(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với Nga cũng như cộng đồng quốc tế trong vấn đề Afghanistan. Đây là nội dung cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/8.

Tình hình Afghanistan: Giới ngoại giao Mỹ từng cảnh báo về khả năng Taliban giành quyền kiểm soát

Tình hình Afghanistan: Giới ngoại giao Mỹ từng cảnh báo về khả năng Taliban giành quyền kiểm soát

Tờ Wall Street Journal số ra ngày 19/8 đưa tin tháng trước, khoảng 20 nhà ngoại giao Mỹ ở Afghanistan đã gửi bức điện nội bộ, cảnh báo Ngoại trưởng nước này Antony Blinken về khả năng Taliban giành quyền kiểm soát Kabul sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á. 

Trong cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình kêu gọi tất cả các bên tại Afghanistan xây dựng một cơ cấu chính trị mở với nhiều thành phần tham gia, thực hiện các chính sách ôn hòa và thận trọng, chấm dứt quan hệ với tất cả các nhóm khủng bố và duy trì quan hệ hữu nghị với các nước khác trên thế giới. 

Trong bài phát biểu trước Quốc hội cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần duy trì đối thoại với Taliban nhằm bảo vệ những thành tựu đạt được tại Afghanistan trong 20 năm Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tình hình Afghanistan,Lãnh đạo Nga và Trung Quốc điện đàm, Tajikistan sẽ chỉ công nhận một chính phủ mới đa thành phần, Afghanistan, cuộc điện đàm giữa Nga và Trung Quốc
Người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi Afghanistan, ngày 22/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Liên quan đến vấn đề Afghanistan, Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon tuyên bố nước này sẽ chỉ công nhận một chính phủ Afghanistan gồm nhiều thành phần, bao gồm cả đại diện của tất cả các nhóm sắc tộc. 

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Tajikistan cho rằng Taliban đang chuẩn bị thành lập “một tiểu vương quốc Hồi giáo” và từ bỏ các cam kết trước đó về việc thành lập một chính phủ lâm thời với sự tham gia của nhiều thành phần chính trị khác.

Tuyên bố nêu rõ: “Tajikistan sẽ không công nhận bất kỳ chính phủ nào được thành lập bằng sự đàn áp mà không cân nhắc đến vị thế của tất cả người dân Afghanistan, đặc biệt là tất cả các nhóm sắc tộc thiểu số”.  

Tổng thống Rakhmon đưa ra quan điểm này ngày 25/8 tại cuộc gặp Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi đang ở thăm Tajikistan. Ông Qureshi đang có chuyến công du đến Trung Á giữa lúc bất ổn tại Afghanistan sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Nam Á và chính quyền Kabul thất bại trước lực lượng Taliban.

Nguyễn Hằng/TTXVN