(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 18/9, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, kết quả điều tra, xử lý các trường hợp liên quan tới chùm ca bệnh dương tính với SAR-CoV-2 tại Tổ 4, phường Việt Hưng diễn biến khá phức tạp, bước đầu chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Dịch Covid-19 Hà Nội tối 18/9: Ghi nhận 19 ca mắc trong ngày, có 1 ca cộng đồng

Dịch Covid-19 Hà Nội tối 18/9: Ghi nhận 19 ca mắc trong ngày, có 1 ca cộng đồng

Số ca mắc mới từ 12h đến 18h ngày 18/9 trên địa bàn thành phố là 2 ca bệnh, trong đó 1 ca đã được cách ly và 1 ca trong khu vực phong tỏa.

Theo Chủ tịch UBND quận Long Biên, ngày 17/9, ngay sau khi nhận được thông tin phường Việt Hưng có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (là bà Âu Thị Kh. sinh năm 1937, ở Tổ 4), Trung tâm y tế quận Long Biên đã phối hợp với phường Việt Hưng điều tra dịch tễ và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 cho người tiếp xúc gần, kết quả có thêm 6 trường hợp test nhanh kháng nguyên COVID-19 dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 5 trường hợp của phường Việt Hưng, 1 trường hợp của phường Ngọc Thụy, đều là con, cháu của bà Kh. 

Hiện nay, 7 trường hợp F0 trên đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, sức khỏe ổn định. Riêng bà Âu Thị Kh tại thời điểm phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 đã già yếu, không đi đâu, chỉ tiếp xúc với các con, cháu.

Chú thích ảnh
Phong tỏa tạm thời tổ 4, tổ 5 phường Việt Hưng - quận Long Biên

6 trường hợp có kết quả dương tính gồm: Nguyễn Thị H, sinh năm 1964; Nguyễn Khắc Th, sinh năm 1968; Trương Thị V, sinh năm 1968; Trần Ngọc N, sinh năm 1996; Nguyễn Khắc Minh Kh, sinh năm 2012 và Ngô Thanh Đ, sinh năm 2020.

Trước tình hình trên, UBND quận Long Biên đã ban hành quyết định phong tỏa tạm thời 2 khu vực: ngõ 22 Kim Quan, phường Việt Hưng (với 58 hộ dân/205 nhân khẩu); ngách 15, ngõ 68, tổ 6, phường Ngọc Thụy với 80 hộ dân/320 người để phục vụ điều tra giám sát dịch tễ.

Hiện quận Long Biên tổ chức điều tra dịch tễ, xét nghiệm các trường hợp liên quan tại các địa điểm như: Nhà máy xe lửa Gia Lâm có 7 F1, đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan; Trạm bơm Cầu Chui – Xí nghiệp Thoát nước số 5 có 46 trường hợp liên quan, trong đó có 9 F1; Công ty Goshi Thăng Long lấy 135 mẫu xét nghiệm trường hợp liên quan; điểm tiêm vaccine COVID-19 tại Trường Tiểu học Đoàn Kết có 469 trường hợp liên quan; điểm tiêm vaccine COVID-19 tại Trung tâm văn hóa phường Việt Hưng có 64 trường hợp liên quan; chợ Kim Quan có 200 trường hợp liên quan...

Chú thích ảnh
Hà Nội tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Quận Long Biên đang tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính; lấy mẫu xét nghiệm 651 trường hợp, test nhanh có 654 mẫu âm tính; hiện có 504 mẫu đang đợi kết quả xét nghiệp Realtime-PCR, trong đó có 99 mẫu tại Công ty Goshi Thăng Long, 205 mẫu tại ngõ 22 Kim Quan, 200 mẫu tại chợ Kim Quan.

Quận Long Biên ban hành quyết định cách ly tại nhà với các trường hợp F2 không thuộc 2 khu vực đang được phong tỏa tạm thời; đưa đi cách ly tập trung với các trường hợp F1. Lực lượng chức năng đang tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà các trường hợp trên và các hộ lân cận; tư vấn toàn bộ các trường hợp tiếp xúc vòng 1 và tiếp xúc vòng 2 tự cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm khẳng định Realtime-PCR.

Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, quận đang khẩn trương chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, toàn bộ hệ thống tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao, không để lây lan. Quận xác định đây là chùm ca bệnh lây nhiễm nhiều nhất từ đầu năm đến nay, nguy cơ lây nhiễm rất cao nên cần khẩn trương có các biện pháp bóc tách F0 khỏi cộng đồng; chỉ đạo các phường tập trung khoanh vùng, truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần F0, các trường hợp F1 và người liên quan từ ngày 3/9; thực hiện xét nghiệm Realtime-PCR, test nhanh 2 ngày/lần tại các khu vực nêu trên và các trường hợp liên quan; rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo cho phòng, chống dịch trên địa bàn; xác định khu vực cách ly phong tỏa phù hợp tại ngõ 22 Kim Quan, phường Việt Hưng và Tổ 6 – phường Ngọc Thụy. 

Ngoài ra, quận Long Biên thiết lập và duy trì các chốt cứng, mềm tại khu vực phong tỏa để kiểm soát chặt chẽ phương tiện, người ra, vào khu vực phong tỏa, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực phong tỏa; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho đông đảo người dân nâng cao tinh thần, ý thức phòng, chống dịch bệnh./.

Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN