(Thethaovanhoa.vn) - Giám đốc FBI là Christopher A. Wray đã phải lên tiếng xin lỗi vì những thất bại “không thể lí giải được” trong cuộc điều tra Lawrence G. Nassar, kẻ đã lạm dụng tình dục hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái.

Simone Biles: Người nghệ sĩ đích thực của thể dục dụng cụ

Simone Biles: Người nghệ sĩ đích thực của thể dục dụng cụ

ESPN vừa công bố danh sách 20 vận động viên nổi bật của năm 2018 và người giữ vị trí số 1 không ai khác ngoài Simone Biles. Bởi Biles không chỉ là “Pele, Maradona hay Messi” của thể dục dụng cụ mà cô còn là một nghệ sĩ thực sự của thể thao.

 

Ngồi bên bàn nhân chứng cùng với ba người đồng đội thể dục dụng cụ cũ của mình, Simone Biles đã rơi nước mắt khi giải thích với một ủy ban của Thượng viện rằng, cô không muốn bất kì người trẻ nào nữa phải trải qua cảm giác đau khổ mà cô phải chịu đựng dưới bàn tay của Lawrence G. Nassar, cựu bác sĩ của đội tuyển quốc gia.

 

 

Sai lầm của các đặc vụ

“Tôi đổ lỗi cho Larry Nassar nhưng tôi cũng đổ lỗi cho cả một hệ thống đã tạo điều kiện cho ông ta,” Biles, 24 tuổi, nói.

Biles và hàng trăm cô gái và phụ nữ khác - bao gồm phần lớn thành viên của đội thể dục dụng cụ nữ Olympic Mỹ năm 2012 và 2016 - đều là nạn nhân của Nassar, người hiện đang phải ngồi tù vì nhiều tội danh tình dục. Vụ lạm dụng tình dục hàng loạt của Nassar được xem là một trong những vụ lạm dụng tình dục trẻ em lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Cùng với Biles ra làm chứng, McKayla Maroney, vận động viên Olympic năm 2012, đã mô tả chi tiết việc Nassar đã nhiều lần bạo hành cô, kể cả tại Thế vận hội London, nơi cô giành huy chương vàng. Maroney tiết lộ cô đã may mắn sống sót sau một giải đấu ở Tokyo mà cô và Nassar tham dự, đồng thời khẳng định cô có lẽ “sẽ chết vào đêm đó vì không đời nào ông ấy sẽ để tôi ra đi”.

“Buổi tối hôm đó tôi khỏa thân, hoàn toàn ở một mình, với ông ta ở trên người, quấy rối tôi trong nhiều giờ”, Maroney nói.

Năm 2015, khi Maroney 19 tuổi và trước khi cô kể cho mẹ nghe những gì Nassar đã làm, cô đã tố cáo vụ việc với một đặc vụ FBI trong cuộc điện thoại kéo dài 3 giờ từ phòng ngủ của cô. Khi cô nói xong, Maroney cho biết đặc vụ đã hỏi, "Chỉ có thế thôi à?". Maroney nói rằng cô cảm thấy thất vọng vô cùng vì sự thiếu đồng cảm của nhân viên FBI.

Bê bối lạm dục tình dục trong làng TDDC Mỹ, FBI không bảo vệ được Simon Biles, simone Biles, lạm dụng tình dục, Nassar, bác sĩ Nassar, FBI, thể dục dụng cụ Mỹ
Simone Biles tại bàn nhân chứng

“Không chỉ FBI không báo cáo việc tôi bị lạm dụng mà khi họ ghi lại bản báo cáo của tôi 17 tháng sau, họ đã tuyên bố hoàn toàn sai sự thật về những gì tôi đã nói”, Maroney làm chứng. "Họ đã nói dối về những gì tôi đã nói và bảo vệ một kẻ quấy rối trẻ em hàng loạt chứ không phải bảo vệ tôi và nhiều người khác".

Theo Giám đốc FBI Christopher A. Wray, một trong những đặc vụ ban đầu liên quan đến vụ án, Michael Langeman, đã bị sa thải cách đây hai tuần. Khi được hỏi tại sao vụ việc bị xử lí sai ngay từ đầu, Wray nói rằng các đặc vụ đã mắc nhiều lỗi cơ bản trong quy trình FBI tiến hành các cuộc điều tra.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, thành viên đảng Dân chủ của Vermont, khẳng định những câu trả lời của Wray sẽ không mang lại sự an ủi nào cho những vận động viên thể dục dụng cụ đã làm chứng trước Ủy ban Tư pháp và “người dân Mỹ”.

