(Thethaovanhoa.vn) - Theo quy định mới ở New York (Mỹ), tất cả những ai không có chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đều không thể dùng bữa trong các nhà hàng ở thành phố.

Sống chung an toàn với Covid-19: Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Sống chung an toàn với Covid-19: Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Đây là thông báo mới nhất từ Chính phủ Mỹ và được coi là một thành tựu ngoại giao Washington dành cho các đối tác bên kia bờ Đại Tây Dương. 

Quy định này không có ngoại lệ, kể cả với các nguyên thủ quốc gia chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 khi họ tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) trong tuần này.   

Mới đây, hai bộ trưởng nội các Brazil đã đăng tải hình ảnh Tổng thống Jair Bolsonaro cùng các trợ lí ăn pizza ở lối đi bộ trong tối đầu tiên khi đến New York chuẩn bị dự khóa họp ĐHĐ LHQ. Cho đến nay, ông Bolsonaro vẫn chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.   

Chú thích ảnh
Người dân tập trung trong công viên Bryant tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong cuộc họp báo hồi tuần trước, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là Tổng thống Bolsonaro, cần tiêm chủng trước khi tới dự hội nghị của LHQ diễn ra ở thành phố này.   

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid cũng cho biết đã thông báo với 193 quốc gia thành viên khẳng định yêu cầu tiêm chủng vaccine vẫn sẽ được áp dụng với các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và các nhà ngoại giao tới tham dự khóa họp thứ 76 của Đại Hội đồng.   

Hiện phái bộ Brazil tại LHQ đã từ chối bình luận về thông tin một nhà ngoại giao Brazil đã có kết quả xét nghiệm dương tính tại New York. Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết sẽ liên hệ với phái bộ Brazil về thông tin này.   

Theo kế hoạch, Tổng thống Brazil Bolsonaro sẽ là nguyên thủ quốc gia đầu tiên phát biểu tại khóa họp ĐHĐ LHQ trong sáng 21/9 theo giờ địa phương.   

Lan Phương/TTXVN