(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm giảm áp lực cho ngành Y tế đồng thời tăng khả năng ứng phó với diễn biến mới, phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai chiến lược đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rộng rãi vào cộng đồng.

Dịch COVID-19: Thừa Thiên - Huế dỡ bỏ hạn chế kiểm soát, cho phép hoạt động trở lại nhiều lĩnh vực

Dịch COVID-19: Thừa Thiên - Huế dỡ bỏ hạn chế kiểm soát, cho phép hoạt động trở lại nhiều lĩnh vực

Tối 31/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có thông báo dỡ bỏ hạn chế khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch COVID-19, cho phép hoạt động trở lại các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ.

Đây được coi là giải pháp để hướng tới việc sống chung an toàn với dịch. Đến nay, người dân địa phương đã có thể chủ động mua các bộ kit test nhanh COVID-19 một cách dễ dàng với giá bình ổn.

Nhanh chóng triển khai

Trước đây khi dịch chưa phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế không khuyến khích người dân tự sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để tầm soát COVID-19. Tuy nhiên, sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh đã đưa ra những giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tế mới của địa phương bao gồm để người dân chủ động tự lấy mẫu, test nhanh COVID-19. Điều này phù hợp với nhu cầu người dân sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tăng cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho hay, chiến lược đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rộng rãi sẽ giúp địa phương phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng, kịp thời xử lý dập dịch đồng thời hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Người dân có thể tiếp cận các biện pháp chống dịch, nhờ đó tăng cường mạng lưới tầm soát trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Thực hiện phun khử khuẩn trước khi đưa bệnh nhân về địa phương. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động nguồn cung và tạo điều kiện để đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 bán tại các nhà thuốc phục vụ nhu cầu của người dân. Thành phố Huế, thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà là những địa phương thực hiện tốt yêu cầu này.

Là một trong những đơn vị có nguồn cung test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 lớn nhất trên địa bàn tỉnh, Công ty Cổ phần thương mại dược phẩm Mạnh Tý - Việt Mỹ (Thừa Thiên - Huế) có 46 cơ sở quầy thuốc, nhà thuốc bán test nhanh COVID-19 chủ yếu xuất xứ từ Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... Bà Hồ Thị Tý, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chia sẻ, để đảm bảo nhu cầu tăng cao khi có diễn biến mới của dịch trên địa bàn, đơn vị luôn dự trữ nhiều vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch như đồ bảo hộ, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, tấm chống giọt bắn… và hơn 5.000 bộ kit test nhanh COVID-19.

Cùng với việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân, công ty còn hỗ trợ, cung ứng cho nhiều trung tâm y tế, bệnh viện, đơn vị phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. "Chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, giá phù hợp để sản phẩm đến tay người tiêu dùng với chất lượng đảm bảo, giá tốt nhất và bình ổn", bà Hồ Thị Tý cho hay.

Tính đến giữa tháng 9/2021, địa bàn tỉnh có gần 100 cơ sở kinh doanh, nhà thuốc và quầy thuốc bày bán các bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Các bộ kit được bày bán với đa dạng chủng loại, đảm bảo chất lượng, nằm trong danh mục cấp phép của Bộ Y tế. Thông qua các kênh truyền thông, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng cường hướng dẫn cách sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, nâng cao năng lực tự tầm soát, kiểm tra sức khỏe cho người dân khi có dấu hiệu nghi ngờ nhưng chưa thể thực hiện xét nghiệm Real time - PCR. Ngành Y tế địa phương còn chỉ dẫn cho người dân hướng xử lý khi có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính.

Người dân đồng tình

Sau lần thử đầu tiên còn bỡ ngỡ, đến nay, chị Lê Thị Thu Huyền (thành phố Huế) đã có thể thực hiện thuần thục 7 bước lấy mẫu test nhanh COVID-19 tại nhà cho người thân trong gia đình. Chị Huyền cho biết, có người thân thường xuyên đi lại nhiều nơi nên chị mua sẵn vài bộ kit test nhanh COVID-19 với mong muốn chủ động kiểm tra sức khỏe cho gia đình khi cần thiết. Bộ kit test nhanh sử dụng thuận tiện và cho kết quả nhanh chóng.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nguồn: TTXVN

Là lái xe làm việc trên địa bàn tỉnh, anh Lê Văn Quốc Phương (thành phố Huế) luôn lo lắng cho sức khỏe bản thân và gia đình trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Từ khi biết người dân có thể tự test nhanh COVID-19, anh Phương nhanh chóng trang bị các bộ kit test cho gia đình. Theo anh, việc tự test nhanh phần nào giúp anh theo dõi được sức khỏe bản thân cũng như đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng. "Nhân viên quầy thuốc hướng dẫn cách sử dụng rất tận tình. Vì thế, tôi đã có thể tự lấy mẫu xét nghiệm thành công cho bản thân ngay từ lần đầu tiên" – anh Phương chia sẻ.

Với nhiều ưu thế như vừa túi tiền, dễ dàng sử dụng và cho kết quả trong vòng 15-20 phút, các bộ kit test nhanh COVID-19 được sự ủng hộ của nhiều người dân Thừa Thiên - Huế. Chủ trương đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rộng rãi vào cộng đồng vì thế được phần đông người dân địa phương đồng thuận.

Thông qua các kênh truyền thông, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng cường hướng dẫn cách sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; nâng cao năng lực tự tầm soát, kiểm tra sức khỏe cho người dân khi có dấu hiệu nghi ngờ nhưng chưa thể thực hiện xét nghiệm Realtime RT- PCR. Ngành Y tế địa phương chỉ dẫn cho người dân hướng xử lý khi có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính.

Dù không phải là "tiêu chuẩn vàng" hay phương pháp tối ưu nhất để chẩn đoán COVID-19 nhưng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có vai trò hết sức quan trọng trong công tác khoanh vùng, tầm soát và sàng lọc trên diện rộng. Test nhanh phù hợp sử dụng cho các đối tượng như: người tiếp xúc gần (F1) với ca nhiễm (F0) nhưng chưa được xét nghiệm Realtime RT-PCR; các F2, F3 đang tự cách ly tại nhà; người sống trong vùng dịch đã được cách ly; người bệnh đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; người có các dấu hiệu lâm sàng…

Do độ nhạy phát hiện ca bệnh kém hơn Realtime RT-PCR nên phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 không được sử dụng để khẳng định ca bệnh COVID-19 cũng như áp dụng làm tiêu chí kết thúc cách ly. Một số trường hợp xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả.

Vì vậy, dù khuyến khích người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà nhưng tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người dân không nên lạm dụng loại xét nghiệm này hay chủ quan khi có kết quả âm tính và luôn tuân thủ nguyên tắc 5K đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Người dân cần tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm, lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín để tránh mua phải những bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 kém chất lượng.

Mai Trang/TTXVN