Giống như những vận động viên thể dục đã làm chứng, Leahy và một số thượng nghị sĩ khác trong ủy ban đã bày tỏ sự phẫn nộ trước việc các đặc vụ đã xử lý sai vụ án và không bị truy tố. Ông cho biết các quan chức thể thao và chính phủ cũng như bất kì ai khác đã "làm ngơ" trước sự lạm dụng của Nassar sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự. “Sẽ có nhiều người phải ở tù”, Leahy nói.

FBI hành động chậm trễ

Phiên điều trần diễn ra hai tháng sau khi tổng thanh tra của Bộ Tư pháp Mỹ công bố một báo cáo chỉ trích mạnh mẽ FBI. Những sai sót của FBI đã cho phép Nassar tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân tại Đại học bang Michigan, nơi ông này làm việc và ở trong và xung quanh Lansing, Michigan, trong đó có một trung tâm thể dục dụng cụ địa phương và một trường trung học, mặc dù Nassar đã rời bỏ Liên đoàn thể dục dụng cụ Mỹ trong bê bối, khi các quan chức thể dục dụng cụ và FBI đều biết rõ các cáo buộc lạm dụng.

Theo báo cáo của tổng thanh tra, Nassar đã có thể gạ gẫm hơn 70 cô gái và phụ nữ dưới chiêu bài chữa bệnh mà FBI không hành động gì.

Chú thích ảnh
Lawrence Nassar, kẻ đã lạm dụng tình dục hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái

Để mở đầu phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Richard J. Durbin, thành viên đảng Dân chủ của Illinois và là chủ tịch ủy ban, đã chỉ trích FBI về sự vô trách nhiệm, thất bại có hệ thống và những thất bại nặng nề trong toàn bộ vụ việc.

Được biết, hai nhân viên FBI tiếp nhận vụ việc hiện không còn làm việc cho cơ quan này, trong đó có Langeman, đặc vụ giám sát đặc biệt tại văn phòng Indianapolis, và là người đầu tiên nói chuyện với Maroney. Wray cho biết cơ quan đã chờ đợi để nhận được báo cáo của tổng thanh tra và phải trải qua quy trình kỉ luật trước khi sa thải ông Langeman.

Báo cáo cho biết, Langeman lẽ ra phải biết rằng hành động của Nassar có lẽ đã xảy ra rất nhiều, nhưng ông ta đã không điều tra vụ việc với một thái độ khẩn trương và nghiêm túc. Và giống như các đặc vụ khác ban đầu tham gia vào vụ án, Langeman đã không thông báo cho các quan chức địa phương hoặc tiểu bang về các cáo buộc lạm dụng của Nassar, vi phạm chính sách của FBI cho rằng hành vi lạm dụng trẻ em “luôn luôn đòi hỏi một cách tiếp cận rộng rãi, đa lĩnh vực và đa ngành”.

Được biết, hàng trăm bé gái và phụ nữ bị Nassar bạo hành đã chờ đợi nhiều năm xem FBI quyết định như thế nào về những sai lầm của họ trong vụ án. Biles cho biết cô muốn biết “ai biết điều gì và khi nào” về Nassar. Cô cho biết những ảnh hưởng từ việc lạm dụng của Nasser vẫn kéo dài dai dẳng, khiến cô gặp nhiều khó khăn về mặt tinh thần. “Vết sẹo của vụ lạm dụng kinh hoàng này tiếp tục ám ảnh tất cả chúng tôi,” Biles nói tại phiên điều trần, đề cập đến tất cả các nạn nhân, bao gồm cả Maggie Nichols, người cũng đã làm chứng. Nichols thường được gọi là "Vận động viên A" vì cô là vận động viên đội tuyển quốc gia đầu tiên báo cáo về việc lạm dụng của Nassar.

Lời xin lỗi muộn mằn

Trong một bước ngoặt đáng chú ý, Giám đốc FBI, Christopher A. Wray, thừa nhận cơ quan đã xử lí sai vụ việc và xin lỗi các nạn nhân. Ông cho biết FBI đã sớm sa thải một đặc vụ có liên quan đến vụ này - người đã phỏng vấn Maroney. Đó là lần đầu tiên một ai đó tại cơ quan này đưa ra câu hỏi công khai về việc FBI không điều tra đúng đắn một vụ lạm dụng tình dục gây chấn động thế giới thể thao.

“Tôi xin lỗi vì có quá nhiều người đã làm bạn thất vọng hết lần này đến lần khác”, Wray nói với các nạn nhân. “Tôi đặc biệt xin lỗi vì có những người tại FBI đã có cơ hội ngăn chặn con quái vật này từ năm 2015 và đã thất bại, và điều đó không thể lí giải được. Đáng lẽ điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, và chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nữa”.

Mạnh Hào