(Thethaovanhoa.vn) - Bị đẩy vào thế khó sau thất bại trước Thái Lan ở trận lượt đi, tuyển Việt Nam phải dừng bước ở bán kết AFF Cup dù Quang Hải vẫn chơi tuyệt hay ở trận lượt về.

Thủ môn Thái Lan bật khóc sau khi phải rời sân sớm ở trận gặp Việt Nam

Thủ môn Thái Lan bật khóc sau khi phải rời sân sớm ở trận gặp Việt Nam

Thủ môn Chatchai Bootprom của Thái Lan gặp chấn thương và buộc phải rời sân bằng cáng. Trên mạng xã hội, không ít CĐV của Việt Nam đã gọi tên tiền đạo Văn Toàn

Ước gì Việt Nam có hơn một… Quang Hải

Chúng ta đã thấy Quang Hải chơi tuyệt vời thế nào trước Thái Lan ở trận bán kết lượt đi AFF Cup mà tuyển Việt Nam thua 0-2. Ở lượt về, vẫn là Quang Hải chơi nổi bật hơn tất cả bên phía tuyển Việt Nam.

Số 19 đã làm tất cả những gì có thể. Quang Hải hai lần sút phạt khiến thủ môn Thải Lan phải vất vả cứu thua. Quang Hải đi bóng qua hai cầu thủ Thái Lan rồi chuyền đẹp cho Văn Đức uy hiếp khung thành Thái Lan đầu trận đấu. Vẫn là Quang Hải đoạt bóng ngay trong chân Theerathron Bunmathan sát vòng cấm Thái Lan để từ đó mở ra cơ hội cho Tấn Tài dứt điểm cận thành nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Quang Hải quá cô đơn. Ảnh: Thế Vũ

Vẫn là Quang Hải chuyền đẹp cho Tiến Linh băng xuống đối mặt thủ môn Thái Lan nhưng không kịp chạm bóng. Số 19 tham gia vào hầu như tất cả những tình huống tấn công sắc nét và nguy hiểm nhất mà tuyển Việt Nam tạo ra.

Đáng tiếc là những nỗ lực vô cùng đáng kể của Quang Hải vẫn không đủ giúp tuyển Việt Nam tạo khác biệt dù chỉ 1 lần ở bán kết lượt về vì các đồng đội của anh còn thiếu chút chính xác, chút nhanh nhẹn để cụ thể hóa cơ hội do anh tạo ra.

Trong lúc Việt Nam bị đẩy vào thế khó không chỉ về tỷ số mà cả về thế trận (chúng ta vừa phải lo ghi bàn, vừa phải lo phòng ngự) nên không thể thoải mái tiếp cận trận đấu như ý muốn,

Quang Hải vẫn chơi cực nổi bật nhưng đáng tiếc, chúng ta vẫn phải nhắc lại điều này, là anh không có được những đồng đội với những phẩm chất kỹ thuật và khả năng sáng tạo xứng tấm để cùng gánh vác và chia sẻ gánh nặng sáng tạo lối chơi của tuyển Việt Nam.

Nhìn Quang Hải di chuyển không mệt mỏi suốt trận đấu, hết lên lại xuống, hết cánh trái lại cánh phải rồi trung lộ mà vẫn không đủ giúp tuyển Việt Nam phá lưới Thái Lan dù chỉ 1 lần, chúng ta càng thấy anh “cô đơn” cỡ nào.

Chúng ta có một tập thể đoàn kết, quyết tâm cao nhưng trong những tình thế khó khăn, trước đối thủ khó chịu như Thái Lan, chúng ta cần cả đẳng cấp thực sự của những cầu thủ tấn công để chiến thắng. Và chỉ Quang Hải thể hiện xuất sắc điều đó trong cả hai cuộc đối đầu với người Thái. Tiếc lắm thay.

 

Vì sao Việt Nam không được penalty dù Đức Chinh ngã trong vòng cấm Thái Lan?

Vì sao Việt Nam không được penalty dù Đức Chinh ngã trong vòng cấm Thái Lan?

Việt Nam có một đường tấn công sắc bén, Đức Chinh thoát xuống và bị thủ môn Chatchai Budprom đốn ngã nhưng không có penalty cho Việt Nam.

 

Kinh nghiệm của Thái Lan

Chiến thắng ở lượt đi giúp Thái Lan chiếm lợi thế lớn vì nó cho phép họ chủ động trong cách tiếp cận trận đấu ở lượt về và họ đã tận dụng rất tốt lợi thế tỷ số ở lượt đi để đạt mục tiêu đề ra.

Thái Lan chủ động đá chậm, thật chậm, cố gắng cầm bóng thật nhiều, thật lâu bằng những đường chuyền qua lại an toàn ở lượt về nhằm “giết” thời gian và giảm hứng phấn của chúng ta.

Họ có những cầu thủ giàu kinh nghiệm, đủ độ quái và một HLV đủ khôn ngoan để biết cần đá thế nào trước Việt Nam ở bán kết lượt về. Và họ đã làm tốt những gì cần làm để đạt mục tiêu quan trọng nhất là ngăn chúng ta ghi bàn.

Phải thừa nhận, đội Thái Lan này tương đối đồng đều ở các vị trí và họ sở hữu những cầu thủ chất lượng ở cả 3 tuyến chứ không chỉ trông chờ vào tài săn bàn của Teerasil Dangda hay khả năng sáng tạo của Chanathip Songkrasin.

Không thể nói là chiến thắng 2-0 của Thái Lan trước Việt Nam ở lượt đi là hoàn toàn xứng đáng nhưng chúng ta vẫn phải thừa nhận đối thủ có đẳng cấp thực sự và ở lượt về, họ chặn chúng ta lại bằng kinh nghiệm và chiến thuật khôn ngoan của mình.

Đáng tiếc cho tuyển Việt Nam nhưng thất bại chung cuộc ở bán kết AFF Cup cũng là dịp để chúng ta nhìn nhận thực tế hơn, chính xác hơn về cái tầm và chỗ đứng của mình vào thời điểm hiện tại.

HT