(Thethaovanhoa.vn) - Đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải vừa cho biết, ngay trong sáng 27/7, Bộ Giao thông Vận tải đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng thiết yếu lưu thông trong thời gian hệ thống cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” bị "tin tặc" tấn công.

Sẽ xử nghiêm phương tiện cố tình đi sai 'luồng xanh'

Sẽ xử nghiêm phương tiện cố tình đi sai 'luồng xanh'

Thanh tra Bộ Giao thông vận tải cho hay, trong thời gian qua, lực lượng thanh tra chuyên ngành toàn quốc đã nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao, đảm bảo mục tiêu kép vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương thống nhất chỉ đạo trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt.

“Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code) nhưng người điều khiển phương tiện đã có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính COVID-19 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm) thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm”, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng hướng dẫn tạo “luồng xanh” cho các phương tiện vận tải. Ảnh: TTXVN

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu việc bố trí các chốt kiểm soát được tổ chức thành nhiều điểm, các điểm có khoảng cách và diện tích phù hợp, lực lượng chức năng thực hiện phân loại phương tiện để đưa vào kiểm soát tại từng điểm, không kiểm tra phương tiện trên đường để đảm bảo tuyệt đối không ùn tắc giao thông trên tuyến.

“Các đơn vị chức năng của địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải tại các đầu mối hàng hóa, điểm đi, điểm đến”, văn bản nêu.

Trong nội dung văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ ký cho biết, để tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp được lưu thông đi, đến hoặc đi qua khu vực, địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các địa phương lập tuyến “luồng xanh” vận tải, xây dựng phần mềm để cấp giấy nhận diện có mã QR Code. Đến nay, các cơ quan chức năng đã cấp được thẻ “luồng xanh” ưu tiên cho hơn 36.900 xe.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số phương tiện chưa được cấp mã QR Code do hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công mạng từ sáng 26/7.

Trong ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về  hệ thống cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" bị tấn công và kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, trong những ngày qua xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detailform/. Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Quang Toàn/TTXVN