(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

VTV Đặc biệt 'Ranh giới': 50 phút phim kịch tính nghẹt thở gây chấn động

VTV Đặc biệt 'Ranh giới': 50 phút phim kịch tính nghẹt thở gây chấn động

VTV Đặc biệt - Ranh giới có thời lượng dài hơn 50 phút, với bối cảnh là Khu K1, BV Hùng Vương - nơi điều trị cho các sản phụ mắc Covid-19 gây xúc động mạnh cho người xem. Mạng xã hội ngập tràn những chia sẻ, bình luận khi phim vừa lên sóng.

VTV vừa công chiếu bộ phim tài liệu Ranh giới lấy bao nước mắt của công chúng. Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư và quay phim Viết Phong chọn bối cảnh khu K1 - Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM, nơi được chuyển đổi thành khu điều trị cho các sản phụ bị nhiễm Covid-19 lớn nhất thành phố với quy mô 120 giường.

Dù đối diện với nguy cơ lây nhiễm, nhưng ê-kíp làm phim đã dũng cảm “xâm nhập” mọi ngóc ngách của bệnh viện trong một thời gian không hề ngắn.

Từ đây, bộ phim không cần lời bình đã truyền đến khán giả những phân cảnh sinh động, chân thật, kịch tính nhất.

Đấy là những hy sinh quá lớn lao của lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế. Đấy là ranh giới giữa sự sống và cái chết của các bệnh nhân đặc biệt - các sản phụ. Mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, những cuộc ly biệt giữa bác sĩ - bệnh nhân - người thân bệnh nhân. Những “thiên thần nhỏ” như được tái sinh một lần, để đến với thế giới tươi đẹp này… Tất cả đã hiện lên một cách chân phương nhất.

Chú thích ảnh
Cảnh trong bộ phim tài liệu "Ranh giới"

Bộ phim đã nhường lại… lời bình cho độc giả, thế là đủ chuyển tải những thông điệp. Đúng vậy, đôi khi những gì xảy ra trong cuộc sống chúng ta đã là những bộ phim hay. Vấn đề, người làm phim có nắm bắt được hay không mà thôi. Bộ phim được đạo diễn kết lại với lời của nhà văn Nguyễn Khải: “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua ranh giới ấy”.

Thực ra, thể loại phim tài liệu kiểu "Ranh giới" không phải là quá mới mẻ. Cách đây mấy năm, Truyền hình Thông tấn (VNews) cũng đã thực hiện 10 tập phim cũng với tên "Ranh giới", kể về tất tật những gì diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. “Có khác chăng là thời điểm, tính chất thời sự. Dù thế, đã đến lúc tôi nghĩ chúng ta nên tư duy lại về cách thức làm phim về y tế để ngoài đảm bảo tính tuyên truyền, còn phải chân thực nhằm thức tỉnh người dân biết trân quý sức khỏe, tính mạng mình hơn; biết ranh giới sống chết rất mong manh, để thêm yêu thương người. Chúng ta vẫn cần thêm những thước phim chi tiết, lay động về lĩnh vực y tế” - ông Nguyễn Thiện Thuật, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn, tâm sự với tôi.

Sophia thân mến!

Trong cuộc đời còn có những ranh giới khó minh định, nhiều khi không dễ vượt qua. Sophia biết không, khi tôi viết những dòng thư này thì Việt Nam đang chuẩn bị đón nhận những ảnh hưởng của bão Côn Sơn. Tháng 9, khởi đầu mùa mưa bão, có thể đất nước chúng tôi lại phải oằn mình hứng chịu những tổn thất. Nếu như thế, cộng thêm dịch bệnh vẫn chưa buông tha, người dân chắc chắn sẽ rất cần những những hoạt động từ thiện của các tổ chức và cá nhân.

Vậy mà gần đây, liên tiếp xảy ra khẩu chiến trên “cõi mạng”, liên quan đến chuyện minh bạch khi làm từ thiện. Trong đó, động chạm đến một số ngôi sao showbiz. Dù sự thể đúng - sai như thế nào còn chưa rõ ràng, nhưng sự ồn ào này cũng đã phần nào khiến niềm tin của công chúng vào việc này bị lung lay.

Một lần nữa ranh giới giữa từ thiện thật tâm hay từ thiện để đánh bóng tên tuổi hay thậm chí là để trục lợi lại được đưa ra soi xét.

Bỏ qua những vụ việc ồn ào ấy, công bằng mà nói, trên thực tế, công tác cứu trợ đồng bào khi gặp hoạn nạn trong những năm gần đây đã tốt lên rất nhiều, nhất là hoạt động của các tổ chức từ thiện "chuyên nghiệp". Mong rằng, các tổ chức này tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, mãi là những địa chỉ đỏ tin cậy, để các thành phần khác trong xã hội nhiệt tình đồng hành, trong công tác cứu trợ nhân dân.

Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!

Hữu Quý