(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Công bố giải thưởng toàn cầu VinFuture

Công bố giải thưởng toàn cầu VinFuture

Ngày 20 tháng 12 năm 2020 – Vào đúng Ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại, Tập đoàn Vingroup công bố ra mắt Quỹ VinFuture.

Tối qua, 20/1, giải Giải thưởng VinFuture do Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cùng phu nhân Phạm Thu Hương sáng lập, có tổng giá trị 4,5 triệu USD, đã tìm được chủ nhân trong sự bùng nổ cảm xúc. Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho ba nhà khoa học: Vatalin Kariko, Drew Weissman và Pietter Rutter Cullis với công nghệ vaccine mRNA, cứu sống hàng triệu người.

Đây là giải thưởng khoa học công nghệ mang tầm cỡ quốc tế, không chỉ ở số tiền thưởng “khủng” (giải thưởng chínhgấp gần 3 lần giá trị hiện kim giải Nobel), không chỉ ở Hội đồng giám khảo danh giá, mà ở sức hút mạnh mẽ của cộng đồng các nhà khoa học thế giới với hơn 1.200 đăng ký đến từ gần 800 trường đại học hàng đầu, viện nghiên cứu nổi tiếng và 42 viện hàn lâm khoa học quốc gia uy tín toàn cầu.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Giải thưởng chính cho Đề án của GS Katalin Kariko và GS Drew Weissman cùng GS Pieter R. Cullis nghiên cứu về vaccine mRNA công nghệ đột phá để bảo vệ cuộc sống con người. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Đã có 599 dự án tranh giải được tiếp nhận. Trong đó có gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong Top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Nhiều người trong số họ đã từng nhận được các giải thưởng cao quý như giải thưởng Nobel, giải thưởng Breakthrough, giải thưởng Tang Prize, giải thưởng Japan Prize.Việt Nam có sự tham gia ấn tượng với 17 dự án…

Sở dĩ tôi diễn giải nhiều về độ hoành tráng của giải thưởng, cũng chỉ muốn đưa ra một câu hỏi quan trọng: Điều gì tạo nên sức hút ghê gớm của VinFuture?

Xin thưa, sứ mệnh của VinFuture là thắp lên ngọn lửa cho nền khoa học công nghệ toàn cầu. Truyền cảm hứng cho các nhà khoa học dấn thân đến các phát minh mang tính đột phá lớn trong khoa học hoặc công nghệ, có tác động sâu sắc đến cuộc sống của nhân loại.

Chính sự kết hợp giữa khoa học và tính nhân văn cao cả đó đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của VinFuture.

Nhân loại đã trải qua nhiều đợt can qua, thiên tai, bệnh dịch. Nhưng có lẽ chưa bao giờ, nhân loại cần phải thúc đẩy sâu sắc tinh thần đoàn kết toàn cầu, thúc đẩy sứ mệnh cao cả của khoa học- phụng sự nhân loại, tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất có tính ứng dụng cao, có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu người trên thế giớinhư 2 năm qua. Nếu vaccine không được các nhà khoa học nghiên cứu và sản xuất thành công sớm, sẽ còn hàng triệu người tử vong vì Covid-19. Mỗi quốc gia càng khó đong đếm thiệt hại về vật chất và tinh thần.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao Giải đặc biệt dành cho các nhà khoa học từ các nước đang phát triển cho Giáo sư Quarraisha Abdool Karim và Giáo sư Salim Abdool Karim. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Trong bối cảnh đó, một doanh nhân Việt như vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tổ chức hẳn giải thưởng khoa học công nghệ đồ sộ như VinFuture, ý nghĩa không chỉ cho cá nhân ông Vượng, mà còn mang tầm vóc quốc gia, quốc tế.

Sophia thân mến!

Hà Nội những ngày này cũng đặc biệt hơn khi quy tụ rất nhiều các tên tuổi lẫy lừng của thế giới đổ về tham dự tuần lễ khoa học VinFuture. Đây thực sự là cơ hội tốt để các nhà khoa học, nhất là giới trẻ, được trải nghiệm những bài học quý giá làm hành trang cho riêng mình. Đồng thời, giúp hình ảnh đất nước được quảng bá, quá trình xúc tiến các dự án tiềm năng về khoa học, công nghệ được thuận lợi.

Trên thực tế, rất nhiều địa phương đã hình thành các trung tâm nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, hứa hẹn sẽ là “thung lũng Silicon của Việt Nam”. Tuy nhiên, nhìn chung quy mô cũng như như tính hiệu quả chưa cao.Việc nghiên cứu khoa học chưa có nhiều thành tựu, khả năng ứng dụng thực tiễn của các kết quả nghiên cứu còn nhiều hạn chế…

Trong tương lai, muốn đất nước hùng cường, vượt giới hạn thì rất cần có những “vườn ươm” màu mỡ cho các nhà khoa học Việt phát triển, mà giải thưởng VinFuture là gợi mở quan trọng.

Mong sao, sau sự kiện VinFuture sẽ có thêm nhiều doanh nhân giàu khát vọng đưa các thương hiệu Việt vươn ra khỏi biên giới hình chữ S.

Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!

Hữu Quý