(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/7 thông báo nước này đã tịch thu một tàu chở dầu của Singapore được sử dụng để chở dầu mỏ cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc.    

2 tàu chở dầu Nguyên soái Zhukov, Stalingrad bị Mỹ 'trừng phạt'

2 tàu chở dầu Nguyên soái Zhukov, Stalingrad bị Mỹ 'trừng phạt'

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Ba đã ra quyết định mở rộng lệnh trừng phạt các pháp nhân và thể nhân LB Nga do diễn biến tình hình ở Ukraine. Danh sách này bổ sung thêm 7 cá nhân, 8 công ty và 2 tàu chở dầu.

Một thẩm phán liên bang tại New York đã đưa ra phán quyết cho phép Chính phủ Mỹ tịch biên tàu chở dầu M/T Courageous, hiện đang được neo tại Campuchia.   

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, tàu chở dầu có trọng tải 2.734 tấn này từng thuộc sở hữu của một công dân Singapore tên là Kwek Kee Seng hiện đang bị truy nã gắt gao.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu M/T Courageous. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố nêu rõ: "Kwek và các đồng phạm đã tham gia một kế hoạch né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc bằng cách sử dụng tàu của mình bí mật chuyển nhiên liệu cho Triều Tiên”. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy từ tháng 8 đến tháng 12/2019, tàu Courageous đã tham gia chuyển lượng dầu trị giá hơn 1,5 triệu USD cho một tàu của Triều Tiên.   

Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc đối tượng Kwek che dấu kế hoạch này bằng cách sử dụng công ty ma, nói dối giới chức vận tải đường biển quốc tế... để tránh bị phát hiện. Tàu Courageous hiện đang neo đậu tại Campuchia sau khi bị giới chức nước này bắt giữ vào tháng 3/2020 theo yêu cầu bắt giữ của Mỹ.     

Quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn căng thẳng, với việc Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son Gwon hồi tháng 6 tuyên bố loại trừ khả năng đàm phán với Mỹ với lý do các cuộc đối thoại này sẽ “không đi đến đâu”. Các cuộc đàm phán giữa hai nước lâu nay đã rơi vào bế tắc liên quan tới các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên và và các điều kiện đối với Bình Nhưỡng để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt.   

Minh Châu/TTXVN