(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Huang Gou Hui (Trung Quốc) đã tử vong tại khách sạn trong thời gian thực hiện quy định cách ly y tế cùng với đoàn Thể thao Việt Nam sau chuyến thi đấu tại Olympic Tokyo.

Olympic của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 30/7: Huy Hoàng dừng bước ở nội dung 1500m bơi tự do

Olympic của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 30/7: Huy Hoàng dừng bước ở nội dung 1500m bơi tự do

Kết thúc phần thi 1500m nam, Huy Hoàng đạt thành tích 15 phút 00 giây 24, xếp hạng 5 ở đợt thi vòng loại thứ 3, không thể giành quyền vào chung kết. Thành tích này vẫn kém kỷ lục quốc gia mà Huy Hoàng  đang nắm giữ gần 2 giây. 

Thông tin chuyên gia Huang Gou Hui (Hoàng Quốc Huy) tử vong tối ngày 11/8 trong phòng riêng tại khách sạn đã được ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn TTVN dự Olympic Tokyo xác nhận với phóng viên báo Thể thao & Văn hóa.

Cũng theo ông Phấn cho biết, các cơ quan chức năng đang tìm hiểu nguyên nhân sự việc và sẽ có thông báo chính thức.

Trước đó, chuyên gia người Trung Quốc là người trực tiếp dẫn dắt kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Huy Hoàng thi đấu tại Olympic Tokyo.

Sau khi đội tuyển bơi hoàn tất phần thi đấu, vị chuyên gia này cùng các thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam đã trở về Hà Nội vào ngày 4/8 và thực hiện cách ly y tế theo quy định phòng chống dịch Covid-19 tại một khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chú thích ảnh
Chuyên gia Huang Gou Hui (bìa phải) cùng một số thành viên bơi Việt Nam. Ảnh:N.H.Hoàng

Sự việc nói trên hết sức đau lòng và là mất mát to lớn đối với gia đình chuyên gia Huang Gou Hui và đoàn Thể thao Việt Nam.

Chuyên gia Huang Gou Hui có rất nhiều đóng góp quý báu cho bơi lội Việt Nam. Ông đã có nhiều năm dẫn dắt, huấn luyện và đem về thành tích lịch sử cho bơi Việt Nam kể từ năm 2003, đáng chú ý từng giúp kình ngư Nguyễn Hữu Việt giành tấm HCV SEA Games 2005, tấm HCV đầu tiên ở môn bơi của Thể thao Việt Nam tại một kỳ SEA Games.

Gần đây, ông Huang Gou Hui trực tiếp huấn luyện Nguyễn Huy Hoàng và các thành tích nổi bật của kình ngư này như HCV Olympic trẻ, HCB ASIAD 18 và 3 tấm HCV SEA Games 30 đều mang đậm dấu ấn của chuyên gia người Trung Quốc.

Vị chuyên gia người Trung Quốc có sự gắn bó rất đặc biệt với TTVN và ông đã đưa cả gia đình sang Việt Nam sinh sống từ năm 2015.

Thể thao & Văn hóa sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này tới độc giả trong thời gian tới sau khi có kết luận từ các cơ quan chức năng.

Vũ Lê