(Thethaovanhoa.vn) – Báo chí Trung Quốc tỏ ra lo ngại trước viễn cảnh mà đội tuyển bóng đá nước này có thể để thua Việt Nam giống như lời tiên tri của cựu danh thủ Phạm Chí Nghị.

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. BXH bóng đá Việt Nam

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. BXH bóng đá Việt Nam

bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 châu Á, bang xep hang vong loai World Cup 2022, BXH vòng loại World Cup 2022, Việt Nam, bảng B, bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam

Vào năm 2013, sau khi tuyển Trung Quốc thua 1-5 trước Thái Lan, cựu danh thủ bóng đá Phạm Chí Nghị đã nói rằng thời kỳ đen tối nhất của bóng đá Trung Quốc vẫn chưa kết thúc. Ông cho rằng trong tương lai, Trung Quốc có thể thua nốt cả Việt Nam: "Nếu (đội tuyển Trung Quốc) còn tiếp tục như vậy, chúng ta rồi sẽ thua bóng đá Việt Nam". Phát biểu của Phạm Chí Nghị được CĐV Trung Quốc nhắc đến rất nhiều lần sau này, mỗi khi đội tuyển Trung Quốc thua trận.

Tại bảng B ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Việt Nam nằm chung bảng với Trung Quốc. Hai đội sẽ gặp nhau ở lượt trận thứ 3 vào ngày 07/10. Tuyển Trung Quốc đã thua liên tiếp 2 trận trước Úc và Nhật Bản. Báo chí Trung Quốc lo ngại rằng lời tiên đoán năm xưa của Phạm Chí Nghị cho thể trở thành hiện thực do tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo đã thi đấu ấn tượng hơn nhiều so với tuyển Trung Quốc ở vòng loại World Cup.

Tờ 163 của Trung Quốc đánh giá rất cao sức mạnh của đội tuyển Việt Nam. Sau trận đấu giữa Việt Nam và Úc, tờ 163 bình luận: “Mặc dù tuyển Việt Nam để thua trước Úc, tuy nhiên nếu như trọng tài cho họ hưởng quả 11m ở hiệp 1, kết quả trận đấu có thể sẽ rẽ sang hướng khác. Theo thống kê trận đấu, tuyển Việt Nam còn sút nhiều hơn so với Úc. Tuyển Việt Nam tung ra 9 cú sút, trong khi Úc chỉ có 5 cú dứt điểm.

Mặc dù tuyển Úc thắng 2 trận nhưng trước Việt Nam, họ tỏ ra hơi kém về mặt kỹ thuật. Ngược lại, ở phía bên kia, tuyển Việt Nam dù có thể hình thấp bé nhưng lại có kĩ thuật tốt hơn. Các pha tấn công của Việt Nam đều chất lượng và chính xác. Họ gây cảm giác nuối tiếc cho khán giả khi cuối cùng không giành được chiến thắng”.

Chú thích ảnh
Báo chí Trung Quốc cho rằng kết quả trận đấu có thể sẽ khác nếu trọng tài cho Việt Nam hưởng 11m

“Trong khi đó, tuyển Trung Quốc khi đối đầu với Úc chỉ mang lại cảm giác tuyệt vọng. Đội tuyển Trung Quốc có thể sẽ thua trước Việt Nam giống như lời tiên tri của Phạm Chí Nghị. Sau khi xem xong tuyển Việt Nam thi đấu, tuyển Trung Quốc có lẽ cảm thấy run lẩy bẩy. Nếu không giành được kết quả có lợi trước Việt Nam, tuyển Trung Quốc có thể tiếp tục xếp cuối bảng”, tờ 163 của Trung Quốc kết luận.

Chú thích ảnh
Tuyển Trung Quốc đang xếp bét bảng - Ảnh: Sina

Trong khi đó, tờ Sina của Trung Quốc cũng cho rằng lời tiên tri của Phạm Chí Nghị có thể trở thành sự thật. Tờ báo này nhận xét về tuyển Việt Nam: “Mặc dù tuyển Việt Nam thua 0-1 trước Úc nhưng hai bên thi đấu khá cân bằng. Tuyển Việt Nam thua thiệt về chiều cao khi đối mặt tuyển Úc nhưng dù gặp đối thủ nào, họ cũng không hề nao núng. Ngoài việc sở hữu những cầu thủ chạy cánh tốc độ, tuyển Việt Nam còn có vũ khí lợi hại là những cú sút xa chính xác”.

Tờ Sina cho rằng cách duy nhất để tuyển Trung Quốc giành chiến thắng ở trận với Việt Nam sắp tới là tung ra đội hình mạnh nhất và thi đấu tấn công chứ không phòng ngự như ở những trận đấu trước, nếu không lời tiên tri của Phạm Chí Nghị sẽ trở thành sự thật.

Sơn Tùng