(Thethaovanhoa.vn) - Theo tạp chí Variety, Giải thưởng Điện ảnh châu Âu (European Film Awards - EFA) sắp được tổ chức tại Berlin, Đức vào ngày 11/12 sẽ không còn diễn ra như một sự kiện trực tiếp (offline).

Nét mới ở Giải thưởng Điện ảnh châu Âu 2020

Nét mới ở Giải thưởng Điện ảnh châu Âu 2020

Giải thưởng Điện ảnh châu Âu (European Film Awards - EFA) lần thứ 33 vẫn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian như thường niên. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sự kiện đã phải tổ chức không khán giả và có những thay đổi đáng kể.

Theo Viện Robert Koch của Đức, các trường hợp nhiễm Covid-19 đã tăng lên cao trong những tuần gần đây, hiện có 67.186 bệnh nhân dương tính và 446 trường hợp tử vong tính đến ngày 1/12 vừa qua. Đặc biệt là sự “hiện diện” của biến thể Omicron mới.

“Do những diễn biến liên tục và bất ngờ của đại dịch Covid-19, Viện Hàn lâm Điện ảnh châu Âu đã quyết định rằng buổi lễ sắp tới của EFA lần thứ 34 vào ngày 11/12 sẽ được điều chỉnh thêm. Mục đích của tổ chức là giảm thiểu rủi ro cho những cá nhân liên quan càng nhiều càng tốt” - trích tuyên bố của Ban tổ chức - “Tình hình hiện tại buộc EFA phải diễn ra theo một hình thức kết hợp, với những cá nhân được đề cử và người chiến thắng sẽ tham gia ở nhiều định dạng kỹ thuật số khác nhau, được sản xuất trước và phát trực tuyến”.

Chú thích ảnh
EFA 2020 cũng được tổ chức trực tuyến. Ảnh: EFA/Getty Images

Buổi lễ sẽ do nữ diễn viên, người điều hành và nhà văn người Đức Annabelle Mandeng chủ trì tại một trường quay ở Nhà thi đấu đa năng Mercedes-Benz Arena Berlin. Một số người trình bày các hạng mục giải thưởng khác nhau cũng sẽ có mặt tại trường quay, trong khi những người khác sẽ tham gia thông qua một kết nối ảo (virtual).

“Chúng tôi rất tiếc về quyết định này, vào lúc này điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là ngăn mọi người đi du lịch khắp châu Âu vì tăng rủi ro mắc Covid-19. Điều này liên quan trước hết đến cả những người được đề cử và người chiến thắng, nhưng cũng bao gồm cả đội ngũ của chúng tôi ở Berlin” - Giám đốc Viện Hàn lâm Điện ảnh châu Âu Matthijs Wouter Knol chia sẻ - “Chúng tôi tin tưởng rằng công nghệ sẵn có và nỗ lực to lớn của tất cả những người có liên quan, kết hợp với kinh nghiệm chung của chúng tôi với tất cả các hình thức trực tuyến, sẽ giúp chúng tôi có thể làm nổi bật những bộ phim và thành tựu đặc biệt được đề cử cho EFA năm nay. Trong những thời điểm khó khăn như thế này, chúng tôi đặc biệt hy vọng rằng lễ trao giải sẽ quy tụ cộng đồng điện ảnh châu Âu và tiếp cận được nhiều thành viên yêu thích điện ảnh nhất có thể thông qua phát trực tuyến”.

Thành lập và trao giải thường niên kể từ năm 1988, EFA là một giải thưởng điện ảnh uy tín và quan trọng ở châu Âu. Năm ngoái, bộ phim Another Round (tựa gốc: Druk) của đạo diễn Thomas Vinterberg đã giành giải Phim hay nhất tại EFA 2020.

Thành Quách (tổng hợp)