(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/1, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol cách đây một năm đã đề nghị con gái cựu Tổng thống Donald Trump là bà Ivanka Trump hợp tác cung cấp thông tin để phục vụ điều tra.

Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol

Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol

Với 252 phiếu thuận và 175 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 19/5 đã thông qua dự luật về quyết định thành lập một ủy ban độc lập để điều tra vụ bạo loạn hôm 6/1 tại Đồi Capitol do những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump gây ra.

Ủy ban trên cho biết đã thu được những bằng chứng cho thấy bà Ivanka Trump,  khi đó là cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Trump, đã thuyết phục cha mình can thiệp để ngăn chặn bạo lực khi những người được cho là ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội tại Đồi Capitol.

Ivanka Trump dường như cũng biết việc ông Trump tìm cách thuyết phục Phó Tổng thống khi đó là ông Mike Pence dừng phiên họp chung của quốc hội ngày 6/1/2021 để kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri.

Phiên họp nhằm chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Vì vậy, Ủy ban điều tra của Hạ viện coi những thông tin thu được từ Ivanka Trump có vai trò quan trọng đối với cuộc điều tra và hy vọng cô tự nguyện cung cấp thông tin. 

điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol, hợp tác điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol
Ông Donald Trump (trái), khi đương chức Tổng thống Mỹ, và con gái Ivanka Trump (phải) tại một sự kiện ở Nhà Trắng, Mỹ, ngày 28/4/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, các điều tra tra viên đã thẩm vấn 400 nhân chứng và gửi giấy triệu tập đến nhiều nhân vật thân cận với cựu Tổng thống Trump, trong đó có cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon.

Cho đến nay, Hạ viện Mỹ đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc tiếp cận các tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn tại Đồi Capitol, theo đó ngày 19/1 vừa qua, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác yêu cầu của cựu Tổng thống Trump muốn ngăn cản Cơ quan Lưu trữ quốc gia cung cấp tài liệu cho các điều tra viên. Các tài liệu này bao gồm nội dung các email, cuộc gọi điện thoại, dữ liệu máy tính, tài liệu họp và các hồ sơ khác liên quan.

Vụ bạo loạn tại Đồi Capitol xảy ra ngày 6/1/2021, thời điểm Thượng viện Mỹ tiến hành chứng thực chiến thắng của ông Joe Biden, khi đó là ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020.

Ngày 30/6/2021, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết thành lập ủy ban điều tra vụ việc. Chủ tịch ủy ban trên, ông Bennie Thompson nhận định đây là vụ việc bạo lực nhất nhằm vào cơ quan lập pháp Mỹ kể từ năm 1814. Vụ việc đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 100 cảnh sát bị thương. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng trăm người để phục vụ điều tra.

                Hồng Nguyên/TTXVN