(Thethaovanhoa.vn) - “Dựa trên năng lực, phong độ, sự chuẩn bị cũng như đối thủ, tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có được điểm số ở những trận đấu sắp đến”, BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận về mục tiêu tiếp theo của thầy trò ông Park như thế.

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. BXH bóng đá Việt Nam

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. BXH bóng đá Việt Nam

bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 châu Á, bang xep hang vong loai World Cup 2022, BXH vòng loại World Cup 2022, Việt Nam, bảng B, bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam

BLV Vũ Quang Huy cho rằng đã có những cái được thu về sau 2 trận đấu vừa rồi chứ không phải không: “Dẫu nhận thất bại như đã biết nhưng nhìn ở khía cạnh khác, điều tích cực đọng lại vẫn có. Vấn đề ở đây, thời gian tới đội tuyển Việt Nam sẽ phát huy những cái được đó thế nào. Đồng thời, bài test mạnh trước 2 đối thủ trên trình cũng giúp “vỡ” ra nhiều điều để mình biết cách hạn chế, khắc phục

Lực lượng sứt mẻ, đối thủ mạnh nhưng đá như thế “coi được” rồi. Được ở chỗ, cầu thủ biết cách để khơi gợi được hết khả năng, tố chất của mình trên sân. Ông Park vẫn có những ứng biến cụ thể để học trò chơi được, không quá lép vế hoàn toàn. Lâu nay, mọi người cứ nghĩ đội tuyển Việt Nam đã chạm ngưỡng năng lực ở vòng loại thứ 2 rồi. Tôi cho rằng không phải thế bởi vẫn có những điều còn có thể phát huy, nâng tầm, ngày càng tạo ra những mới mẻ nữa.

Mới mẽ không phải huyễn hoặc về mục tiêu này kia, mới mẽ ở đây chính là khả năng tự tìm tòi, khai phá năng lực của chính cầu thủ, chính ông Park. Chính điều đó, sẽ giúp mình dám và có khả năng để bước qua được những giới hạn tưởng như chạm đáy của mình”.

Từ những nhận định đó, BLV Vũ Quang Huy cho rằng các giải đấu khu vực hay vòng loại thứ 2 khác hẳn về “chất” và “vị” so với vòng loại cuối cùng này: “Kinh nghiệm gặp các đội mạnh, không khí cạnh tranh tầm mức châu lục, chất lượng, trình độ đối thủ đều hơn hẳn. Do đó, không khỏi tránh những khó khăn như đã thấy sau 2 trận vừa rồi.

Không phải đổ lỗi nhưng tôi vẫn thấy có chút gì đó “lấn cấn” về những tình huống trọng tài xử lý để lại tranh luận như thế. Cũng từ điều này cho thấy, khi vị thế của mình ngày càng nâng cao, kinh nghiệm với sân chơi lớn ngày càng nhiều thì những thiệt thòi như thế cũng ít dần đi.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, ĐT Việt Nam, dtvn, Park Hang Seo, xếp hạng bảng B vòng loại World Cup, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup, Việt Nam vs Trung Quốc
HLV Park Hang Seo chắc chắn sẽ phải tính toán kỹ hơn cho 2 trận đấu vào tháng 10 tới của ĐTQG. Ảnh: Hoàng Linh

Đã có những thời điểm đội tuyển Việt Nam chơi ổn để thể hiện tốt nhất những gì mình đang có. Ví như quãng đầu trận đấu với Saudi Arabia hoặc đẩy đội hình để chơi “có miếng có tấm” trong hiệp 2 khi gặp Australia chẳng hạn. Thêm vào đó, kinh nghiệm của cầu thủ, ứng biến từ ông Park giúp đội tuyển Việt Nam không quá ngợp, không “vỡ trận” khi rơi tình huống bất lợi. Sau khi Duy Mạnh nhận thẻ đỏ rời sân, bị gỡ hòa nhưng mình vẫn giữ được tâm thế để chơi chứ không vỡ vụn sau đó là minh chứng”.

BLV Vũ Quang Huy tỏ ra lạc quan với việc đội tuyển Việt Nam sẽ có điểm số ở những đấu tiếp theo, với chia sẻ: “Rõ ràng, mình không mơ mộng ở vòng loại thứ 3 này nhưng chuyện có bàn thắng, có thời điểm chơi thăng hoa và cả có điểm số không phải ngoài tầm với. Thậm chí nếu may mắn, mình đã có được điểm số ở 2 trận vừa rồi.

Về cơ bản, cầu thủ vẫn đang có được phong độ ổn định (Bùi Tiến Dũng, Trọng Hoàng, Quang Hải) cùng với tiến bộ của vài nhân tố khác như Hoàng Đức sẽ giúp đội tuyển Việt Nam tạo nên bộ khung để chơi những trận đấu tiếp theo. 1 tháng còn lại cũng đủ giúp các trụ cột trở lại sau chấn thương và hết án thẻ phạt cũng như một cơ sở để đặt niềm tin rằng mình còn chơi tốt hơn, hiệu quả hơn.

Tôi có xem những trận đấu của Oman cùng Trung Quốc, những đối thủ tiếp theo trong tháng 10. Oman thắng Nhật Bản nhưng nhìn toàn cục đó chỉ là hiện tượng ở thời điểm cũng như “tai nạn” của người Nhật mà thôi. Vậy nên, 2 trận đấu sắp đến với Trung Quốc và Oman chính như cơ hội để mình có điểm số.

Theo tôi, gặp Trung Quốc trên sân trung lập vào đầu tháng 10 tới đây, chuyện có điểm hoàn toàn khả thi với đội tuyển Việt Nam. Quan sát đội tuyển Trung Quốc, tôi thấy tố chất, khả năng chơi bóng của họ như thế, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn chơi được và có được kết quả tốt”.

Khép lại câu chuyện cuối tuần, BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận mỗi trận đấu tại vòng loại thứ 3 như một nấc thang để kiểm chứng năng lực. Vậy mình cứ thoải mái mà đi và khai quật hết tất cả giới hạn của mình cũng đáng quý rồi.

Trần Tuấn (ghi)