(Thethaovanhoa.vn) - Tất cả đều rõ vaccine mang đến khả năng bảo vệ trước Covid-19 nhưng chúng ta vẫn còn một số câu hỏi về việc luyện tập thể thao có thể ảnh hưởng đến chúng ta sau khi tiêm hay không? Và sau đây là những câu trả lời từ các nhà khoa học

Có nên tập thể thao sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Có nên tập thể thao sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Giữ gìn, nâng cao sức khỏe chính là 1 trong những cách phòng chống tốt nhất với dịch bệnh. Và ngay cả khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19, thì rèn luyện thân thể vẫn rất cần thiết với mọi người.

1. Tập luyện vừa phải sẽ không gây hại cho phản ứng với vaccine của bạn

Mặc dù không có “thuốc tăng cường miễn dịch” thực sự nhanh chóng, nhưng tập vừa phải sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường. Đã có nghiên cứu về các loại vaccine trước đó cho thấy lợi ích tiềm năng của việc tập thể thao.

Một đánh giá năm 2014 được công bố trên Brain, Behavior and Immunity đã phân tích 20 nghiên cứu và kết luận rằng tập luyện ít và lâu đều có thể tăng hiệu quả của vaccine. Và gần đây hơn, khi một nghiên cứu năm 2020 từ cùng một tạp chí so sánh 45 vận động viên đỉnh cao với 25 đối tượng cùng độ tuổi (những người tập thể dục không quá hai lần một tuần), cho thấy các vận động viên có phản ứng miễn dịch mạnh hơn với vaccine cúm của họ.

Vì vậy, không cần phải ép bản thân vào các bài tập mà bạn không muốn làm với hi vọng rằng bạn đang cải thiện phản ứng của hệ thống miễn dịch của mình đối với mũi tiêm.

2. Tập luyện nhẹ trước khi tiêm vaccine

Bởi vì thật khó để dự đoán liệu bạn sẽ gặp phải các tác dụng phụ với cường độ như thế nào, tốt nhất bạn không nên tập nặng trong 48 giờ trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19. Thay vào đó, nếu bạn thường đi bộ nhanh chỉ khoảng 30 phút, hay nếu bạn đang luyện tập chạy bán marathon, hãy đi bộ nhẹ nhành. Việc thử các bài tập mới hoặc tập luyện với cường độ cao hơn bình thường có thể dẫn đến tình trạng đau nhức cơ bắp khởi phát muộn hay còn gọi là DOMS. Tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn nếu kết hợp với các tác dụng phụ giống như cúm từ vaccine ngừa Covid-19.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng Covid-19 không ảnh hưởng đến việc tập luyện thể thao nếu bạn có phương pháp phù hợp

3. Vận động nhẹ nhàng sau khi tiêm có thể giúp tránh đau nhức

Các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đều khuyến nghị bạn “sử dụng hoặc tập cánh tay của bạn” để giảm tình trạng đau nhức sau khi tiêm vaccine Covid-19, bởi đơn giản, chưa có nghiên cứu thực sự nào về tần suất, thời lượng hoặc loại bài tập cụ thể để giúp bạn cảm thấy tốt hơn, ngoài việc bạn nên cử động cánh tay nhiều hơn bình thường.

Động tác này có thể liên quan đến việc rèn luyện sức mạnh phần trên của cơ thể, miễn là nó không làm cho cơn đau của bạn tồi tệ hơn. Một bài tập nhẹ cho cánh tay và vai có thể giúp lưu thông máu, giúp giảm đau nhức cánh tay.

4. Những bài tập nhẹ sau đó có thể là chìa khóa

Hãy lên kế hoạch cho việc tập luyện nhẹ trong 48 giờ sau khi tiêm, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn cảm thấy ổn. Ở đây cũng áp dụng lí do tương tự như khi tập luyện trước khi tiêm vaccine: Bạn không muốn gây ra bất kì loại phản ứng nào, chẳng hạn như đau cơ, có thể tạo ra các tác dụng phụ có thể phát triển sau khi tiêm.

Sau cùng, nhiều triệu chứng trong số này có thể xuất hiện trong vòng 3 ngày sau khi tiêm, vì vậy mặc dù lúc đầu bạn có thể cảm thấy ổn - và sẵn sàng tập luyện - một số hiệu ứng có thể xuất hiện sau đó có thể khiến việc tập luyện không phải là một ý tưởng tốt.

5. Điều chỉnh khối lượng tập luyện cho tuần sau khi tiêm

Trong tuần sau khi tiêm, bạn nên quay lại khoảng 20% cường độ tập luyện quen thuộc và giảm khối lượng tùy theo cảm giác của bạn. Nói chung, nếu bạn cảm thấy ổn, không có lý do gì để gác lại thói quen của mình, trong đó có các bài tập lâu hơn hoặc cường độ cao hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải duy trì sự linh hoạt và cân nhắc thay đổi bài tập nếu bạn cảm thấy đủ tốt để vận động nhưng không hoàn toàn theo thói quen thường ngày của bạn.

Ví dụ, nếu cánh tay của bạn vẫn còn cảm thấy quá đau để tập phần trên nhưng bạn vẫn còn năng lượng, hãy chạy, đạp xe, đi bộ và các hoạt động cốt lõi là những lựa chọn tuyệt vời để giúp máu lưu thông mà không làm trầm trọng thêm tình trạng đau cánh tay của bạn.

6. Vẫn cần thận trọng tại phòng tập sau khi tiêm

Ngay cả khi tiêm thì điều đó không có nghĩa là bạn sẽ quay lại cuộc sống như bình thường - nghĩa là không đeo khẩu trang - tại phòng tập ngay cả khi địa điểm đó không yêu cầu đeo khẩu trang. Ở đây, mặc dù vaccine mang lại sự bảo vệ đáng kể, nó không thể đảm bảo chắc chắn 100% rằng bạn sẽ không nhiễm hoặc lây lan Covid-19.

Vì vậy, khi tập luyện ở nơi công cộng, cho dù đó là trong phòng tập chung hay tại phòng tập riêng của bạn, các nguyên tắc phòng dịch vẫn cần được áp dụng. Mọi người nên giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, làm sạch và khử trùng các bề mặt và thiết bị và đặc biệt thận trọng ở những không gian trong nhà có hệ thống thông gió kém…

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Mạnh Hào (Theo self.com)