(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy tại thời điểm hiện nay, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng gây bệnh cao hơn so với các biến thể khác.     

Các nước tăng tốc chiến dịch tiêm chủng, chạy đua đối phó biến thể Delta

Các nước tăng tốc chiến dịch tiêm chủng, chạy đua đối phó biến thể Delta

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu mới đưa ra cảnh báo rằng biến thể Delta đang đe dọa những thành tựu chống dịch COVID-19 mà thế giới đã rất khó khăn đạt được, và nếu thế giới không hành động nhanh sẽ lại có thêm các biến thể nguy hiểm hơn phải đối mặt.

Nhóm nghiên cứu do Phó Giáo sư Kei Sato của Viện Y khoa thuộc Đại học Tokyo dẫn đầu cho biết họ đã tạo ra các loại virus mang đột biến P681R, được coi là đột biến giúp phân biệt biến thể Delta với các biến thể khác.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và phát hiện ra rằng hợp bào được hình thành do nhiễm phải biến thể Delta nhiều gấp 2,7 lần so với các biến thể khác. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhà khoa học, chuột hamster nhiễm phải virus mang đột biến P681R giảm cân đáng kể, với cân nặng cơ thể giảm nhiều hơn từ 4,7% đến 6,9% so với khi nhiễm phải các biến thể khác. Các nhà khoa học cũng chỉ ra số lượng hợp bào mà virus tạo ra càng lớn, khả năng lây nhiễm của nó càng cao.     

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ nhận định có vẻ như biến thể Delta lây lan một cách dễ dàng như bệnh đậu mùa.

Theo CDC Mỹ, một người mang biến thể này có thể lây cho khoảng 5 đến 9,5 người khác. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với con số từ 1,5 đến 3,5 người của các biến thể trước đó. Trong khi đó, một bệnh nhân đậu mùa có thể lây nhiễm cho khoảng 8,5 người.    

Đào Thanh Tùng/TTXVN