(Thethaovanhoa.vn) - Chuyện người lính, tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Nga vĩ đại Igor Stravinsky sẽ trở lại với công chúng Việt Nam ở hình thức trực tuyến vào 20h ngày 23/10 trên fanpage và kênh youtube của Viện Pháp tại Hà Nội.

'Chuyện người lính' bán linh hồn cho quỷ của Stravinsky lần đầu lên sân khấu Thủ đô

'Chuyện người lính' bán linh hồn cho quỷ của Stravinsky lần đầu lên sân khấu Thủ đô

Vở nhạc kịch và nghệ thuât thị giác Chuyện người lính do Viện Pháp tại Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và Trường kịch nghệ ATH phối hợp tổ chức sẽ có hai đêm diễn vào 20h ngày 16 & 17/4 tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Chuyện người lính - tác phẩm nhạc kịch được viết cho bảy nhạc công và ba giọng kể qua lời văn của Charles-Ferdinand Ramuz đã chính thức ra mắt công chúng Hà Nội ngày 16,17/4.

Vở opera nhạc kịch thị giác với hình thức trình diễn đặc biệt này đã thu thú sự quan tâm đông đảo người yêu nhạc hàn lâm. Sau hai buổi ra mắt thành công ở trên sân khấu Thủ đô, Chuyện người lính có kế hoạch lưu diễn tại một số tỉnh và thành phố tại Việt Nam để tiếp tục đến với công chúng trên mọi miền tổ quốc.

Tuy nhiên, kế hoạch đã tạm hoãn đến thời điểm này do tình hình dịch bệnh. Theo đó, để khán giả không làm mất đi cơ hội tiếp cận một tác phẩm kinh điển của thế giới và thưởng thức tài năng nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam cũng như quốc tế tham gia vở diễn, Viện Pháp tại Việt Nam đã kết hợp cùng các đối tác quyết định công chiếu trực tuyến vở kịch Chuyện người lính.

Chú thích ảnh
Chuyện người lính tại sân khấu của Viện Pháp tháng 4 vừa qua

Mang màu sắc của jazz và tango, Chuyện người lính là một trong những tác phẩm tạo nên dấu ấn đặc biệt trong lịch sử sự nghiệp của nhà soạn nhạc Stravinsky.

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji, phần trình diễn của các nhạc công tài năng đến từ dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, kết hợp với giọng kể của các diễn viên sân khấu kịch ATH sẽ dẫn dắt khán giả vào một không gian vũ trụ đặc biệt, nơi sử thi gặp gỡ khoa học viễn tưởng.

Như chia sẻ của ê-kip thực hiện chương trình, màn biên đạo đầy tính thể nghiệm của Marcelino Martin Valiente đã phá vỡ hoàn toàn cấu trúc thời không của câu chuyện thì phần trình chiếu các bức vẽ minh họa đầy huyền ảo của Nguyễn Mỹ Anh sẽ mang tới một bối cảnh vị lai cho câu chuyện.

Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy dàn nhạc 

Trong phiên bản Chuyện người lính lần này, câu chuyện về ác quỷ, cái ác trở nên vô hạn độ, vợi xa, bất định, không thể nắm bắt, không ngừng truy vấn lại sự vô thường của kiếp nhân sinh đã được các nghệ sĩ lột tả bằng sự sáng tạo của mình.

Sau hai đêm diễn tại Hà Nội hồi tháng 4 vừa qua, vở diễn đã tạo được dấu ấn trong lòng công chúng từ nội dung, hình thức trình diễn đến tài năng của các nghệ sĩ. Đặc biệt là tuy các nghệ sĩ ở hai đầu cầu Hà Nội và Pháp nhưng họ vẫn kết hợp với nhau một cách ăn ý để dàn dựng thành công vở diễn này.

"Tôi đặc biệt ấn tượng với những hình họa của nghệ sĩ trẻ Mỹ Anh và phần lời kể do nghệ sĩ Hứa Thanh Tú & Quentin Delorme thể hiện. Giọng kể của nghệ sĩ Quentin Delorme mạnh mẽ và truyền cảm còn giọng kể của Hứa Thanh Tú lại rất tròn vành, rõ nét và đầy cảm xúc. Nói chung đây là một vở kịch tuyệt vời, rất đáng xem” - Bà Caroline Mandrion, quốc tịch Pháp - Thụy Sĩ chia sẻ cảm nhận khi xem Chuyện người lính.

Thanh Tú