(Thethaovanhoa.vn) - Sau gần 5 tháng nằm nhà, việc TP.HCM cho phép các hoạt động văn hóa, du lịch dần mở cửa trở lại khiến cho nhiều nghệ sĩ mừng vui. Dẫu vậy, niềm vui này không được chia đều, mà có người cười nụ, kẻ khóc thầm.

Sân khấu không sáng đèn, nghệ sĩ muôn vàn khó khăn

Sân khấu không sáng đèn, nghệ sĩ muôn vàn khó khăn

Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, sân khấu không sáng đèn, các nghệ sĩ ngừng biểu diễn, giảm thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đa phần các nghệ sĩ cắt giảm chi tiêu, một số nghệ sĩ bán hàng online kiếm thêm thu nhập trang trải đời sống.

Bởi chỉ khoảng 50% nghệ sĩ có cơ hội làm nghề, còn lại phải tiếp tục chờ đợi vì rạp chiếu phim, sân khấu cải lương, sân khấu kịch, sân khấu và phòng trà ca nhạc vẫn chưa được phép hoạt động.

Thậm chí, ngay cả những nghệ sĩ được trở lại với niềm đam mê, đồng thời là công việc mưu sinh, cũng sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ bị lây bệnh, chứ không hoàn toàn vui sướng như hồi dịch bệnh chưa tái bùng phát.

Phim, kịch truyền hình, gameshow, web drama tái xuất

Sau gần 5 tháng đóng cửa tránh dịch, Hãng phim Xuân Phước của đạo diễn Xuân Phước đã bắt đầu khai máy. Đây là những dự án phim truyền hình nhiều tập còn dang dở từ trước, bây giờ thực hiện nốt phần còn lại. Trong đó, có một dự án hoàn toàn mới. Điều này, khiến cho anh em nghệ sĩ hoan hỉ vì đã được trở lại với phim trường.

Chú thích ảnh
NSƯT Trịnh Kim Chi (giữa) và các nghệ sĩ khởi động với vở kịch “Ông ấy là ba tôi”trên HTV

Quốc Thịnh, một diễn viên kiêm tác giả quen thuộc của HTV cũng đã bắt đầu hành trình làm việc từ sáng tới tối mịt như trước đây. Theo Quốc Thịnh, việc xa rời ánh đèn sân khấu và ánh sáng trường quay quá lâu khiến anh buồn đến… rã rời. Nên một điều rất quan trọng, là việc được quay lại với nghề là một niềm vui không thể miêu tả bằng lời với một diễn viên như Quốc Thịnh.

Các diễn viên trẻ sống nhờ gameshow thì reo mừng như trẻ nhỏ được quà vì những tháng ngày “cày” show đã trở lại. Cải lương bình thường đã khó khăn, dịch bệnh càng khiến nhiều nghệ sĩ lao đao. Cái tin Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang bắt đầu tập tuồng mới như nhánh hồng sâm giúp nhiều nghệ sĩ đã mệt mỏi hồi sinh.

Được làm việc sau nhiều tháng ngày mong mỏi thì rất vui, nhưng làm việc trong tình trạng dịch bệnh còn đe dọa quả thật cũng khiến mọi người không thoải mái. Tất cả các diễn viên bắt buộc phải được tiêm 2 mũi vaccine. Tại HTV, ngay từ cổng bảo vệ, toàn bộ ê-kíp chương trình được test nhanh. Ai âm tính thì vào làm việc, ai dương tính thì đi bệnh viện.

Để đề phòng việc mất người giữa chừng, có đạo diễn quy định quay liên tục trong 5 ngày là hoàn tất một chương trình.

Các nhà sản xuất phim truyền hình phải thực hiện ở nhiều địa điểm khác nhau cũng quy định tương tự như thế. Nhìn chung, các yêu cầu về sức khỏe cũng linh hoạt với hoàn cảnh và xảy ra nhiều tình huống dở khóc dở cười. NSƯT Cát Tường đến phim trường quay gameshow. Chuyên viên make-up sau khi test nhanh bị 2 vạch (dương tính) thế là lúng túng không biết phải giải quyết ra sao, nhưng ngồi chờ kết quả test lại lần 2 thì âm tính và mọi người làm việc bình thường…

Chú thích ảnh
Diễn viên Huỳnh Kiến An khởi động với phim “Mưu kế thượng lưu”

Sân khấu vẫn nặng nỗi sầu

Có thể nói rằng, trong giới nghệ sĩ phía Nam, nghệ sĩ cải lương và kịch nói là những người đam mê nhất. Vì rằng trong lúc chưa có dịch bệnh, khán giả mua vé xem kịch và cải lương không đông bằng xem phim hay các hoạt động giải trí khác. Nhiều ông bà bầu phải chạy vạy đủ đường để có tiền nuôi sân khấu. Nhiều diễn viên phải chạy xe ôm công nghệ, bán hàng online, bán quán ăn để “có thực mà vực đạo”.

Dẫu vậy, họ vẫn cố gắng cho sân khấu sáng đèn, để mỗi tuần được thấy số khán giả ít ỏi, và được khóc cười với nhân vật. Dịch bệnh khiến cho việc tập trung đông người trở thành nguy cơ lây lan, sân khấu đóng cửa để giữ an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Giờ đây, khi thành phố cho phép các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch dần mở cửa trở lại nhưng các loại hình sân khấu đều chưa được hoạt động. Một ít nghệ sĩ sân khấu được mời talkshow hay gameshow là có đất sống, còn phần lớn là tiếp tục làm nghề khác mưu sinh, hoặc bó gối chờ đợi. Ngay cả Sân khấu Hoàng Thái Thanh công bố mở lò đào tạo diễn xuất, lấy tạm mốc thời gian là tháng 12/2021 khai giảng, nhưng vẫn thòng thêm một thông tin phụ, nếu đến đó thành phố vẫn chưa hết dịch sẽ thông báo lại.

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang dù tập tuồng mới nhưng chưa biết khi nào công diễn. Toàn bộ các đoàn cải lương tư nhân thì vẫn im hơi lặng tiếng chờ thông báo của chính quyền thành phố. Còn một vài nhà sản xuất phim chiếu rạp thì phân vân, nếu họ quay hoàn thành bộ phim mà hệ thống rạp chưa được hoạt động, rồi thì không biết đến khi nào mới thu hồi vốn.

Ca sĩ là nhóm nghệ sĩ hoạt động mạnh mẽ nhất, hiện tại, cũng phải chờ đợi. Một vài ca sĩ linh động tham gia các mạng xã hội, tại đó, họ sẽ hát tặng khán giả. Đó là cách mà họ vẫn giữ lửa với nghề trong khi chờ đợi trạng thái bình thường thật sự…

Dẫu vậy, bản thân mỗi nghệ sĩ đều biết rằng sức khỏe là quan trọng nhất, đặc biệt, trong mùa dịch vừa qua có quá nhiều đồng nghiệp đã ra đi…

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Nguyễn Huy