(Thethaovanhoa.vn) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 22688/SYT-NVY về việc tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

Ngày 17/12, Bộ Y tế có văn bản số 10722/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; Phòng y tế, Trung tâm y tế các quận/huyện/thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền. Các đơn vị thực hiện rà soát đối tượng tiêm chủng, lập kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản số 10722/BYT-DP ngày 17/12/2021.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho người dân. Ảnh: Thanh Vân - TTXVN

Cụ thể, tiêm liều bổ sung vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine) với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng bao gồm: người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người ghép tạng, ung thư, HIV;… người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V. Loại vaccine tiêm bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA.

Tiêm liều nhắc lại vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 3 tháng; đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine AstraZeneca).

Đối với những người đã mắc COVID-19, tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo đúng quy định.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài công lập dựa trên danh sách đối tượng cần tiêm theo đúng hướng dẫn tại đơn vị (bao gồm bệnh nhân điều trị nội trú, người chăm sóc, bệnh nhân ngoại trú nếu có nhu cầu tiêm tại bệnh viện, nhân viên y tế và người lao động), dự trù vaccine từng loại và gửi báo cáo cho Trung tâm y tế đóng trên địa bàn; sẵn sàng tham gia hỗ trợ chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại khi được huy động.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là cơ quan chuyên môn thường trực, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các đơn vị trong việc tổ chức triển khai chiến dịch; đôn đốc, kiểm tra, giám sát, tổng hợp nhu cầu vaccine từ Trung tâm y tế các quận/huyện/thị xã làm căn cứ gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ vaccine báo cáo kết quả triển khai chiến dịch về Sở Y tế.

Tuyết Mai