(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 9-18/9, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết hôm nay mưa và dông bao trùm các khu vực

Dự báo thời tiết hôm nay mưa và dông bao trùm các khu vực

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên từ 2-4/9, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

dự báo thời tiết, mưa dông trên cả nước, mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm, các khu vực có mưa và dông, trung tâm dự báo khí tượng thủy vân quốc gia
Mưa dông, gió giật mạnh ở nhiều nơi 

Thời tiết các khu vực từ ngày 9-18/9: phía Tây Bắc Bộ ngày 9/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 10-12/9, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 13-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-18/9, đêm và sáng sớm có mưa rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 
Phía Đông Bắc Bộ ngày 9/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 10-12/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 13-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-18/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác.

Thủ đô Hà Nội ngày 9/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 10-12/9 và từ ngày 15-18/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 13-14/9, có mưa to đến rất to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày 9/9, phía Bắc (Thanh Hóa - Quảng Bình) có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ ngày 10 - 12/9, có mưa rào và dông vài nơi; riêng ngày 10/9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 13-14/9, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Từ ngày 15-18/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 9-10/9 và từ ngày 14-18/9, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 11-13/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày 9/9 và từ ngày 14-15/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 10-13/9 và từ ngày 16-18/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.

Thắng Trung/TTXVN