(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin AFP của Pháp đưa tin rạng sáng 15/8 (giờ Việt Nam), giới chức địa phương Afghanistan thông báo các tay súng Taliban đã chiếm được Mazar-i-Sharif, thành phố quan trọng cuối cùng của chính phủ ở miền Bắc, trong khi các lực lượng an ninh tìm cách chạy qua biên giới với Uzbekistan.

Mỹ cảnh báo Taliban lên nắm quyền bằng bạo lực sẽ không được quốc tế công nhận

Mỹ cảnh báo Taliban lên nắm quyền bằng bạo lực sẽ không được quốc tế công nhận

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad ngày 13/8 cảnh báo Taliban rằng bất cứ chính phủ nào lên nắm quyền lực thông qua bạo lực ở Afghanistan sẽ không được quốc tế công nhận.

Người đứng đầu hội đồng tỉnh Balkh, ông Afzal Hadid nêu rõ: "Taliban đã giành quyền kiểm soát Mazar-i-Sharif". Ông cho biết thêm thành phố này dường như đã thất thủ mà không có giao tranh nổ ra và toàn bộ lực lượng an ninh đã rời khỏi Mazar-i-Sharif, mặc dù có một vài vụ đụng độ lẻ tẻ. 

Chú thích ảnh
Tay súng Taliban gác trên một đường phố ở Herat, Afghanistan, ngày 14/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hôm 11/8, Tổng thống Ashraf Ghani đã tới Mazar-i-Sharif để chỉ đạo việc củng cố hệ thống phòng ngự, cũng như gặp gỡ các chỉ huy lực lượng quân sự địa phương.

Ngoài thủ đô Kabul, sau khi Mazar-i-Sharif thất thủ, quân đội Chính phủ Afghanistan hiện nắm giữ thành phố Jalalabad ở phía Đông, gần biên giới Pakistan. Một quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại rằng Taliban sẽ tấn công thủ đô Kabul trong vòng vài ngày tới.

Liên hợp quốc cho biết chiến sự gia tăng đang gây nên cuộc khủng hoảng người tị nạn. Khoảng 400.000 thường dân Afghanistan  đã buộc phải sơ tán kể từ đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Tay súng Taliban tuần tra trên một đường phố ở Herat, Afghanistan, ngày 14/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Chú thích ảnh
Tay súng Taliban gác trên một đường phố ở Herat, Afghanistan, ngày 14/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Taliban đang dùng biện pháp quân sự để khôi phục quyền lực bị lật đổ 20 năm trước, sau chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ. Sau khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 5 vừa qua, Taliban liên tục tiến công nhiều khu vực và hiện kiểm soát hơn 65% lãnh thổ Afghanistan.

Phương Hồ - TTXVN