(Thethaovanhoa.vn) - Làm việc từ xa nghe qua thì có vẻ dễ dàng, nhưng tiềm tàng không ít thách thức. Phần lớn trong số những khó khăn đó tới từ một nguyên nhân đơn giản: không lập kế hoạch tốt khi làm việc từ xa. Tại sao thiếu kế hoạch làm việc lại khiến bạn gặp áp lực? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mất động lực làm việc

Không còn những bộ đồ chỉnh tề, không còn góc làm việc quen thuộc, không còn lời chào với đồng nghiệp, khi làm việc từ xa bạn thức dậy với một chiếc đồng hồ báo thức và khi mở máy tính lên - tất cả diễn ra trong vòng vài bước chân.

Chú thích ảnh

Sẽ thật khó để vòng lặp đơn điệu này đem lại động lực làm việc và sự hứng khởi cho bạn nếu như không có một “bàn tay vô hình” mang tên kế hoạch. Một danh sách những việc cần làm là thứ giúp bạn gắn kết với công việc và thúc đẩy bạn hoàn thành nhiệm vụ. Nếu không lên kế hoạch, một ngày làm việc của bạn sẽ bắt đầu một cách vô định và vì thế, nó sẽ kết thúc mà không mang lại giá trị nào. Tất nhiên, đây không phải là điều các nhà tuyển dụng việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội muốn nhìn thấy ở nhân viên từ xa.

Dễ bỏ sót đầu việc, “trôi” deadline

Một trong những thách thức lớn khi làm việc từ xa đó là bạn chúng ta không còn sự nhắc nhở thường xuyên của sếp và các cộng sự. Lúc này, tính tự giác, chủ động của mọi người trở nên vô cùng cần thiết. Nếu không lên kế hoạch công việc cẩn thận, bạn rất dễ bị bỏ sót nhiệm vụ, “trôi” deadline và chỉ phát hiện ra khi tới sát ngày mà công việc không được hoàn thành. Tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn dẫn tới việc trễ deadline dây chuyền. Lên kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu, bạn sẽ càng chủ động tránh được những sự cố không mong muốn như thế này khi làm việc từ xa.

Chất lượng công việc giảm sút

Khi làm việc không có kế hoạch, biểu hiện rõ ràng nhất đó là chúng ta trở nên dễ dãi hơn với những sản phẩm mình làm ra. Khi thời hạn tới sát nút, áp lực phải hoàn thành khiến chúng ta dễ dàng thỏa hiệp và hi sinh chất lượng công việc nhằm đảm bảo về mặt thời gian. Điều này về lâu về dài sẽ ảnh hưởng xấu tới chất lượng công việc chung của cả nhóm và khiến cấp trên đánh giá thấp về bạn. Nếu không lên kế hoạch và dành sẵn một khoảng thời gian để hoàn thành công việc thì cuối cùng, sự tỉ mỉ, chăm chút và hoàn thiện cho chất lượng sẽ là thứ dễ dàng bị bỏ qua.

Phối hợp với đồng nghiệp kém hiệu quả

Khi làm việc từ xa, sự kết nối giữa các cộng sự trong nhóm và giữa các nhóm, các phòng ban sẽ phần nào bị ảnh hưởng. Nếu không lập kế hoạch, bạn sẽ không thể phối hợp tốt với các đồng nghiệp của mình. Làm thế nào để đồng nghiệp nắm được các công việc của bạn để kịp thời hỗ trợ hay phối hợp cùng nếu như chính bạn cũng đang trong tình trạng mù mờ về kế hoạch của mình?

Nếu làm việc trong cùng một dự án và có tính dây chuyền, những nút thắt này được gọi là “thắt cổ chai” khi các đầu việc bị kẹt lại ở một nhân sự khiến luồng công việc không thông suốt, ảnh hưởng tới kế hoạch chung của cả cả nhóm.

Thường xuyên bị quá tải

Tính khoa học của việc lên kế hoạch là tận dụng được tối đa khoảng thời gian làm việc của mỗi người, tăng năng suất bằng trình tự ưu tiên các tác vụ. Đây chính là sự khác biệt giữa những nhân viên 1 ngày làm việc 6 giờ nhưng hoàn thành mọi nhiệm vụ, có thêm thời gian để trau dồi kiến thức, và một nhân viên làm việc ngày 12 giờ nhưng vẫn thấy không hết việc.

Chú thích ảnh

Tình trạng này càng dễ gặp hơn khi làm việc từ xa. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mình rất nhiều việc, không thể giải quyết hết, nếu bạn áp lực vì mọi thứ dường như vượt khỏi tầm kiểm soát - rất có thể bạn đang lên kế hoạch làm việc thiếu hiệu quả.

Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn

Tất cả những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống bên ngoài của bạn. Khi làm việc từ xa, nhân viên đối diện nhiều hơn với tình trạng căng thẳng, làm việc cả ngày không theo khung giờ cố định. Việc này gây hại tới chất lượng cuộc sống và không khí gia đình.

Đừng làm việc trong giờ ăn, cũng đừng ôm máy tính khi ở cạnh các thành viên khác trong nhà. Bạn hãy cố gắng lên kế hoạch làm việc theo khung giờ cố định để có thể nghỉ ngơi và quan tâm tới mọi người xung quanh nữa nhé.

Một kế hoạch tồi là một kế hoạch dẫn tới thất bại. Điều này đúng khi chúng ta áp dụng vào công việc thường ngày và nhất là trong bối cảnh giãn cách xã hội như hiện nay. Làm việc theo kế hoạch cá nhân sẽ giúp bạn giữ được hiệu suất, sự hào hứng với công việc và chinh phục các thành tựu mới trong sự nghiệp. Hãy tập cho mình thói quen lập kế hoạch cẩn thận ngay cả khi không cần lên văn phòng mỗi ngày nhé!

Ngân Linh