(Thethaovanhoa.vn) - Công Phượng không lên đội tuyển tập trung ở đợt hội quân lần này vì bận việc riêng. Nhưng HLV Park Hang Seo đã sẵn sàng các phương án thay thế tiền đạo của HAGL.

Đã đến lúc ông Park ‘cởi trói’ cho Quang Hải

Đã đến lúc ông Park ‘cởi trói’ cho Quang Hải

Quang Hải vẫn đang đóng vai trò quan trọng trong chiến thuật mà HLV Park Hang Seo áp dụng tại ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, đã đến lúc cầu thủ người Đông Anh này cần được “cởi trói”.

HLV Park Hang Seo từ lâu đã quen với con bài dự bị chiến lược Công Phượng. So với Tiến Linh hay Văn Đức, Quang Hải thì cầu thủ của HAGL không được trọng dụng bằng.

Tuy nhiên, Công Phượng vẫn là lựa chọn tốt của HLV Park Hang Seo vì ông rất đề cao tiền đạo này khi thay người.

Công Phượng không có nền tảng tốc độ tốt nhưng thừa lắt léo và mạnh dạn dứt điểm. Tiền đạo của HAGL có duyên ghi bàn, đặc biệt trong mùa bóng năm nay.

Chân sút 26 tuổi chỉ kém Văn Toàn 1 bàn trong danh sách ghi bàn mùa này với 6 pha lập công còn ở đội tuyển Việt Nam, Công Phượng đã để lại dấu ấn ngay khi vào sân trận gặp Indonesia tại UAE tháng 6 vừa qua.

Công Phượng, Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam, bóng đá Việt Nam, bóng đá hôm nay, vòng loại cuối cùng World Cup 2022, HLV Park Hang Seo, ông Park, Tuấn Tài, Quang Hải, Tuấn Hải, Văn Toàn, Văn Đức
Công Phượng đóng góp 1 bàn thắng sau 7 trận ra sân ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

So với Văn Đức hay Văn Toàn, Quang Hải, HLV Park Hang Seo chưa bao giờ đánh giá thấp tiền đạo của HAGL. Nhưng chân sút đang sắp chào đón đứa con đầu đời không thể toàn tâm toàn ý lên đội tuyển lần này. Một khi Công Phượng không có được sự tập trung tối đa, đội tuyển Việt Nam phải thay đổi.

Thậm chí với HLV Park Hang Seo, nó sẽ là cơ sở để ông mạnh dạn thực hiện đấu pháp mới. HLV Park Hang Seo triệu tập luôn hai tân binh trên hàng công là Tuấn Hải (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) và Tuấn Tài (TP.HCM) để thế chỗ Công Phượng. Bên cạnh đó, đội tuyển vẫn còn những tiền đạo đích thực quen thuộc như Văn Đức, Văn Toàn, Tiến Linh.

Tuấn Tài và Tuấn Hải sẽ tạo không khí cạnh tranh trong đội tuyển, điều HLV Park Hang Seo rất cần. Thầy Park không ưa thích sự thay đổi nhưng cũng khó đoán ở đội hình mình đưa ra sân mỗi trận đấu.

Với Tuấn Tài, cầu thủ của TP.HCM đã được triệu tập cuối năm ngoái để thử sức. Không may cho cựu tiền đạo SLNA là khi vừa vào sân chưa đầy 10 phút trong trận gặp U22 Việt Nam, Tuấn Tài đã chấn thương nặng.

Điều này khiến chân sút 26 tuổi lận đận suốt cả mùa giải năm nay. Tuấn Tài cũng đã nghỉ tập luyện với TP.HCM từ tháng 6 và cầu thủ này không dễ có được phong độ cao khi lên đội tuyển.

Tuấn Hải có thể là bất ngờ của HLV Park Hang Seo. Cầu thủ này không lắt léo như Công Phượng nhưng bù lại chịu va chạm, có sức mạnh càn lướt. Tuấn Hải đã có 4 pha lập công cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mùa này và ở tuổi 23, HLV Park Hang Seo có thể tin tưởng vào sức trẻ của cậu học trò.

Ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, Công Phượng ra sân 7/8 trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Tiền đạo HAGL chỉ ra sân chính thức 2 trận, tổng cộng thi đấu 302 phút và góp 1 bàn thắng vào lưới Indonesia. Con số này không thuyết phục so với Tiến Linh (ra sân 7/8 trận, ghi 5 bàn sau 532 phút thi đấu).

Về hiệu quả săn bàn, Công Phượng được đánh giá cao hơn những đồng đội đá chính nhiều hơn mình là Văn Đức và Văn Toàn. Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo như đã đề cập vẫn đủ tiền đạo để sẵn sàng đương đầu với những thử thách lớn từ tháng 9 tới.

Thậm chí trước đối thủ mạnh, HLV Park Hang Seo có thể cân nhắc ưu tiên cầu thủ mạnh về phòng ngự để săn bóng từ phần sân đối phương.

Đội tuyển Việt Nam sẽ không quá nhớ Công Phượng khi đương đầu với Saudi Arabia (sân khách, ngày 2/9) hay Australia (sân nhà, ngày 7/9) là vì thế.

V.H