Ngày 12/5, truyền thông nước ngoài đưa tin Triều Tiên thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ở nước này, đồng thời tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus ở "mức khẩn cấp cao nhất".   

Hầu hết các ca mắc Covid-19 tại Mỹ là không triệu chứng

Hầu hết các ca mắc Covid-19 tại Mỹ là không triệu chứng

Theo nghiên cứu  đăng trên tạp chí JAMA Network Open, trong năm 2021, một tỷ lệ đáng kể mắc COVID-19, có khả năng lên tới 60%,  là những ca mắc không triệu chứng hoặc không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh (presymptomatic transmission).

Theo nhà chức trách Triều Tiên, các mẫu thu thập từ các bệnh nhân bị sốt tại Bình Nhưỡng hôm 8/5 giống hệt Omicron.   

Hãng tin Yonhap đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã họp Bộ Chính trị, yêu cầu siết chặt việc kiểm soát biên giới, đồng thời cam kết sẽ "vượt qua cuộc khủng hoảng bất ngờ" này.   

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Bộ trưởng Y tế Argentina Carla Vizzotti cảnh báo nguy cơ nước này phải đối mặt với một làn sóng COVID-19 mới sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng từ khoảng 11.000 đến 17.000 ca trong những tuần gần đây.    

Chú thích ảnh
Người dân được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào một rạp xiếc ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù vậy, theo bà Vizzotti, đa phần các ca bệnh đều ở thể nhẹ do đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã từng mắc bệnh trước đó. Chính vì vậy, những làn sóng nguy hiểm như trước đây chắc chắn sẽ không lặp lại.    

Bộ trưởng Vizzotti khẳng định COVID-19 có thể sẽ trở thành một loại virus gây bệnh theo mùa, với số ca nhiễm có thể tăng cao vào mùa Thu và mùa Đông, đặc biệt có thể sẽ xuất hiện những trường hợp phải nhập viện và tử vong trong nhóm những người có nguy cơ cao chưa được tiêm vaccine.    

Với hơn 40,7 triệu dân, Argentina đã triển khai tiêm gần 100 triệu liều trong chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 quốc gia, trong đó đã có 37,3 triệu người hoàn tất phác đồ vaccine cơ bản (hai mũi), 18,8 triệu người đã tiêm mũi tăng cường và hơn 3 triệu người đã tiêm mũi thứ tư.    

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, Argentina đã ghi nhận hơn 9,1 triệu ca mắc bệnh, trong đó có 128.729 trường hợp tử vong.

TTXVN