(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 8/12 đã gửi lời xin lỗi tới công chúng sau khi một tạp chí đăng bức ảnh cho thấy bà có mặt ở hộp đêm đông người dù biết trước đó đã tiếp xúc với Ngoại trưởng Pekka Haavisto có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.   

Nữ Bộ trưởng Giao thông 34 tuổi được bầu làm Thủ tướng Phần Lan

Nữ Bộ trưởng Giao thông 34 tuổi được bầu làm Thủ tướng Phần Lan

Đảng Dân chủ Xã hội, chính đảng lãnh đạo chính quyền liên minh 5 đảng trung tả tại Phần Lan, ngày 8/12 đã bầu chọn Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin trở thành Thủ tướng của nước này để thay thế Thủ tướng Antti Rinne mới tuyên bố từ chức.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Yle, bà Marin đã thừa nhận sai sót, đồng thời cho biết sẽ xem xét tình hình dịch bệnh cẩn thận hơn. Thủ tướng Phần Lan cho biết khi đang ở nhà hàng vào tối 4/12, bà nhận được điện thoại của thư ký nhà nước thông báo về việc bà đã tiếp xúc với Ngoại trưởng Haavisto.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin trả lời phỏng vấn báo giới tại Helsinki, ngày 8/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thư ký nhà nước, các bộ trưởng trong chính phủ sẽ không phải cách ly do đều đã tiêm 2 mũi vaccine, vì vậy bà vẫn tiếp tục hoạt động của mình. Bà Marin cũng cho biết tối hôm đó đã để quên điện thoại làm việc tại nhà và phải phụ thuộc vào các trợ lý liên lạc qua điện thoại cá nhân.   

Cùng ngày, tờ Helsingin Sanomat cho biết Bộ trưởng Các vấn đề kinh tế của Phần Lan Mika Lintila đã dự khán một trận đấu bóng sàn giữa Phần Lan và Latvia ngày 5/12 bất chấp khuyến nghị tránh tiếp xúc với người khác.

Tờ Ilta-Sanomat đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Antti Kaikkonen đã tham dự bữa tiệc tối 4/12, trong khi Bộ trưởng Tài chính Annika Saarikko cùng Bộ trưởng Văn hóa và Khoa học Antti Kurvinen hủy tham dự sự kiện trên. Các bộ trưởng trên đều đã tiếp xúc với Ngoại trưởng Haavisto tại một cuộc họp ngày 3/12, một ngày trước khi ông Haavisto có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.   

Cho đến nay, bà Marin đã xét nghiệm 2 lần và đều cho kết quả âm tính. Bộ trưởng Các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng Quốc phòng cũng có kết quả âm tính.   

Viện Y tế Phần Lan khuyến nghị trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm COVID-19, người dân cần tránh tiếp xúc xã hội.

Ngọc Hà/TTXVN