(Thethaovanhoa.vn) - Thất bại tối thiểu trước Úc, chúng ta đã chơi tốt hơn nhiều trận gặp Ả rập Xê út. Nhưng tuyển Việt Nam vẫn mắc lại sai lầm cố hữu trong phòng ngự. Đó là sự thiếu quan sát và đứng sai vị trí, dẫn đến phải trả giá.

Cục diện bảng B: Chờ 'chung kết ngược' Trung Quốc vs Việt Nam

Cục diện bảng B: Chờ 'chung kết ngược' Trung Quốc vs Việt Nam

Trong khi Úc và Saudi Arabia toàn thắng, thì việc Việt Nam và Trung Quốc đều trắng tay khiến cuộc chạm trán giữa họ vào ngày 7/10 tới thực sự là một trận chung kết ngược.

Xuyên suốt trận đấu với Úc, chúng ta thấy đối thủ không có nhiều cơ hội nguy hiểm trước khung thành Văn Lâm.

Một phần là do Úc không (thể) chơi thứ bóng đá tốc độ cao ở gần vòng cấm Việt Nam nên các pha phối hợp của họ không khiến cho hệ thống phòng ngự 2 lớp của chúng ta bị rối loạn.

Một phần khác là do chúng ta đã rút kinh nghiệm từ trận thua Ả rập Xê út nên các hậu vệ chủ động dâng cao áp sát nhanh mỗi khi đối phương có bóng cùng với sự hỗ trợ của các tiền vệ nên chúng ta kiểm soát không gian tốt hơn.

Chú thích ảnh

Tuy nhiên, tình huống dẫn tới bàn thua duy nhất vẫn đủ khiến Việt Nam thất bại và nó một lần nữa phơi bày nhược điểm cố hữu của cầu thủ Việt Nam mỗi khi họ phòng ngự.

Tình huống bắt nguồn từ đường chuyền của Hrustic, đưa bóng vòng ra phía sau các hậu vệ Việt Nam khi tất cả các cầu thủ chúng ta đều đang di chuyển lên và ai cũng hướng mắt về phía Hrustic.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Trước khi Hrustic chuyền bóng thì Úc tấn công đưa bóng vào cấm địa Việt Nam và hình ảnh được cắt ra từ video cho thấy có một cầu thủ áo vàng đã chạy xuống gần khung thành Văn Lâm trong khi Văn Đức lùi về tham gia phòng ngự nhưng khi đó còn chưa di chuyển vào trong vòng cấm và đứng cách anh này một khoảng xa.

Đến khi chúng ta phá bóng ra được khỏi vòng cấm thì đến vị trí của Hrustic và Hrustic đã ngay lập tức tung đường chuyền vòng ra phía sau hàng thủ Việt Nam.

Trong tình huống này, Văn Đức (đứng ngoài vòng cấm, thứ 4 từ trái sang) lại đứng trên Grant (cầu thủ sau đó ghi bàn cho Úc) còn Hồng Duy và Bùi Tiến Dũng lại đứng gần nhau và gần một cầu thủ Úc khác.

Tất cả các hậu vệ Việt Nam đều hướng mắt về phía Hrustic khi anh này có bóng và thực hiện đường chuyền. Không ai chú ý đến chuyện các đồng đội mình đang đứng ở đâu và các cầu thủ khác của Úc đang đứng ở đâu.

Hồng Duy và Văn Đức đều đã đứng sai vị trí trong tình huống này. Hồng Duy tuy đứng dưới nhưng lại đứng cách xa Grant (cầu thủ ghi bàn cho Úc sau đó) nên sau đó không kịp chiếm lợi thế để đuổi bóng lúc cầu thủ này thoát xuống đón đường chuyền của Hrustic. Văn Đức thì đứng trên Grant (trong khi lẽ ra phải đứng dưới) và không hề quan tâm đến vị trí đứng của mình như thế đã đúng chưa so với vị trí của Grant.

Thế nên, tất cả hậu vệ Việt Nam đều bị động và bất ngờ với đường chuyền đưa bóng trở lại vòng cấm của Hrustic, dẫn đến bàn thua của chúng ta. Trong khi tình huống ấy hoàn toàn không thể coi là bất ngờ. Sự mất tập trung trong khoảnh khắc, thiếu quan sát và đứng sai vị trí đã khiến chúng ta thủng lưới.

Câu chuyện này thực ra rất cũ vì cầu thủ Việt Nam mọi thế hệ trước nay đều thường xuyên mắc lỗi vị trí và thiếu quan sát. Chuyện đâ xảy ra ở rất nhiều trận đấu và giải đấu của các đội tuyển Việt Nam.

Nhưng có vẻ như các cầu thủ không tự rút ra được kinh nghiệm còn HLV và các cộng sự của ông ta cũng không mổ xẻ những tình huống phòng ngự như vậy để phân tích cho họ thấy là họ đã sai ở đâu.

Ngay ở trận gặp Ả rập Xê út, Quế Ngọc Hải cũng mắc lỗi trong tình huống Duy Mạnh phải lăn xả cản phá cú sút của cầu thủ đối thủ, dẫn tới để bóng chạm tay khiến Việt Nam bị phạt 11m.

Khi cầu thủ Ả rập Xê út đi bóng xuống sát biên ngang và trả ngược vào trong, cả Văn Thanh lẫn Thành Chung bị hút hết theo bóng và cùng lao vào cản phá.

Quế Ngọc Hải khi đó cũng hướng mắt về cầu thủ cầm bóng của Ả rập Xê út mà không hề quan sát một cầu thủ khác của Ả rập Xê út đứng gần mình đang đón lõng ở phía trong. Hải “quế” sau đó thay vì áp sát cầu thủ này thì lại chạy về đứng chắn trong khung thành, dẫn tới việc Duy Mạnh phải một mình lao tới lăn xả cản phá, dẫn tới Việt Nam bị phạt 11m vì Duy Mạnh chạm tay vào bóng.

Đó là vấn đề muôn thuở của các hậu vệ Việt Nam. Họ chỉ mải nhìn bóng mà không nhìn người mỗi khi phòng ngự. Họ chỉ chăm chăm theo bóng mà không đeo bám đối phương.

Cứ cầu thủ đối phương cầm bóng là hậu vệ nào cũng hướng mắt về phía anh ta, không ai quan sát xem những cầu thủ khác của đối phương đang đứng ở đâu và bản thân họ đứng vị trí như thế đã đúng chưa.

Hàng thủ của tuyển Việt Nam hiện tại thực tế không có thủ lĩnh đúng nghĩa. Không ai cho thấy họ có khả năng chỉ huy, tổ chức phòng ngự khoa học, có ý thức bao quát không gian xung quanh mình, quan sát toàn bộ hàng thủ và nhắc nhở đồng đội kịp thời để kèm người.

HT