gây chút tò mò với yếu tố xuyên không, kỳ ảo và chất giật gân. Người xem hồi hộp dõi theo cách Kelly Đào và Trứng Ngỗng giúp Quang Kha cứu Thiên Di thoát chết, nhưng không ngờ Kelly Đào và Trứng Ngỗng phát hiện ra bí mật không ngờ ở Thiên Di. Cách phim gợi ý, dẫn dắt đi đến tình huống bất ngờ (twist) không bị đột ngột.

Đây xem như điểm sáng hiếm hoi của phim. Có điều thông điệp của phim khá mơ hồ, người xem không rõ đạo diễn, biên kịch muốn chuyển tải điều gì thông qua câu chuyện tình đẫm nước mắt này.

Chú thích ảnh

Phim hợp tác bao giờ mới hết gây thất vọng?

Đây là phim hợp tác mới nhất ra mắt công chúng và một lần nữa nối dài thêm thất vọng về các sản phẩm hợp tác. Từ trước đến nay, các phim Việt hợp tác với nước ngoài hiếm khi nào thành công, do cốt truyện thường bị “nửa nạc nửa mỡ”, không thuyết phục.

Nguyên nhân có thể đến từ văn hóa của hai nước khác nhau. Tuy nhiên, Kẻ thứ ba không mắc khuyết điểm này. Chuyện phim khá dễ hiểu, có kịch tính, không bị “vênh” nhau về văn hóa, lối sống. Chỉ có điều do quá trình sản xuất gặp sự cố tài chính liên tục, việc gián đoạn thời gian ghi hình nhiều năm khiến tổng thể phim khá chắp vá. Kỹ xảo thiếu đầu tư. Các cảnh quay hồi tưởng diễn ra kiểu cho có. Những phân đoạn hành động hồi hộp dàn dựng khá hời hợt. Đặc biệt là việc để cho nam chính Han Jae Suk bị lỗi đường tiếng và khẩu hình, chúng không khớp nhau, làm kéo giảm rất nhiều chất lượng diễn xuất của anh.

Có thể nhận ra luôn sự vội vã trong việc tìm cái kết, khi phim không đề cập hệ quả để lại khi nhân vật trở về quá khứ để can thiệp, thay đổi số mệnh bản thân và người khác. Sau cú twist, phim bỏ lửng cái kết dành cho nhân vật Kelly Đào và Trứng Ngỗng, trợ lý của Kelly Đào và là người giúp cô phanh phui bí mật về Thiên Di.

Hợp tác sản xuất là hướng đi cần thiết cho điện ảnh Việt, vì góp phần đem lại luồng gió mới cho phim Việt. Tuy nhiên, gần như bao nhiêu bộ phim hợp tác là để lại bấy nhiêu bài học đắng về chất lượng sản phẩm. Biết bao giờ những cái bắt tay giữa các nhà làm phim trong nước và quốc tế mới đem lại hiệu quả cao?

“Thất lạc” Thiên đường

Tháng 10/2018, đoàn phim Thiên đường ra mắt hoành tráng tại TP.HCM, với đồng đạo diễn Park Hee Jun và Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân. Sau hai tháng khởi quay, nhà sản xuất tuyên bố phá sản, đoàn phim phải tạm dừng, dù chỉ còn 7 ngày quay là hoàn thành. Lý Nhã Kỳ bỏ tiền mua lại quyền sản xuất, đầu tư và đổi tên phim thành Bí mật thiên đường. Đến khi ra mắt, thì đổi tên thành Kẻ thứ ba, do Park Jae Hoon đạo diễn.

Dương Ngọc