(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi Triều Tiên và các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa xác nhận phóng thử 2 tên lửa dẫn đường hôm 17/1.

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công hai tên lửa hành trình chiến thuật

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công hai tên lửa hành trình chiến thuật

Triều Tiên tuyên bố trung đoàn tên lửa đường sắt của nước này đã tiến hành tập trận trong ngày 14/1, trong đó tiến hành thử nghiệm thành công hai tên lửa hành trình chiến thuật.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết thêm rằng thời gian gần đây, Triều Tiên đã tiến hành rất nhiều vụ phóng thử tên lửa, với 4 vụ trong gần 2 tuần, qua đó càng cho thấy sự cần thiết của việc Bình Nhưỡng cùng các bên liên quan tiến hành đàm phán ngoại giao nhằm đạt được tiến trình “phi hạt nhân hóa một cách có thể kiểm chứng” Bán đảo Triều Tiên, trong đó trước tiên là “giảm căng thẳng”.

Khi được hỏi về khả năng Tổng Thư ký LHQ Guterres liên lạc trực tiếp với Triều Tiên, người phát ngôn Dujarric nhấn mạnh tới những cơ chế và các kênh liên lạc hiện có. Tổng Thư ký Guterres rất ủng hộ những khuôn khổ ngoại giao sẵn có. 

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Trước đó, sáng 18/1, Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng 2 tên lửa dẫn đường chiến thuật trong vụ thử tiến hành một ngày trước đó nhằm kiểm tra độ chính xác của hệ thống vũ khí này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết: “Hai tên lửa dẫn đường chiến thuật được phóng đi từ khu vực miền Tây CHDCND Triều Tiên đã trúng một mục tiêu trên đảo" ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Cũng theo KCNA, Học viện Khoa học quốc phòng của nước này đã xác nhận độ chính xác, độ an toàn và hiệu quả của hệ thống vũ khí đang trong quá trình sản xuất. Đây là vụ thử tên lửa thứ 4 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần.

TTXVN