(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 1/10, Thượng tá Phan Ngọc Tố, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 để tiến hành điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phê duyệt kinh phí mua 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Abdala

Phê duyệt kinh phí mua 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Abdala

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1644/QĐ-TTg ngày 30/9/2021 về kinh phí mua, vận chuyển và tiếp nhận 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Trước đó, sáng 1/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh cho biết có 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng vừa được phát hiện tại huyện Cẩm Xuyên là L. K. A. T. (sinh năm 1995), trú tại thôn Minh Lộc, xã Cẩm Lộc và T.Q.V. (sinh năm 1999), trú tại Thôn 2, xã Cẩm Lĩnh.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 16/9, L. K. A. T. cùng bố đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để khám và nhập viện.

Chú thích ảnh
Người dân khai báo y tế, sau khi phát hiện hai ca dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN

Đến 17 giờ ngày 28/9, T. đi xe cấp cứu 115 Thành Sen (Hà Tĩnh) về nhà cùng với bố. Khi ra Hà Nội và trước khi về Hà Tĩnh T. đã được xét nghiệm RT-PCR và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sáng 29/9,  L. K. A. T. khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Cẩm Lộc và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Tuy nhiên, vào khoảng 12 giờ ngày 29/9, T. đã đi xe máy sang nhà bạn ở Thôn 2, xã Cẩm Lĩnh và có ăn uống cùng với 2 người bạn.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, T. thấy mệt và trong đêm bị sốt. Khoảng 18 giờ ngày 30/9, T. đến Trạm Y tế xã để test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Lúc 3 giờ ngày 1/10, kết quả xét nghiệm RT-PCR của CDC Hà Tĩnh khẳng định L. K. A. T dương tính.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tại Trạm Y tế xã Cẩm lộc. Ảnh: TTXVN

Trường hợp T.Q.V, là người tiếp xúc gần với L.K.A.T.  Sáng 1/10, kết quả xét nghiệm khẳng định ở CDC Hà Tĩnh cho thấy, T.Q.V. dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy vết được 11 trường hợp F1, 123 trường hợp F2; triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đưa hai bện nhân đi cách ly, điều trị.

Ngay trong sáng, 1/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đã trực tiếp chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống dịch tại Cẩm Xuyên. Ông Lê Ngọc Châu, đề nghị huyện Cẩm Xuyên lấy mẫu xét nghiệm 100% nhân khẩu ở khu vực phong tỏa; tạm dừng việc học trực tiếp đối với các cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở ở các xã Cẩm Lộc, Cẩm Lĩnh và Cẩm Nhượng với gần 5.000 học sinh để phòng, chống dịch COVID-19.

Phan Quân/TTXVN